Home Tin Tức Cách tính cước vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay

0
Cách tính cước vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay
cách tính cước vận chuyển hàng hóa

Cách tính cước vận chuyển, hay giá cước vận chuyển hàng hóa được tính như thế nào là những vấn đề đang được rất nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm đến trong việc vận chuyển hàng hóa của mình. Để có thể hiểu cũng như nắm được những quy định về cách tính cước phí vận chuyển chính xác mời các bạn đón xem bài viết sau đây của Top Moving chia sẻ nhé.

1. Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước vận chuyển hàng hóa chính là số tiền mà khách hàng cần phải bỏ ra để chi trả cho các đơn vị vận tải để giao dịch vận chuyển hàng hóa của mình từ nơi này đến nơi khác theo những yêu cầu mong muốn của khách hàng. Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa là một yêu cầu bắt buộc đối với khách hàng mỗi khi có nhu cầu gửi hàng nói chung và ngành xuất nhập khẩu nói riêng.

cước vận chuyển là gì?
cước vận chuyển là gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp, công ty, hay các đơn vị kinh doanh vận tải khác nhau thì họ sẽ có những cách tính cước vận chuyển hàng hóa cũng sẽ khác nhau. Tương ứng với đó là mỗi phương thức vận chuyển cũng sẽ có những cách tính cước phí vận chuyển là khác nhau. Tuy nhiên thì chung quy lại với cách tính giá cước hiện nay cũng đều phải luôn được tuân theo một nguyên tắc nhất định.

2. Các quy định về cách tính cước chi phí vận chuyển

Giá cước vận chuyển hàng hóa hiện nay đã được chính phủ quy định rõ ràng mà bất cứ công ty vận tải hay là đơn vị nhà xe, chành xe nào cũng phải được tuân theo.

Quy định về giá cước vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam sẽ được dựa trên 2 yếu tố đó là: khối lượng hàng hóa và phương thức vận chuyển hàng (đơn vị tính cước là T.Km).

Trong đó:

 • Thì khối lượng hàng hóa tính cước là trọng lượng vận chuyển bao bì được tính theo tấn (T)
 • Khoảng cách tính cước vận chuyển chính là khoảng cách thực tế khi có hàng. Thông thường, khoảng cách tối thiểu là 1km (đơn vị tính: km)
giá cước vận chuyển hàng hóa
giá cước vận chuyển hàng hóa

Hiện nay ở nước ta có 4 phương thức vận tải thường được sử dụng để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa bao gồm:

 • Đường bộ: phương tiện chính là những dòng xe chuyên dụng và xe tải
 • Đường biển: phương tiện chính là tàu chở hàng
 • Đường sắt: phương tiện chính đó là tàu hỏa
 • Đường hàng không: phương tiện chính là máy bay
3. Cách tính cước vận chuyển hàng hóa theo phương thức vận chuyển

3.1 Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa đường bộ

Xe ô tô, xe tải, xe khách là những phương tiện được sử dụng nhiều nhất vì mang tính linh hoạt trong việc vận chuyển các loại hàng hóa, lưu thông bằng đường bộ. Chi phí vận chuyển tương đối rẻ và việc tính toán giá vận chuyển hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn. Phương thức này sẽ mang đến sự tiện lợi và có thể đáp ứng tốt những yêu cầu vận chuyển của khách hàng.

vận chuyển hàng bằng đường bộ
vận chuyển hàng bằng đường bộ

Công thức tính cước vận chuyển đường bộ = khối lượng hàng hóađơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng. Với khối lượng hàng hóa sẽ được tính bằng những công thức khác nhau như: tính theo khối lượng hàng hóa nhẹ và hàng hóa nặng, cồng kềnh… Trong đó, khối lượng hàng hóa sẽ được tính chi tiết như sau:

 • Tính khối lượng thực cho các loại hàng hóa có trọng lượng nhẹ (bên công ty vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm cân khối lượng hàng hóa đó)
 • Tính khối lượng quy đổi cho hàng hóa có trọng lượng nặng và có mức độ cồng kềnh được tính theo công thức: (dài x rộng x cao)/5000)

3.2 Cách tính cước vận chuyển hàng hóa đường biển

Với nhu cầu vận chuyển hàng hóa ngày nay là vô cùng đa dạng với nhiều kích thước hàng hóa khác nhau. Khách hàng sẽ dễ dàng sử dụng được những phương thức vận chuyển bằng đường thủy đối với những loại hàng hóa lớn như hàng xuất khẩu hoặc vận chuyển Bắc Nam chẳng hạn. Đơn vị tính cước vận chuyển này sẽ được tính dựa vào trọng lượng của lô hàng KGS hoặc thể tích thực của lô hàng đó (dài x rộng x cao) x số lượng – đơn vị tính CBM.

vận chuyển hàng bằng đường biển
vận chuyển hàng bằng đường biển

Thì với cách tính cước vận chuyển đường biển này sẽ không được cố định giống như đường bộ mà cần phải dựa vào khoảng cách hải lý, trọng lượng của hàng hóa và sử dụng hãng tàu nào. Thông thường sẽ được áp dụng theo những quy chuẩn quốc tế để có thể áp dụng cách tính cước phí chuẩn nhất. Cách tính cước phí này sẽ dựa vào 2 phương thức:

 • 1 tấn >= 3 CBM được phân loại vào hàng hóa nhẹ, giá cước loại hàng này sẽ được tính theo bảng giá CBM
 • 1 tấn < 3 CBM được phân loại vào hàng hóa nặng và cước phí sẽ được tính theo bảng giá KGS

3.3 Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa đường sắt

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa bằng hình thức vận chuyển đường sắt chỉ sử dụng cho những loại hàng hóa có khối lượng nặng, có kích thước lớn nhưng khoảng cách vận chuyển ngắn. Thì cước phí vận chuyển hàng hóa đường sắt sẽ do nhà nước quy định theo thông tư 83/2017 của Bộ giao thông vận tải.

giá cước vận chuyển đường sắt
giá cước vận chuyển đường sắt

Cách tính cước phí sẽ được chia làm 2 phương thức:

 • Đối với các loại hàng hóa lẻ có khối lượng dưới 20kg thì mức giá cước sẽ được tính theo khối lượng thực tế. Ngược lại hàng hóa trên 20kg thì được phân lẻ dưới 5kg sẽ được tính là 5kg
 • Đối với loại hàng hóa nguyên toa: giá cước vận chuyển sẽ được tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu

3.4 Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa hàng không

Bảng giá cước vận chuyển bằng đường hàng không này sẽ được quy định một cách thống nhất tại các biểu cước.

Chúng được thể hiện một cách chi tiết trong các quy định, các quy tắc riêng về cách thức tính cước và phát hành biểu cước của hàng không TACT (The Air Cargo Tariff) của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế IATA (International Air Transport Association) thì được tính:

Cước vận chuyển hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng hàng hóa

Chú ý: khi tính cước vận chuyển bằng đường hàng không hoàn toàn sẽ có sự so sánh giữa hai đơn vị đó: KGSCBM, và toàn bộ sẽ được quy về theo KGS.

 • Trọng lượng: số cân nặng thực tế của đơn hàng (đvt: KGS)
 • Khối lượng: số cân nặng của đơn hàng sau khi được quy đổi từ thể tích (dài x rộng x cao)/5000 – ĐVT: KGS)
 • Nếu như trọng lượng > khối lượng: Tính cước phí vận chuyển theo đơn giá KGS
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: Tính cước phí vận chuyển theo đơn giá CBM
vận chuyển bằng đường hàng không
vận chuyển bằng đường hàng không

Nhằm để đáp ứng kịp thời những yêu cầu vận chuyển hàng hóa của khách hàng ngày nay đã có rất nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị vận tải đã ra đời cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng hóa đa phương thức. Qua đó sẽ giúp cho khách có thêm được nhiều sự lựa chọn cho mỗi hàng hóa cần được vận chuyển của mình sao cho an toàn, nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hy vọng với nhưng chia sẻ trên của Top Moving về cách tính cước vận chuyển hàng hóa, cũng như là những phương thức vận tải được sử dụng tại nước ta hiện nay. Sẽ giúp bạn bổ sung thêm những kiến thức thật bổ ích cho mình.

>>Tham khảo thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here