Home Tin Tức Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào

Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào

0
Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào
tải trọng là gì?

Chủ xe và người gửi hàng nên cần phải lưu ý về tải trọng của xe, đây không chỉ là kiến ​​thức thông thường mà còn giúp cho bạn tránh mắc lỗi khi điều khiển xe tham gia giao thông. Đồng thời, chúng mang lại nhiều kiến ​​thức bổ ích; tìm hiểu thêm bằng cách đọc bài viết dưới đây của Top Moving để hiểu rõ hơn về tải trọng là gì? sự khác nhau giữa tải trọng và trọng tải là nhé.

1. Tải trọng là gì? Những khái niệm, ý nghĩa về tải trọng

1.1 Tải trọng xe là gì?

Tải trọng được định nghĩa là lực hoặc mômen tác dụng lên một vật từ bên ngoài để xem xét độ bền cơ học của vật đó. Tóm lại, hiểu một cách đơn giản và chính xác thì tải trọng là trọng lượng của hàng hóa được vận chuyển trên xe.

Để đơn giản, chúng ta hãy sử dụng ví dụ sau: Vật liệu xây dựng nặng 5 tấn, và một xe tải có trọng tải 8 tấn là cần thiết để vận chuyển chúng. Tải trọng xe ở đây là 5 tấn (kg hàng hóa) và trọng tải tương ứng là 8 tấn trong trường hợp này.

tải trọng xe là gì?
tải trọng xe là gì?

1.2 Trọng tải là gì?

Theo thông số kỹ thuật được nhà sản xuất công bố trong tài liệu thông số kỹ thuật của xe được hiểu là khả năng chịu trọng lượng tối đa tuyệt đối mà xe có thể chịu được. Cụ thể, được tính bằng tổng trọng lượng hàng hóa vận chuyển trên xe (nếu có) cộng với tổng trọng lượng của xe.

Theo Nghị định 15 của Nhà nước Việt Nam, tải trọng của một chiếc xe là tải trọng đã được chỉ định cho nó. Điều này làm nền tảng để xác định phương tiện có chở quá lượng hàng hóa cho phép hay không, từ đó đưa ra các quy trình xử lý phù hợp.

1.3 Khái niệm tải trọng xe được biết đến hiện nay

Thuật ngữ “tải trọng xe” hiện nay được hiểu khá rộng rãi. Có lẽ dựa vào những thông tin cung cấp trên đây về tải trọng là gì chúng ta có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa tải trọng xe. Không cần nói rằng tổng khối lượng hàng hóa mà xe vận chuyển bằng khối lượng của xe, không kể người lái và phụ xe.

Để phương tiện được vận chuyển, chủ hàng phải xác định đúng trọng lượng hàng hóa được vận chuyển. Việc này phải được thực hiện trong quá trình giao dịch, trước khi xe được vận chuyển. Cần đối chiếu trọng lượng của xe để tránh bị phạt chở quá tải so với quy định.

Thông thường, trọng lượng của một chiếc xe được tính bằng cách lấy tổng trọng lượng xe và số người ngồi trên xe trừ đi tổng trọng tải. Để dễ hiểu hơn, hãy xem xét tình huống sau: một chủ phương tiện được yêu cầu vận chuyển một hàng hóa thực phẩm với hai người trên tàu và trọng tải là năm tấn.

Cho hai người ngồi trên xe cùng cân thực phẩm để tính tổng khối lượng của mọi thứ trên xe. Lấy tổng khối lượng của cả xe, trừ đi 5 tấn khối lượng của xe, rồi cộng khối lượng của hai người ngồi trên xe, ta sẽ có tổng khối lượng thực phẩm được chở.

sự khác nhau giữa trọng tải và tải trọng là gì?
sự khác nhau giữa trọng tải và tải trọng là gì?

>> xem thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

1.4 Ý nghĩa của tải trọng là gì?

Theo định nghĩa tải trọng được hiểu là khả năng chuyên chở của hàng hóa, phương tiện do chính phủ quy định .. Dựa vào thông số của xe có thể xác định được có chở quá tải trọng hay không. Sau đó, sẽ có các quy trình xử lý thích hợp và phù hợp.

Ngoài ra, tải trọng là một yếu tố quan trọng để xác định xem có nên mua một chiếc xe với mục đích mà nó được mua hay không. Hơn nữa, nó hỗ trợ bạn hiểu được điều kiện giao thông dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm khi bạn vượt quá giới hạn cho phép trong khi vận chuyển hàng hóa.

2. Tổng tải trọng xe tải được quy định hiện nay

Có hai loại tải trọng xe được phân biệt rõ ràng bao gồm:

 • Giá treo sơ mi rơ moóc có thân có thể tháo rời là một loại giá đỡ sơ mi rơ moóc
 • Những chiếc xe bồn đủ hình dạng và kích thước được đóng thùng kín

Thông số kỹ thuật để tính toán trọng lượng của thùng xe riêng biệt được cung cấp.

2.1 Quy định về cách tính tải trọng xe thân rời

Dưới đây là một số hướng dẫn cách tính khối lượng thùng xe riêng, theo quy định:

 • Tổng số trục thân rời là 3: Xe có khối lượng toàn bộ là ≤ 26 tấn
 • Tổng số trực thân rời là 4: Phương tiện có tổng trọng lượng là ≤ 34 tấn
 • Tổng cộng có tổng cộng 5 trục riêng biệt trở lên: Xe có tổng trọng lượng là ≤ 40 tấn

2.2 Quy định về cách tính tải trọng xe thân liền

 • Tổng số trục thân xe liền 2: Khối lượng toàn bộ của xe ≤ 16 tấn
 • Tổng số trục thân xe liền 3: Xe có khối lượng toàn bộ ≤ 24 tấn
 • Tổng số trục thân xe liền 4: Khối lượng toàn bộ của xe ≤ 30 tấn
 • Tổng số trục thân xe liền 5: Xe có khối lượng toàn bộ ≤ 34 tấn
mức xử phạt xe vượt quá tải trọng cho phép
mức xử phạt xe vượt quá tải trọng cho phép

3. Một số mức phạt khi tải trọng xe chở quá mức quy định

Bạn nên xem xét một số những quy định xử phạt khi chở hàng hóa quá tải trọng khi vận chuyển hàng hóa với số lượng hàng hóa được quy định:

 • Xe chở quá quy định từ 10% đến 20% bị phạt từ 2 – 3 triệu đồng và tước quyền lái xe trong thời hạn một tháng
 • Xe chở quá quy định từ 20% đến 50% bị phạt từ 3 – 5 triệu đồng và tước quyền lái xe trong 2 tháng nếu vượt quá quy định
 • Những người điều khiển xe chở quá 50% quy định sẽ bị phạt từ 5 – 7 triệu đồng và tước quyền lái xe trong hai tháng

Trên đây là toàn bộ những thông tin, khái niệm về tải trọng là gì? cũng như sự khác nhau giữa trọng tải và tải trọngTop Moving muốn chia sẻ đến cho các bạn tham khảo. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin thật hữu ích.

>> Tham khảo thêm: Kích thước xe tải 1 tấn, 2 tấn, 3.5, 5, 10, 15 tấn chở hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here