Home TIN TỨC Xe siêu trường siêu trọng là gì? Và những quy định

Xe siêu trường siêu trọng là gì? Và những quy định

0
Xe siêu trường siêu trọng là gì? Và những quy định
xe siêu trường siêu trọng

Ngày nay, nhu cầu vận chuyển các mặt hàng siêu trường siêu trọng hay hàng quá khổ quá tải với các loại xe tải cơ giới sử dụng như: xe cẩu, máy xúc, máy đào… và các thiết bị máy móc hỗ trợ siêu khủng đã không còn là vấn đề khó khăn mà nhiều đơn vị cung cấp, sản xuất máy móc phải bận tâm, lo lắng nữa. Các loại xe này có thể chở được các mặt hàng “khủng” được gọi là xe chở hàng siêu trường siêu trọng.

Là loại xe chuyên dụng dùng để chở các mặt hàng siêu to, siêu nặng, hay còn gọi là hàng quá khổ quá tải được gọi là xe siêu trường siêu trọng. Xe có trọng tải chở lớn và kích thước phù hợp với từng loại mặt hàng, khi tham gia giao thông đều phải có giấy phép của Bộ Giao Thông Vận Tải về chở hàng siêu trường siêu trọng. Trong bài viết này, mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn về xe chở hàng siêu trường siêu trọng là gì nhé.

1. Định nghĩa về xe siêu trường siêu trọng

Xe siêu trường siêu trọng là những loại xe được thiết kế theo một quy cách riêng, được cấp phép lưu hành, có thể chở được các mặt hàng có chiều rộng trên 2,5m, chiều dài cao trên 15m, chiều cao trên 3m và có trọng tải chuyên chở hàng lên đến 45 tấn trở lên. Trong trường hợp cần thiết, xe vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng có thể cải tạo theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt chấp thuận bởi cơ quan có thẩm quyền.

Xe siêu trường siêu trọng bao gồm các loại xe:

 • Xe mooc lùn
 • Xe mooc sàn
 • Xe mooc rút 30 – 52m
 • Trailer 8 trục
 • Trailer thủy lực 25 trục
 • Cà nông bẻ lái
 • Mooc tự lái
xe siêu trường siêu trọng là gì?
xe siêu trường siêu trọng là gì?

2. Quy định về xe siêu trường siêu trọng

Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cần phải sử dụng các phương tiện vận chuyển hiện đại chuyên dụng nhằm để đảm bảo tính an toàn cho toàn bộ quá trình vận chuyển hàng đi xa. Ngoài ra, các loại phương tiện này cũng cần phải đảm bảo thực hiện đúng theo những quy định về xe siêu trường siêu trọng theo thông tư của Bộ Giao Thông Vận Tải cụ thể như:

Một số quy định về xe siêu trường siêu trọng như sau:

 • Tất cả các xe chở hàng siêu trường siêu trọng đều cần phải được đăng kiểm theo đúng định kỳ theo quy định, và phải có giấy phép vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng của Bộ Giao Thông Vận Tải
 • Xe phải được thiết kế đúng tải trọng, kích thước sao cho phù hợp với từng loại hàng hóa
 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải cần phải tuân thủ đầy đủ theo những quy định trong giấy phép lưu hành
 • Xe siêu trường siêu trọng phải có giấy chứng nhận bảo vệ môi trường và tính an toàn kỹ thuật còn hiệu lực
quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng
quy định vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

3. Vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng

Để có thể thực hiện việc đúng công việc vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì phải đòi hỏi cá nhân hoặc tổ chức cần phải có đầy đủ giấy phép lưu hành xe siêu trường siêu trọng được cấp phép bởi bộ GTVT. Mức độ xử phạt đối với các cá nhân, tổ chức khi vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng đã được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 VNĐ đến 7.000.000 VNĐ đối với người vi phạm những quy định về vận chuyền hàng hóa siêu trường siêu trọng, ngoài ra còn có thể bị tước giấy phép lái xe từ 1 cho đến 2 tháng
 • Trong quá trình vận chuyển các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng nếu như có gây ra thiệt hại cho các hệ thống cầu đường thì chủ xe buộc phải khắc phục hoàn toàn hoặc trùng tu lại cho giống với tình trạng ban đầu

Trên đây là tất cả những thông tin về xe siêu trường siêu trọng là gì? Thông qua bài viết này bạn đã có thể hiểu được những quy định về vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng cũng như là các quy định của bộ giao thông vận tải về xe siêu trường siêu trọng. Qua đó các cá, nhân tổ chức cần phải thực hiện đúng theo những quy định để đảm bảo việc chuyên chở các loại hàng hóa siêu trường siêu trọng có thể được diễn ra một cách an toàn.

>>Tham khảo thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here