Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Cách sắp xếp kho hàng sao cho khoa học, và hiệu quả là một trong những hoạt động cơ bản trong quá trình sắp xếp quản lý kho. Vậy sắp xếp hàng hóa là gì? Tại sao chúng ta cần phải sắp xếp hàng hóa? Những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho hiệu quả như thế nào? Tất cả sẽ được Top Moving giải đáp chi tiết qua bài viết sau đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

1. Vai trò của việc sắp xếp kho hàng hiệu quả

Sắp xếp kho hàng đó chính là quá trình để có thể quản lý kho bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp quan trọng trong các hoạt động kinh doanh bán lẻ. Với cách sắp xếp hàng hóa hiệu quả sẽ mang sự hiệu quả tiện lợi tối đa cho mỗi doanh nghiệp làm tăng thêm khả năng lưu trữ hàng hóa. Bên cạnh đó nó còn giúp cho việc tìm kiếm hàng hóa trở nên thuận tiện hơn.

Tại các cửa hàng, doanh nghiệp kinh doanh online thì việc cách sắp xếp kho hàng sẽ mang đến một khả năng tìm kiếm hàng hóa trong kho trở nên nhanh chóng hơn. Đặc biệt là khi kho hàng có diện tích lưu trữ lớn, rộng và có nhiều kệ hàng xung quanh, nếu như sắp xếp một cách khoa học thì việc tìm kiếm sẽ khó vô cùng.

vai trò của việc sắp xếp kho hàng hiệu quả
vai trò của việc sắp xếp kho hàng hiệu quả

Công việc tìm kiếm hàng trong kho sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức của bạn nhiều hơn khi di chuyển trong không gian nhà kho. Do đó mà để tăng năng xuất làm việc yêu cầu bạn cần phải sắp xếp kho hàng khoa học. Không những thế việc vận chuyển hàng hoá cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Cách sắp xếp kho hàng trong kho như thế nào?

2.1 Bước 1: Sử dụng mã Sku

Nhiều doanh nghiệp và cá nhân thích phương thức này vì nó cho phép họ tìm kiếm và lấy hàng trong khoảng thời gian ngắn nhất. Đó là, sử dụng mã SKU và theo thứ tự alphabet. Ở mỗi đầu kệ bạn chỉ cần thêm đặt cho nó một mã SKU nếu kho hàng có diện tích nhỏ hay số lượng của hàng hóa có quá nhiều khiến những gian hàng nằm liền kề nhau thì bạn có thể áp dụng giải pháp này để có thể sắp xếp chúng theo từng hàng.

Ví dụ: nếu như trên một kệ có đến 5 mã SKU khác nhau thì bạn hãy sắp xếp chúng sao cho có thể dễ dàng nhìn thấy được cả 5 mã SKU đó khi đứng nhìn từ phía trước, qua đó những sản phẩm còn lại sẽ được sắp xếp nằm ở sau sản phẩm đó.

Mã SKU còn được áp dụng theo trình tự alphabet ví dụ như 1 kệ chỉ đặt những loại hàng hóa bắt đầu bằng chữ A, kệ khác có các sản phẩm có mã SKU thì có thể bắt đầu bằng chữ B…

mã Sku
mã Sku

2.2 Bước 2: Khoanh vùng khu vực và lên sơ đồ kho hoàn chỉnh

Thông thường, tại các kho hàng thì thủ kho sẽ là người chủ động sắp xếp kho hàng hoàn chỉnh. Thủ kho cần phải cập nhật sơ đồ kho ngay khi có sự thay đổi hàng hóa xuất nhập khẩu, đồng thời ghi lại ngày tháng thay đổi để tránh nhầm lẫn. Sau đó, sẽ lên một sơ đồ chi tiết sẽ được dán trực tiếp lên cửa ra vào để hỗ trợ việc tìm kiếm và kiểm kê hàng hóa định kỳ sẽ được hoàn thành nhanh chóng hơn.

Khoanh vùng khu vực là một kỹ thuật để xác định nhanh chóng vị trí của hàng hóa; ví dụ: bạn có thể gắn nhãn các kệ bằng các chữ cái A, B và C để chỉ ra vị trí của chúng. Chia các kệ thành các tầng bằng cách dán nhãn bằng các chữ A1, A2, A3 … Cần dán các chỉ dẫn về vị trí, số lượng bằng các chữ cái và mũi tên trên mỗi kệ để người lấy hàng có thời gian hình dung dễ dàng hơn.

Bạn cũng có thể chia kệ lưu trữ thành các loại dựa trên đặc tính riêng của loại hàng hóa, chẳng hạn như sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn, hàng dễ vỡ, thực phẩm dễ hỏng, gia vị…

>> Xem thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

2.3 Bước 3: Áp dụng nguyên tắc xếp hàng thành hàng

Quy trình cách sắp xếp kho hàng hợp lý sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm kê hàng hóa sau này, giúp tăng thời gian xuất nhập hàng hóa và việc sử dụng thêm các hệ thống máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch… có thể phát huy hiệu quả tối đa.

Bên cạnh việc sắp xếp theo mã SKU chuẩn, bạn cần phải quan tâm đến thời hạn sử dụng và bảo quản sản phẩm để có hệ thống lưu trữ và phân phối hiệu quả. Các sản phẩm có hạn sử dụng gần cần xếp trước, xa hơn thì xếp chúng phía sau.

nguyên tắc xếp hàng thành từng hàng
nguyên tắc xếp hàng thành từng hàng

Tất cả các mẫu có thời hạn sử dụng hoặc bất kỳ mẫu nào còn hạn sử dụng đều phải được bảo quản theo nguyên tắc lưu trữ FIFO nhập trước xuất trước. Trong kho đặc biệt có những kho lớn chứa nhiều loại hàng hoá khác nhau và tuỳ theo đặc điểm của từng loại hàng hoá mà áp dụng các nguyên tắc phù hợp như LIFO, FIFO, FEFO,… cho hàng hoá đó.

2.4 Bước 4: Sử dụng những kệ kho hàng phù hợp

Hàng hóa khi được bảo quản bằng các kệ kho hàng hiện nay có nhiều loại khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng và cách sắp xếp kho hàng mà bạn có thể lựa chọn kệ lưu trữ sao cho phù hợp với nhà kho cũng như hàng hóa của mình. Việc lựa chọn những kệ kho hàng sẽ còn phụ thuộc vào: diện tích của nhà kho, kích thước hàng hóa, tải trọng, phương pháp xuất nhập hàng và nhu cầu lưu thông trong kho bãi…

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kệ khác nhau, bao gồm: Kệ Drive In, Kệ Double Deep, Kệ Push Back, Kệ Khuôn, Kệ kho Driver – Thru, Kệ kho Selective, Kệ Tay Đỡ, Kệ Trượt Pallet…

Hiện nay thông thường kệ kho hàng sẽ được phân chia thành ba loại kệ theo kích thước tải trọng như:

  • Giá kệ kho hàng với tải trọng nặng lưu trữ hàng hóa đạt từ 500kg trở lên
  • Giá kệ kho hàng với tải trọng trung bình từ 100 – 500 kg
  • Giá kệ kho hàng với tải trọng nhẹ từ 35 – 100kg

2.5 Bước 5: Lắp đặt những biển chỉ dẫn và hoàn thiện

Với cách sắp xếp kho hàng khoa học và hiệu quả sẽ mang đến một không gian bảo quản hàng hóa khoa học và tiết kiệm được nhiều thời gian cho mọi hoạt động xuất nhập hàng trong kho. Bạn cần phải thống nhất những chỉ dẫn, bản đồ bằng các ký tự và mũi tên đặc biệt. Sử dụng các biển chỉ dẫn vị trí có tất cả mọi thông tin về số lượng hàng tồn kho, chủng loại hàng hóa sẽ giúp cho việc nắm rõ bao quát kho hàng và sắp xếp hàng hóa một cách chính xác hơn.

Bằng phương pháp lắp những biển chỉ dẫn hướng dẫn trong kho sẽ giúp cho các nhân viên sẽ không gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm, kiểm hàng, kể cả những mẫu hàng mới. Việc dán nhãn sản phẩm lên tất cả các thành kệ, hàng hóa sẽ mang đến sự gọn gàng và tiên lợi hơn khi tìm kiếm.

lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho
lắp đặt các biển chỉ dẫn trong kho

3. Những sai lầm bạn nên tránh trong cách việc sắp xếp kho hàng

  • Bảo quản hàng hóa không đúng cách theo như chỉ dẫn của nhà sản xuất
  • Sắp xếp hàng hóa, vật tư và nguyên vật liệu lộn xộn không khoa học
  • Không xác định được chính xác về mức tồn kho
  • Số liệu thực tế và phần mềm quản lý không đồng nhất thông số với nhau
  • Kiểm kê hàng hóa không thường xuyên

Trên đây là các gợi ý của Top Moving về cách sắp xếp kho hàng hiệu quả, khoa học, cũng như nắm được những quy định về sắp xếp hàng hóa trong kho giúp cho việc có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, đảm bảo được năng xuất làm việc của nhà kho trong việc kinh doanh của doanh nghiệp.

>> Tham khảo thêm: Top 12 dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng giá rẻ nhất tại TPHCM

5/5 - (2000 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI