Home Tin Tức Cách tính % xe quá tải và mức xử phạt mới nhất

Cách tính % xe quá tải và mức xử phạt mới nhất

0
Cách tính % xe quá tải và mức xử phạt mới nhất
cách tính % xe quá tải

Việc nắm rõ cách tính % xe quá tải, quá khổ sẽ giúp bạn có thể tự tính được số lượng hàng hóa chính xác cần phải vận chuyển qua đó để đưa ra những kế hoạch vận chuyển hoặc thuê đơn vị vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp là điều rất cần thiết. Nếu như bạn chưa biết cách tính % xe quá tải thì cũng đừng quá lo lăng, vì ngay sau đây Top Moving hướng dẫn cách tính đơn giản và dễ hiểu nhất mà bạn có thể tham khảo nhé.

1. Cách tính % xe quá tải, quá khổ

Để có thể xác định chính xác xem xem một chiếc xe đang lưu thông có vận chuyển hàng quá khổ hay không thì cơ quan chức năng sẽ trực tiếp kiểm tra và đo đặc hàng hóa trên thùng xe so với kích thước cho phép chuyên chở của phương tiện được phép ghi trong Giấy chứng nhận đăng kiểm; nếu như phát hiện xe chở quá khổ thì sẽ có các hình thức xử lý vi phạm, trừ một số các trường hợp có Giấy phép lưu hành còn giá trị sử dụng.

Tại khoản 9 Điều 3 Thông tư 31/2019/TT-BGTVT, trọng tải chính là khối lượng hàng hóa cho phép chuyên chở của phương tiện khi tham gia giao thông, được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định tính an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, qua đó bạn có thể tính % xe quá tải, quá khổ theo công thức sau:

Cách tính % xe quá tải, quá khổ % quá tải = Khối lượng quá tải : Khối lượng chuyên chở x 100%

Lấy ví dụ: xe tải của bạn có độ rộng tối đa cho phép chuyên chở là 3,5 m nhưng hàng hóa bạn vận chuyển đặt lên xe lại có chiều rộng là 4 m. Bạn chỉ cần xác định chính xác độ rộng thực của hàng hóa là: 4 m – 3,5 m = 0,5 m. Và áp dụng công thức tính % xe quá tải: 0,5 : 3,5 * 100% = 14,29%.

Với cách tính trên thì suy ra xe tải của bạn đã vượt quá 14,29% hàng quá tải chuyên chở cho phép.

xe tải được phép chở bao nhiêu phần trăm
cách tính % xe quá tải, quá khổ

>> Xem thêm: Top 15 dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam uy tín nhất

2. Mức xử phạt đối với xe quá tải mới nhất

Hiện nay, đối với các loại phương tiện vi phạm như xe chở quá tải, cả tài xế lái xe và chủ xe đều sẽ bị xử phạt.

Mức phạt xe quá tải hiện nay đã được quy định cụ thể trong Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Mức phạt đối với người lái xe quy định tại Điều 24, mức phạt với chủ xe được quy định tại Điều 30.

Theo đó, mức phạt với chủ xe và người điều khiển xe (kể cả xe rơ moóc và sơ mi rơ moóc) khi chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép khi tham gia giao thông đường bộ được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe đã được quy định cụ thể như sau:

STT

Mức quá tải

Mức phạt với lái xe

Mức phạt với chủ xe

1

Dưới 10%

Không bị phạt

Không bị phạt

2

10 – 30%

800.000 – 01 triệu đồng

02 – 04 triệu đồng

3

30 – 50%

03 – 05 triệu đồng

06 – 08 triệu đồng

4

50 – 100%

05 – 07 triệu đồng

14 – 16 triệu đồng

5

100 – 150%

07 – 08 triệu đồng

16 – 18 triệu đồng

6

Trên 150%

08 – 12 triệu đồng

18 – 20 triệu đồng

Ngoài bị phạt tiền ra, người lái xe khi vi phạm sẽ còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 5 tháng; buộc phải hạ phần hàng quá tải xuống theo sự hướng dẫn của lực lượng cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi phát hiện vi phạm.

mức xử phạt xe quá tải phần trăm quy định
mức xử phạt xe quá tải phần trăm quy định

Mức phạt đối với chủ xe nêu trên là mức phạt đối với chủ xe là cá nhân. Còn nếu như là chủ xe là tổ chức mức xử phạt sẽ cao gấp đôi so mức xử phạt đối với các cá nhân.

Ngoài việc áp dụng các hình thức xử phạt nêu trên, người điều khiển phương tiện chở hàng hóa quá tải, quá khổ mà gây hư hại cầu, đường sẽ còn bị áp dụng thêm các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm của mình đã gây ra.

Hy vọng qua bài viết này của Top Moving đã chia sẻ đến cho các bạn về cách tính % xe quá tải, quá khổ cũng như là mức xử phạt đối với xe chở hàng quá tải. Qua đó bạn sẽ có thể tính được chính xác % hàng hóa mình cần chuyên chở sẽ là bao nhiêu sao cho phù hợp tránh được những mức xử phạt không đáng có nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here