Home Tin Tức Chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe bị phạt bao nhiêu?

Chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe bị phạt bao nhiêu?

0
Chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe bị phạt bao nhiêu?
mức xử phạt khi chở hàng vượt quá chiều dài

Rất nhiều tài xế lái xe vận chuyển hàng hóa hiện nay thường quan tâm đến vấn đề chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe bị phạt bao nhiêu? Nếu như bạn không chú ý, để hàng hóa vượt quá kích thước thùng xe quy định có thể dẫn đến những nguy hiểm khi di chuyển trên xa lộ và sẽ có nguy cơ đối mặt với các hình phạt theo bộ luật An toàn giao thông đường bộ quy định. Trong bài viết hôm nay, Top Moving sẽ trình bày chi tiết về mức xử phạt khi xe chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe để các tài xế tham khảo và rút kinh nghiệm.

1. Mức phạt chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe

Mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm về giới hạn xếp hàng hóa trên xe theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã được quy định rõ:

 • Trường hợp xe máy xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 VNĐ
 • Xe đạp xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn theo quy định bị phạt tiền từ 80.000 – 100.000 VNĐ
 • Xe do súc vật kéo xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn theo quy định phạt tiền từ 100.000 – 200.000 VNĐ
 • Trong trường hợp xe ô tô tải, máy kéo: Khi chở hàng vượt quá bề rộng của thùng xe, chở hàng trên nóc thùng xe, hay chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên mức 10% chiều dài của xe sẽ bị phạt tiền từ  600.000 – 800.000 VNĐ
 • Trường hợp xe ô tô tải, máy kéo: Khi chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ
mức xử phạt xe chở hàng vượt quá thành thùng xe
mức xử phạt xe chở hàng vượt quá thành thùng xe

2. Khi nào xe vi phạm chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe?

1. Chở hàng khi vượt quá kích thước thành thùng xe theo chiều cao

Hiện nay, chiều cao khi xếp hàng hóa trên các phương tiện giao thông đường bộ đã được quy định tại Điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT.

Với các trường hợp nếu như xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như: đá, đất, cát, than, sỏi, quặng hoặc là những hàng có tính chất tương tự thì chiều cao xếp hàng hóa không được vượt quá chiều cao của thùng xe được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định tính an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe.

Đối với xe tải thùng hở không mui, hàng hóa khi xếp trên xe nếu vượt quá chiều cao của thùng xe, phải được cố định chắc chắn để có thể đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông. Và chiều cao xếp hàng hóa cho phép sẽ không được vượt quá chiều cao theo quy định, chiều cao này sẽ tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên, cụ thể:

 • Xe tải dưới 2,5 tấn: chiều cao xếp hàng hóa tối đa cho phép là 2,8m
 • Xe tải từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn: chiều cao xếp hàng hóa tối đa cho phép là 3,5m
 • Xe tải 5 tấn trở lên: chiều cao xếp hàng hóa tối đa cho phép là 4,2m
 • Xe chuyên dùng và xe chở container: chiều cao xếp hàng hóa được tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên và không được quá 4,35m
xe vượt quá chiều cao thành thùng xe
xe vượt quá chiều cao thành thùng xe

2. Chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe theo chiều dài và rộng

Theo điều 19 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT đã được quy định cụ thể như sau:

 • Chiều rộng khi xếp hàng hóa cho phép trên các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là chiều rộng của thùng xe theo đúng với thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét và được phê duyệt.
 • Xe chở khách sẽ không được phép xếp hàng hóa, hành lý nhô ra quá kích thước bên ngoài của xe.
 • Chiều dài xếp hàng hóa cho phép trên các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không được lớn hơn 1,1 lần so với chiều dài toàn bộ của xe được theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và không được lớn hơn 20,0m.
 • Khi chở hàng hóa nếu có chiều dài lớn hơn chiều dài của thùng xe phải có báo hiệu theo quy định và phải được buộc chắc chắn, bảo đảm tính an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Trên đây là mức xử phạt khi xe chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe đã được quy định bởi bộ GTVT. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm được những quy định khi vận chuyển hàng vượt quá kích thước thành xe qua đó sẽ có những phương án thay thế sao cho phù hợp nhất, để đảm bảo tính an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

>> Tham khảo thêm: Top 20 dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng xe tải uy tín tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here