Home TIN TỨC Xin giấy phép lưu hành xe quá tải trọng như thế nào?

Xin giấy phép lưu hành xe quá tải trọng như thế nào?

0
Xin giấy phép lưu hành xe quá tải trọng như thế nào?
giấy phép lưu hành xe quá tải

Xin cấp giấy phép lưu hành xe quá tải trọng tại các cơ quan nào? Xin giấy phép chở hàng quá khổ phải cần chuẩn bị những gì? Hay thủ tục cấp giấy phép lưu hành đặc biệt sẽ bao gồm những gì? là những câu hỏi đang được quan tâm của rất nhiều người khi đang có ý định vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải.

Việc nếu như không nắm rõ các quy tắc cũng như chấp hành nghiêm túc luật An toàn giao thông đường bộ theo quy định thì sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm và hậu quả nghiêm trọng, chưa kể đến mức độ xử phạt rất nặng với lỗi này. Do đó bài viết dưới đây của Top Moving sẽ trình bày chi tiết đến cho các bạn quá trình xin cấp giấy phép lưu hành xe quá tải để bạn tiện tham khảo thêm nhé.

1. Giấy phép lưu hành xe quá tải phải xin phép cơ quan nào?

Căn cứ theo Khoản 1; Khoản 2 Điều 22 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT được quy định:

“Điều 22. Thẩm quyền cấp Giấy phép lưu hành xe

1. Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục Quản lý đường bộ cấp Giấy phép lưu hành xe trên mạng lưới đường bộ trong phạm vi cả nước.

2. Trường hợp đặc biệt phục vụ an ninh, quốc phòng, công trình năng lượng, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quyết định.”

Qua đó, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Cục trưởng Cục quản lí đường bộ chính là cơ quan có thẩm quyền cao nhất để cấp Giấy phép cho lưu hành xe quá tải trọng. Chỉ trừ trong một số các trường hợp đặc biệt vì lí do an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai, hay các công trình năng lượng sẽ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ra quyết định phê duyệt.

giấy phép cấp xe quá khổ, quá tải
giấy phép cấp xe quá khổ, quá tải

2. Xin giấy phép chở hàng quá khổ, quá tải cần chuẩn bị những gì?

Căn cứ khoản 1, khoản 2 Điều 21 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT được quy định:

“Điều 21. Thủ tục cấp Giấy phép lưu hành xe

1. Tổ chức, cá nhân đề nghị cấp Giấy phép lưu hành xe sẽ lập 01 bộ hồ sơ và gửi trực tiếp, qua hệ thống bưu chính hoặc nộp ở những nơi có quy định nhận hồ sơ trực tuyến đến các cơ quan cấp giấy phép lưu hành xe quá tải.

2. Trong đó hồ sơ sẽ bao gồm:

a) Đơn đề nghị theo mẫu quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư này;

b) Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời đối với những phương tiện mới nhận;

c) Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; bản sao tính năng kỹ thuật của xe đối với các phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe);

d) Phương án vận chuyển đối với những trường hợp quan trọng phải khảo sát trước đường bộ (nếu có), gồm những nội dung sau: thông tin về tuyến đường cần vận chuyển; thông tin về các phương tiện vận chuyển; thông tin hàng hóa chuyên chở có xác nhận của chủ hàng, gồm có các thông số về kích thước và chiều dài, chiều rộng, chiều cao (D x R x C)m. Khối lượng và hình ảnh (nếu có); hợp đồng nhận vận chuyển hoặc là các văn bản chỉ định đơn vị vận chuyển hàng quá tải của chủ hàng hoặc đơn vị thuê vận chuyển”.

Như vậy trong bộ hồ sơ bạn sẽ cần phải chuẩn bị để nộp xin cấp giấy phép lưu hành xe quá tải, quá khổ sẽ bao gồm:

  • Đơn đề nghị theo mẫu tại quy định tại Phụ lục 1, Phụ lục 2 của Thông tư 46/2015/TT-BGTVT
  • Bản sao của Giấy kiểm định an toàn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường; bản sao tính năng kỹ thuật của xe đối với các loại xe mới tiếp nhận
  • Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời đối với các phương tiện mới nhận
  • Phương án vận chuyển đối với các trường hợp phải khảo sát đường bộ
xe quá tải trọng phải xin cấp phép ở cơ quan nào
xe quá tải trọng phải xin cấp phép ở cơ quan nào

3. Trình tự, thủ tục xin cấp phép lưu hành xe quá tải, quá khổ

Thủ tục cấp giấy phép lưu hành xe quá tải sẽ bao gồm các bước:

  • Bước 1: Cá nhân, tổ chức sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật
  • Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ đó tại các Phòng Quản lý giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải
  • Bước 3: Công chức sẽ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đó (Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn cho người nộp)
  • Bước 4: Công chức sẽ chuyển hồ sơ đó đến người có thẩm quyền để giải quyết, phê duyệt và trả kết quả theo đúng như giấy hẹn
  • Bước 5: Nhận kết quả tại Phòng Quản lý giao thông thuộc Sở Giao thông vận tải

Chú ý: Thời hạn xem xét cấp giấy phép lưu hành xe quá tải sẽ không quá 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được các báo cáo kết quả khảo sát hoặc báo cáo kết quả hoàn thành gia cường đường bộ của các tổ chức tư vấn khi đủ điều kiện hành nghề khi đã bảo đảm được cho xe lưu hành an toàn.

Trên đây là các bước cũng như là chi tiết cách cấp giấy phép lưu hành xe quá tải, quá khổ đang được quy định tại nước ta, hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn những thông tin thật hữu ích.

>> Tham khảo thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here