Home Tin Tức Lệ phí trước bạ là gì? Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ

Lệ phí trước bạ là gì? Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ

0
Lệ phí trước bạ là gì? Khi nào phải nộp lệ phí trước bạ
lệ phí trước bạ là gì?

Lệ phí trước bạ là loại lệ phí thường hay gặp khi mua xe máy, ô tô, làm Sổ đỏ nhà ở… Vậy, lệ phí trước bạ là gì? và khi nào chúng ta sẽ phải nộp lệ phí trước bạ? Để có thể trả lời cho câu hỏi này mời bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Top Moving để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Để có thể biết phí trước bạ là gì trước tiên bạn phải tìm hiểu thêm về những quy định về lệ phí, các đối tượng phải chịu lệ phí và khi nào phải nộp lệ phí trước bạ, cụ thể được nhà nước quy định.

1.1 Lệ phí là gì?

Theo Khoản 2 Điều 3 Luật Phí và lệ phí 2015 đã được quy định: Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà các tổ chức và cá nhân cần phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp các dịch vụ công, phục vụ cho các công tác công việc quản lý nhà nước đã được quy định trong Danh mục lệ phí đã được ban hành kèm theo Luật này.

lệ phí là gì?
lệ phí là gì?

1.2 Các đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ

Theo Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP hướng dẫn bởi Điều 2 Thông tư 301/2016/TT-BTC quy định về đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ gồm:

 • Nhà và đất:

– Nhà sẽ bao gồm: Nhà ở, văn phòng nơi làm việc, nhà sử dụng cho các mục đích khác

– Đất sẽ bao gồm: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai thuộc quyền quản lý và sử dụng của các cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và cá nhân (không phân biệt đất đã được xây dựng các công trình hay đất chưa được xây dựng công trình).

 • Súng săn: Loại súng dùng để tập luyện và thi đấu thể thao
 • Tàu thủy: Kể cả sà lan, ca nô, hoặc tàu kéo hay tàu đẩy…
 • Thuyền: Phương tiện cần phải đăng ký chủ quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan quản lý Nhà nước và kể cả du thuyền tư nhân.
 • Tàu bay
 • Xe mô tô 2 bánh, xe 3 bánh, xe máy, các loại xe tương tự cũng phải đăng ký và gắn biển số theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Xe ô tô, rơ moóc hoặc các loại sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, những loại xe tương tự cần phải đăng ký và gắn biển số do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp những loại máy, thiết bị thuộc diện phải đăng ký và gắn biển số do các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp nhưng không phải là loại xe ô tô theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ và có những văn bản hướng dẫn thi hành thì sẽ không cần phải chịu lệ phí trước bạ.
 • Vỏ, tổng thành máy của tàu thủy, tổng thành khung, kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, và tàu đẩy; thuyền thuộc các loại cần phải đăng ký; tàu bay; xe máy; ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô…là các khung, tổng thành máy thay thế khác với các số khung, số máy của tài sản đã được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng.
những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ
những đối tượng phải chịu lệ phí trước bạ

2. Vậy khi nào phải nộp lệ phí trước bạ?

Theo Điều 3 Nghị định 140/2016/NĐ-CP đã quy định về lệ phí trước bạ, thì các tổ chức và cá nhân có tài sản thuộc những đối tượng chịu lệ phí trước bạ trên cần phải nộp lệ phí trước bạ khi:

 • Đã được đăng ký quyền sở hữu nhà, đất
 • Quyền sử dụng với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trừ những trường hợp thuộc diện miễn lệ phí trước bạ đã quy định

Như vậy, lệ phí trước bạ là gì? đây là khoản tiền được ấn định mà các tổ chức, hay cá nhân có tài sản thuộc vào các đối tượng chịu lệ phí trước bạ cần phải nộp lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu tài sản đó, quyền sử dụng với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và trừ một số trường hợp được miễn.

>> Tham khảo thêm: Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here