Home TIN TỨC Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đúng kĩ thuật, an toàn

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đúng kĩ thuật, an toàn

0
Cách vận chuyển cây cảnh đi xa đúng kĩ thuật, an toàn
cách vận chuyển cây cảnh đi xa

Việc vận chuyển cây cảnh đi xa yêu cầu đòi hỏi tính cẩn thận, và độ tỉ mỉ rất cao. Bởi nếu như thực hiện không đúng yêu cầu kĩ thuật sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây cũng như là tính thẩm mỹ. Nếu như bạn có một khu vườn cây xanh cần được vận chuyển đi xa, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của Top Moving nhé.

1. Liên hệ đơn vị thuê xe vận chuyển cây cảnh

Tuỳ theo kích thước của từng loại cây mà bạn có thể chọn thuê xe vận chuyển cây cảnh đi xa sao cho phù hợp. Nếu có thêm một vài chậu cây cảnh nhỏ, bạn có thể chuyển cùng các vật dụng chung. Nhưng nếu như với số lượng cây cảnh quá nhiều thì bạn nên thuê xe riêng, hoặc cây lớn phải đòi hỏi xe cẩu hỗ trợ thêm.

Ngoài ra, nếu như bạn chuyển nhà thì cần phải đặt lịch cho đơn vị vận chuyển cây cảnh trước điều này sẽ giúp bạn phân tán công việc chuyển dọn hợp lí, tránh dồn dập vào một lần sẽ dễ xảy ra nhiều thiếu xót. Tốt nhất bạn nên đặt xe trước ngày chuyển dọn từ 3 đến 1 tuần. Sẽ có một vài đơn vị chuyển nhà trọn gói họ sẽ yêu cầu cần khảo sát trước để có thể tư vấn cho bạn lựa chọn những loại xe tải và kích thước phù hợp với nhu cầu chuyển dọn.

tìm kiếm đơn vị vận chuyển cây cảnh
tìm kiếm đơn vị vận chuyển cây cảnh

2. Cách vận chuyển cây cảnh đi xa an toàn

Như đã nói trên tùy vào kích thước cũng như hình thức của cây cảnh nên có những cách xử lý vận chuyển sao cho phù hợp. Việc đầu tiên của bạn cần phải làm là xem xét tỉa gọn cành lá của cây làm sao để thuận tiện nhất cho việc đóng gói cũng như vận chuyển.

2.1 Vận chuyển cây cảnh nhỏ, để bàn

Cách vận chuyển cây cảnh đi xa loại này thì cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần dùng các bìa cứng carton hoặc là xốp nổ quấn quanh các chậu cây để bảo vệ chúng. Về phần cành lá, bạn cũng có thể cắm vài cọc đứng trong chậu buộc các cành vào và dùng màng PE hoặc túi nilong để quấn chúng lại.

Hoặc bạn cũng có thể  sử dụng giấy báo để quấn quanh và cố định chúng bằng các loại dây thun hay có thể là băng keo để vận chuyển cây đi xa như vậy sẽ an toàn hơn.

vận chuyển cây cảnh nhỏ, hoa để bàn
vận chuyển cây cảnh nhỏ, hoa để bàn

2.2 Với chậu cây có kích thước trung bình và lớn

Xem xét nếu như được bạn có thể chuyển từ chậu nặng từ đất nung, sứ, đá, xi măng,… sang các chậu nhựa để giảm bớt kích thước và khối lượng của chúng trong khi vận chuyển. Nếu như có thể thay đổi được chậu, thì cách đóng gói cũng thực hiện tương tự như đối với các cây cảnh nhỏ trên.

2.3 Vận chuyển cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa bỏ chậu

Với tình huống này cần đòi hỏi phải mất khá nhiều công sức và thời gian. Đầu tiên, bạn cần phải tìm hiểu xem giống cây đó thuộc loại rễ nào để có những phương án đào cho thích hợp. Nếu như là rễ cọc thì cần phải đào sâu, còn rễ chùm hoặc rễ phát triển theo hướng ngang thì cần phải đào rộng hơn để tránh làm rễ chính bị hư tổn.

Khi đã đào lên, bạn cần phải bọc kỹ lại bằng những miếng nilong lớn hoặc bao tải. Ngoài ra bạn cũng có thể cho chúng vào các chậu cây nhựa vừa vặn nếu như cần phải vận chuyển cây cảnh đi xa.

Đặc biệt với những cây cao to có cành lá sum suê, tốt nhất bạn nên cắt tỉa bớt với các cành vươn dài. Qua đó vừa để vận chuyển dễ dàng hơn, vừa giúp cây không bị mất nước và hồi phục nhanh vì không phải nuôi cành lá quá nhiều khi trồng nơi mới.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải đào một hố từ trước nơi muốn vận chuyển đến tránh việc để cây bên ngoài qua lâu. Hố đào nên có kích thước lớn hơn gốc cây một chút, mục đích là để đặt cây vào sao cho thuận tiện nhất có thể. Ngoài ra, bạn cũng nên đào thêm đất từ khu vườn cũ vào chỗ mới vào đây. Điều này sẽ giúp cây dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới một cách từ từ không quá đột ngột.

2.4 Cách vận chuyển hoa lan đi xa

Đây là loại cây cảnh khá “mỏng manh” và nhạy cảm nên bạn cần phải lưu ý, đặc biệt đối với những loại lan đã có hoa. Hoa lan khi vận chuyển đi xa dễ rụng và cách tốt nhất là bạn nên sử dụng giấy mềm, bông gòn ủ xung quanh hoa rồi lấy giấy báo hoặc dùng màng PE bao bọc lại chúng.

hoa lan khá yếu ớt nên cần phải được đóng gói cẩn thận
hoa lan khá yếu ớt nên cần phải được đóng gói cẩn thận

Với các vò lan treo nhỏ, sau khi bạn đã bọc hoa nên đặt chúng vào các thùng carton hoặc có thể là thùng xốp rồi khoét các lỗ nhỏ, sau đó chèn dây rút vào để cố định chúng nhằm tránh bị xê dịch, đè chồng lên nhau lúc vận chuyển. Tốt nhất bạn nên ngưng tưới nước từ 2-3 ngày để cho hoa lan khô gốc trong lúc vận chuyển sẽ không bị ẩm mốc và dễ dàng đóng gói hơn.

Với những thùng đựng lan cần phải lưu ý:

  • Thùng đựng phải thật chắc chắn, cứng cáp và không bị ẩm mục, và biến dạng
  • Cần phải được ghi chú dán nhãn rõ ràng ở chiều đứng của thùng để vận chuyển an toàn

3. Tiến hành chăm sóc cây sau khi vận chuyển

Sau khi đã thực hiện xong cách vận chuyển cây cảnh đi xa, bạn cần phải biết cách chăm sóc nó. Tại nơi ở mới, bạn nên lựa chọn vị trí đặt cây sao cho phù hợp. Những cây cần nhiều ánh sáng cần phải được đặt ở hiên, cửa sổ hoặc nơi đón được nhiều nắng.

Những ngày đầu bạn nên quan tâm đến việc tưới nước cho cây theo đúng định kỳ. Quan sát chúng xem có những biểu hiện gì lạ không, đặc biệt đối với những cây đã bị bứng gốc từ trước đó. Nên bổ sung thêm một vài loại phân hữu cơ cho cây việc làm này thì bạn nên tham khảo ý kiến của các chủ vườn cây hoặc nơi bán phân bón cho bạn.

4. Những lưu ý khi vận chuyển cây cảnh lúc chuyển nhà

những lưu ý khi chuyển cây cảnh đi xa
những lưu ý khi chuyển cây cảnh đi xa

Khi vận chuyển cây cảnh xa nhà, bạn cần phải lưu ý một số những vấn đề sau:

  • Khi vận chuyển cây cần phải thật sự nhẹ nhàng, và cẩn thận. Với các chậu cây lớn yêu cầu bạn phải dùng xe đẩy hoặc xe kéo, tránh cho việc khiêng vác quá sức sẽ gây đổ
  • Nếu như nhà ít người bạn nên sử dụng các gói dịch vụ chuyển nhà, vận chuyển cây cảnh để đảm bảo được tính an toàn
  • Trước khi đóng gói, thực hiện cách vận chuyển cây cảnh đi xa bạn không nên tưới nước quá nhiều sẽ khiến thùng đựng bị rách, cây dễ bị thối
  • Khi đặt cây cảnh vào trong các thùng nên sắp xếp chúng sao cho phù hợp, không để quá dày khiến cho cây bị ngã, đè chồng lên nhau
  • Nếu như vận chuyển xây đường xa cần phải giữ mát và tưới nước cho cây
  • Thời gian thích hợp nhất để trồng lại cây vào hố là buổi sáng
  • Khi mở đóng gói phải thật cẩn thận, tháo từ bên ngoài trước

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về cách vận chuyển cây cảnh đi xa sao cho an toàn nhất. Hy vọng thông qua bài viết của Top Moving chia sẻ bạn sẽ có thêm cho mình nhiều kinh nghiệm hơn để đảm bảo được tính an toàn cho cây cảnh mỗi khi chuyển nhà.

>> Xem thêm: Top 10 dịch vụ chuyển nhà trọn gói TPHCM giá rẻ, uy tín nhất

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here