Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Các công trình xây dựng hiện nay thường sử dụng nhiều vật liệu xây dựng như sắt, thép và các vật liệu tương tự khác. Nhu cầu sử dụng các vật liệu này ngày càng tăng, và điều quan trọng là phải biết cách vận chuyển chúng một cách an toàn. Trong bài viết sau đây, Top Moving sẽ giới thiệu đến cho các bạn tham khảo một số những phương tiện thường được sử dụng để vận chuyển sắt thép hiện nay nhé.

1. Top 4 phương tiện vận chuyển sắt thép phổ biến

Vận chuyển sắt thép bằng xe tải có cẩu

Xe tải là một trong những phương tiện vận chuyển sắt thép phổ biến được sử dụng. Đây là loại phương tiện di chuyển trên đường bộ có khả năng vận chuyển hàng hóa từ số lượng ít đến số lượng lớn đến nhiều địa điểm khác nhau.

Xe tải được thiết kế và sản xuất với nhiều tải trọng khác nhau để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa đa dạng. Thùng xe tải rộng rãi và có thể chứa hàng hóa một cách an toàn và gọn gàng, tránh nguy cơ rơi rớt xuống đường.

Tài xế cần có kinh nghiệm lái xe trên đường dài và phải tính toán thời gian vận chuyển dựa trên khoảng cách địa điểm đến. Thời gian vận chuyển có thể từ vài tiếng đối với những đoạn đường gần, đến vài ngày đối với những đoạn đường xa.

Sử dụng xe cẩu để vận chuyển

Việc vận chuyển sắt thép bằng xe tải có nhiều ưu điểm, bao gồm tính linh hoạt và khả năng vận chuyển hàng hóa có khối lượng từ vài trăm kg đến 2-3 tấn. Bạn có thể lựa chọn tuyến đường phù hợp để đảm bảo tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Các trạm kiểm tra xe trên đường sẽ đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển hợp pháp.

Vận chuyển sắt thép bằng xe ba gác

Phương tiện tiếp theo các bạn có thể tham khảo dùng để chuyển mặt hàng sắt thép đó là xe ba gác. Phương tiện này được dùng khá phổ biến tại các khu vực thành phố lớn và nông thôn đều rất thuận tiện với ưu điểm đó chính là nhỏ gọn, cơ động. Phù hợp với hầu hết mọi điều kiện đường xá nhỏ hẹp tại Thành Phố Hồ Chí Minh, thích hợp dành cho các đơn hàng vận chuyển có số lượng sắt thép nhỏ và vừa.

Xe 3 gác vận chuyển sắt/ thép

Xe container vận chuyển sắt thép

Xe container được coi là một trong những phương tiện vận chuyển phổ biến khi chuyển hàng sắt thép, đặc biệt là cho những mặt hàng cồng kềnh và có kích thước lớn, đặc biệt khi phải di chuyển xa. Phần đầu xe được thiết kế mạnh mẽ, có khả năng vận chuyển và kéo hàng tốt. Nó có tốc độ vận hành ổn định, độ bền cao và có nhiều kiểu thiết kế khác nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Vận chuyển sắt thép bằng container mang lại sự thuận tiện trong việc xếp dỡ và có thể chuyển hàng sang các phương tiện vận tải khác một cách dễ dàng khi cần thiết. Ngoài ra, có thể kết hợp vận chuyển hàng trên xe lửa, tàu biển và xe tải chuyên dụng mà không cần phải tháo rời hàng hóa khỏi container.

Xe container vận chuyển sắt/ thép

Chủ hàng có thể đóng và rút hàng hóa một cách nhanh chóng từ container. Nếu cần chở hàng sắt thép có tải trọng lớn, có thể lựa chọn container có kích thước rộng, có khả năng chở được lên đến 400 tấn hàng bên trong. Chi phí sử dụng phương tiện này cũng tương đối hợp lý so với việc sử dụng tàu biển hoặc xe tải.

Vận chuyển sắt, thép bằng tàu/ thuyền

Để vận chuyển hàng hóa sắt thép có khối lượng lớn và cồng kềnh tới các quốc gia khác hoặc đi xa, phương pháp sử dụng tàu/ thuyền là lựa chọn phổ biến. Mặc dù vận chuyển bằng đường thủy tốn nhiều thời gian, nhưng nó đảm bảo an toàn và đặc biệt là mang lại chi phí thấp.

Tàu chở hàng có khả năng vận chuyển lượng hàng hóa lớn và linh hoạt trong việc chở sắt thép. Chủ hàng có thể xem xét và lựa chọn giữa tàu rời (RO-RO) có cần trục hoặc không có hộp số tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Vận chuyển hàng hóa sắt/ thép bằng tàu

Tàu chở hàng có boong, có phần kết cấu chắc chắn, có két để tạo ra mặt thoáng cho hầm chứa hàng, có thể điều chỉnh dễ dàng hơn trọng tâm của tàu khi đi trên biển. Tàu có miệng hầm rộng lớn rất tiện lợi cho việc xếp dỡ hàng hóa. Tuy nhiên nhược điểm lớn của phương tiện này đó là thời gian có thể sẽ lâu hơn đi đường bộ và có thể gặp những nguy hiểm rình rập hay sự cố bất ngờ bên ngoài như: bão, mưa lớn, hải tặc,…

2. Những lưu ý khi bảo quản sắt thép trước khi vận chuyển

  • Sau khi sắt thép được vận chuyển đến điểm nhận, việc chất xếp hàng hóa phải tuân thủ các quy cách để bảo quản.
  • Cần tránh những khu vực có đọng nước và chất mòn hóa học mạnh có thể gây ảnh hưởng oxy hóa và hư hỏng sắt thép.
  • Hàng hóa phải được xếp chặt chẽ và ổn định, xếp theo từng tầng trên sàn phương tiện và có lớp ngăn cách để bảo vệ trong các kho hoặc bãi hàng.
  • Trong quá trình xếp dỡ hàng, cần duy trì khoảng cách an toàn ít nhất 3m khi sử dụng các dụng cụ móc để hỗ trợ điều chỉnh hàng hóa.
  • Có thể xếp hàng theo kiểu xếp hình cũi lợn, tức là chồng lên nhau để tạo thành các ô vuông, hoặc xếp các thanh thép song song với nhau nhưng cần tránh xếp quá cao.
  • Trọng lực của hàng hóa phải được phân bố đều trên phương tiện vận chuyển để tránh tình trạng mất cân bằng.
  • Để thuận tiện cho việc xếp dỡ hàng sắt thép khi đến kho và lấy hàng ra khỏi phương tiện sau này, người gửi hàng cần sử dụng các vật đệm hoặc chèn lót để tạo điều kiện thuận tiện hơn cho việc luồn cáp.

Trên đây là một số những thông tin của Top Moving muốn gửi cho bạn tham khảo các phương tiện vận chuyển sắt thép thường dùng nhất hiện nay. Bạn có thể cân nhắc vào những đặc điểm, khối lượng của hàng hóa và nhu cầu nhanh hay chậm để có thể lựa chọn được cho mình một phương thức vận chuyển phù hợp nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI