Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng buộc bạn cần phải luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định của Bộ Giao Thông vận tải đề ra. Với những quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng không phải ai cũng đều có thể nắm rõ. Nếu như bạn đang thắc mắc không biết những quy định này là gì? Hãy cùng Top Moving tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

1. Định nghĩa hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường tên tiếng Anh: Oversized Cargo và hàng siêu trọng tên tiếng Anh: Overweight Cargo là những hàng hóa không thể nào tháo rời trên các phương tiện vận chuyển trên đường bộ.

Hàng có kích thước bên ngoài như sau: Chiều dài > 20m; Chiều rộng > 2,5m; Chiều cao được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên > 4,2m, đối với xe container, theo quy định bộ pháp luật tại khoản 3 Điều 17 của Thông tư theo quy định tải trọng trên đường bộ, vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng.

hàng siêu trường, siêu trọng là gì?
hàng siêu trường, siêu trọng là gì?

2. Quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng mới nhất

2.1 Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Phương tiện để có thể vận chuyển được hàng siêu trường, siêu trọng phải là những loại xe chuyên dụng được thiết kế, chế tạo riêng biệt để vận chuyển. Đồng thời chúng phải có tải trọng và kích thước phải phù hợp với từng loại hàng hóa khi vận chuyển. Và cần phải luôn tuân thủ theo những điều kiện quy định đã được ghi trong giấy phép lưu hành xe.

Trong các trường hợp cần thiết, phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có thể nâng cấp lên để tăng khả năng chịu tải trọng nhưng phải theo hồ sơ thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

>> Xem thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

2.2 Lưu hành phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Phương tiện để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng trên đường bộ cần phải thực hiện theo đúng theo những quy định về lưu hành xe quá tải trọng. Xe phải có đầy đủ các loại giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đang còn hiệu lực.

Ngoài ra phương tiên vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng phải chạy đúng làn đường với tốc độ đã quy định và thông báo kích thước chính xác của hàng hóa, trong các trường hợp đặc biệt phải cần đến người chỉ dẫn giao thông để trách ùn tắc đường.

phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng
phương tiện vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng

2.3 Quy định về trách nhiệm của các đơn vị vận chuyển

  • Đơn vị vận chuyển phải đăng ký giấy phép kinh doanh và phải đạt đủ các đủ điều kiện theo quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng
  • Yêu cầu có đủ đội ngũ cán bộ nhân viên kỹ thuật lành nghề, có kinh nghiệm, bằng lái xe siêu trường, siêu trọng… để có thể sử dụng các phương tiện và những trang thiết bị công nghệ chuyên dùng
  • Phối hợp với những cơ quan liên quan xây dựng những phương án vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng để luôn đảm bảo tính an toàn cho người tham gia giao thông, hàng hóa và các công trình xây dựng khác…

2.4 Quy định về trách nhiệm của bên gửi hàng

  • Thông báo cho bên đơn vị vận chuyển về địa điểm sắp xếp hàng, kích thước và trọng lượng của hàng hóa
  • Chịu toàn bộ trách nhiệm về thông tin gửi hàng
  • Phối hợp với bên vận tải để giải quyết những vướng mắc có thể phát sinh trong khi thực hiện

2.5 Quy định về giấy phép lưu hành xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

giấy phép lưu hành vận chuyển hàng quá khổ, quá tải
giấy phép lưu hành vận chuyển hàng quá khổ, quá tải

Xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng chỉ được cấp giấy phép lưu thông được trên những đoạn đường, các tuyến đường bộ cụ thể.

Không được cấp giấy phép lưu hành cho những dòng xe tải quá giới hạn đối với trường hợp chở hàng hóa có thể tháo rời không thực hiện theo những biện pháp bắt buộc khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Không được cấp giấy phép lưu hành cho các cá nhân, tổ chức là chủ phương tiện, người thuê đơn vị vận tải hoặc là người vận tải gây ra hư hỏng cho các công trình đường bộ mà chưa hoàn thành công tác khắc phục, sửa chữa tình trạng hư hỏng cho công trình đường bộ.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến những quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng được ban hành tại nước ta hiện nay. Hy vọng qua bài viết này sẽ bổ sung thêm cho các bạn những thông tin thật hữu ích về việc vận chuyển siêu trường siêu trọng, nhằm tránh được những rủi ro không mong muốn.

>> Tham khảo thêm: Cách tính cước vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay

5/5 - (2000 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI