Home Tin Tức Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng bạn nên biết

Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng bạn nên biết

0
Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng bạn nên biết
Biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Biển báo cấm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam. Trong đó, biển cấm tải trọng và tổng tải trọng được nhiều tài xế xe tải quan tâm bởi nó rất dễ gây ra nhầm lẫn nếu như bạn không nắm rõ ý nghĩa của các loại biển báo này. Hiểu được những nỗi lo đó của bạn, Top Moving sẽ giới thiệu đến bạn cách phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng của xe tải trong luật giao thông hiện nay.

1. Biển báo cấm tải trọng là gì?

Khi đi đường, bạn thường sẽ bắt gặp các loại biển cấm tải trọng. Chúng thường sẽ có hình tròn, có nền hoặc viền màu đỏ tươi. Các loại biển này sẽ có gạch đỏ gạch chéo từ góc trên bên trái xuống dưới góc bên phải, ở giữa sẽ có hình một chiếc ô tô tải màu đen với kí hiệu thông số trên thùng của ô tô. Ví dụ: (2,5T= 2,5 tấn hay 5T = 5 tấn…).

Biển báo này sẽ mô tả số tải trọng bị cấm cho các phương tiện khi tham gia giao thông. Các tài xế lái xe phải chấp hành nghiêm chỉnh những loại biển cấm tải trọng này, nếu không sẽ bị coi là phạm luật.

Đây được xem là nhóm biển giao thông khá quan trọng, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính tuân thủ pháp luật giao thông tại Việt Nam. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự an toàn của những người tham gia giao thông trên đường. Vì vậy, đây là lý do bạn phải học thuộc những biển báo cấm này để được cấp Giấy phép lái xe đấy.

Nhóm biển cấm tải trọng này thường sẽ gồm có nhóm 4 biển gồm: Biển số 106a, Biển báo cấm 106b, biển báo cấm P.115 và biển P.116.

Các loại biển báo cấm xe tải
Các loại biển báo cấm xe tải
2. Ý nghĩa biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Biển cấm 106a “Cấm ô tô tải”, sẽ cấm tất cả các loại xe tải có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ một số các xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật. Kể cả xe máy kéo và các loại xe chuyên dùng khác.

Biển báo cấm 106b “Cấm ô tô tải”. Là biển báo đường cấm của tất cả các loại xe ôtô tải có khối lượng hàng chuyên chở (theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật) lớn hơn một giá trị nhất định nào đó đã được ghi trên biển. Kể cả xe máy kéo và các loại xe máy chuyên dùng.

Biển báo cấm P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe“: Để báo đường cấm với các loại xe (cơ giới và thô sơ) kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định, có tổng tải trọng định mức vượt quá trị số ghi trên biển đi qua.

>> Xem thêm: [Giải Đáp] Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

3. Phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Trọng tải của xe được tính là khối lượng bản thân của xe ở trạng thái tĩnh. Thường sẽ được đo bằng kg hoặc tấn (không kể đến khối lượng người trong xe và khối lượng hàng hóa đang có trên xe).

Trọng tải toàn bộ xe sẽ được tính bằng trọng tải bản thân xe cộng với khối lượng hàng chuyên chở cho phép, được xác định theo Giấy chứng nhận kiểm định. Đây là điều khác với tải trọng của xe ám chỉ số cân lượng hàng hóa có trên xe.

biển cấm tải trọng và tổng tải trọng
Cách phân biệt biển cấm tải trọng và tổng tải trọng

Với biển cấm tải trọng và tổng tải trọng sẽ có 2 loại biển cấm tải trọng cần phân biệt đó là:

3.1 Biển cấm P.106b

Biển số P.106b là biển sẽ cấm các loại xe tải; xe máy kéo; xe máy chuyên dùng khi có khối lượng chuyên chở hàng hóa theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, lớn hơn một giá trị nhất định nào đó được ghi trên biển P.106b.

3.2 Biển cấm P.115

Theo Điều 3 Quy chuẩn 41 năm 2019 đã giải thích rõ: Trọng tải toàn bộ xe (tổng trọng tải) sẽ bằng khối lượng của bản thân xe cộng với khối lượng của người, hành lý và hàng hóa được xếp trên xe (nếu có).

Tóm lại, Biển cấm số P.115 “Hạn chế tải trọng toàn bộ xe“(hay còn được gọi là tổng tải trọng): Sẽ cấm các loại xe (cơ giới và thô sơ). Kể cả các loại xe được ưu tiên theo quy định. Mà có tổng tải trọng vượt quá các trị số được ghi trên biển khi đi qua.

4. Mức phạt cho lệnh cấm xe tải mới nhất hiện nay
Mức xử phạt khi xe đi vào đường cấm
Mức xử phạt khi xe đi vào đường cấm

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 41:2016/BGTVT về báo hiệu đường bộ cùng với đó là theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về quy định mức xử phạt trong các lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt được quy định như sau:

Đối với phương tiện điều khiển là xe ô tô khi đi vào đường có biển báo cấm. Ví dụ như biển cấm tải trọng và tổng tải trọng. Sẽ bị phạt tiền từ 800.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Đối với mô tô và xe gắn máy (kể cả xe máy điện) khi đi vào các đường có biển báo cấm cũng sẽ phải chịu mức xử phạt là từ 300.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 đến 03 tháng.

Đối với các loại phương tiện giao thông như máy kéo hay xe máy chuyên dùng khi đi vào đường có biển cấm. Sẽ chịu mức xử phạt tiền từ 200.000 VNĐ đến 400.000 VNĐ. Đồng thời sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 đến 04 tháng. Trong trường hợp gây ra tai nạn giao thông.

Như vậy, việc nắm rõ các biển cấm tải trọng và tổng tải trọng là điều rất cần thiết cho chúng ta. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nắm rõ lệnh cấm xe tải mới nhất để tránh được các mức xử phạt không đáng có khi tham gia giao thông.

>> Tham khảo thêm: Top 25 dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng giá rẻ tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here