Home Tin Tức Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD

0
Ship COD là gì? Ưu và nhược điểm của dịch vụ ship COD
ship cod là gì

Hiện nay tại Việt Nam với dịch vụ ship cod đã và đang đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc phân phối hàng hóa của hình thức kinh doanh online. Vậy ship COD là gì? Cách ship COD như thế nào? Hãy cùng Top Moving khám phá về các khái niệm, cũng như là cách thức hoạt động của dịch vụ vận chuyển tiện lợi này nhé.

1. Ship Cod là gì?

COD trong tiếng Anh là cụm từ viết tắt của từ Cash On Delivery được hiểu là dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Tức là người mua hàng sẽ phải trả tiền cho shipper (người giao hàng) thay vì trả cho chủ cửa hàng. Hoạt động COD này thường sẽ được gắn liền với nhiều tên gọi khác nhau như: Dịch vụ ship hàng COD, dịch vụ ship hàng thu tiền hộD, dịch vụ vận chuyển nội địa COD, hay là dịch vụ chuyển phát nhanh COD,…

ship cod nghĩa là gì
ship cod nghĩa là gì

Tại Việt Nam, với các công ty dịch vụ vận chuyển ship COD ra đời và phát triển song song với đó là các hình thức kinh doanh online trong thời điểm dịch vụ thương mại điện tử đang phát triển một cách mạnh mẽ. Chủ kinh doanh online chính là nhân tố để quyết định cho sự ra đời của loại hình dịch vụ giao hàng thu tiền hộ. Và ngược lại, ship COD cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phân phối, luân chuyển hàng hóa trên khắp 64 tỉnh thành trên toàn quốc.

2. Hình thức ship hàng COD có những ưu, nhược điểm gì?
Sự hiệu quả của các dịch vụ Ship COD mang lại không chỉ có ý nghĩa to lớn đối với ngành thương mại điện tử hiện nay mà còn có tác dụng cho cả người tiêu dùng và cả shiper. Với những ưu điểm sau:
  • Đối với khách hàng: Hình thức này sẽ cho phép khách hàng có thể kiểm tra được đơn hàng trước khi quyết định bỏ ra một số tiền chi trả
  • Đối với Shiper: Dịch vụ ship hàng COD ra đời đã tạo thêm được nhiều việc làm cho các shiper, số lượng đơn hàng mỗi ngày được tăng lên và thu nhập qua đó cũng được cải thiện.
  • Đối với người kinh doanh: Hình thức ship hàng cod sẽ tạo cho khách hàng của mình thêm sự tin tưởng và qua đó nhu cầu mua sắm cũng sẽ trở nên dễ dàng và tăng lên. Bạn sẽ bán được nhiều hàng và minh bạch quá trình mua bán của mình.

Nhược điểm: Tình trạng lừa đảo mỗi khi mua hàng online dường như đã trở thành một vấn nạn gây ảnh hưởng rất lớn đến sự uy tín, thời gian và cả tiền bạc của khách hàng. Khách hàng nên cần phải thật sự lưu ý đến các shop mới, cửa hàng không uy tín, shop ở những địa chỉ ảo, hoặc những cửa hàng không có địa chỉ kinh doanh cụ thể, rõ ràng và minh bạch.

>> Xem thêm: Top 7 dịch vụ chuyển phát nhanh Hà Nội uy tín, giá rẻ

3. Quy trình Ship Cod – Giao hàng thu tiền hộ
quy trình ship cod
quy trình ship cod

3.1 Bước 1: Đặt hàng thương mại điện tử

Đặt hàng là bước đầu tiên luôn được diễn ra mọi hoạt động ship COD giữa người mua hàng và người bán khi chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ một hình thức thanh toán nào. Bên đơn vị bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp toàn bộ những đơn hàng trong ngày để đóng gói.

3.2 Bước 2: Đăng ký các dịch vụ ship COD tại các đơn vị vận chuyển

Cửa hàng online sẽ tiến hành liên hệ với những đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển uy tín để gửi hàng đi cho khách và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD. Các shop có thể chọn những  đơn vị vận chuyển hàng có hỗ trợ ship COD hiện nay tại Việt Nam như: Viettel Post, Giao Hàng Tiết Kiệm (GHTK), Bưu điện Việt Nam (VNPost), Giao Hàng Nhanh…

3.3 Bước 3: Bên giao hàng thu tiền vận chuyển

Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ tiếp nhận và giao hàng trực tiếp và nhận tiền từ khách hàng khi khách hàng đã nhận hàng kiểm tra hàng hóa và đồng ý nhận hàng. Trong một số các trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành hoàn trả lại đơn hàng 100% cho chủ cửa hàng.

3.4 Bước 4: Hoàn tiền cho chủ kinh doanh online

Sau khi nhân viên giao hàng thành công đến cho khách mua hàng và đã nhận được tiền thanh toán đủ của cửa hàng, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản ngay lập tức  số tiền nhờ thu hộ vào tài khoản của các cửa hàng đã đăng ký dịch vụ Ship Cod.

4. Kinh nghiệm khi lựa chọn các dịch vụ Ship Cod
kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ ship cod giao hàng
kinh nghiệm lựa chọn dịch vụ ship cod giao hàng

4.1 Kinh nghiệm cho chủ shop kinh doanh

Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt nhất chính là yêu cầu cơ bản nhất trước khi lựa chọn cho mình dịch vụ ship COD hàng hóa phù hợp. Chủ shop cần phải luôn theo dõi được quá trình vận chuyển của đơn hàng của mình, tình trạng đơn hàng và phản hồi nhanh chóng từ các đơn vị vận tải.

Để hàng hóa luôn được giao nhận thành công, chủ shop cần phải tập trung chú ý vào địa chỉ của những khách hàng mua hàng. Nếu như lẫn lộn địa chỉ giao hàng, địa chỉ không rõ ràng sẽ dễ khiến cho các shipper không thể giao hàng đến đúng địa điểm chính xác.

Ngoài ra các chủ shop cũng cần phải lưu ý các điều sau:

  • Phục vụ khách hàng với thái độ cởi mở, thu hút, tận tâm trong mọi đơn hàng gửi đi
  • Học cách xin lỗi, nâng cấp chất lượng dịch vụ chăm sóc khách hàng nếu như bạn chưa phục vụ khách hàng chu đáo
  • Cố gắng thấu hiểu khách hàng của mình để có thể đưa ra hướng đi, hướng giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp

4.2 Kinh nghiệm dành cho người mua hàng online

Nên như bạn chọn mua hàng online tại các các shop online, hay các sàn thương mại điện tử lớn và có uy tín. Việc chọn mua sản phẩm từ chính các nhà sản xuất sẽ là sự đảm bảo chắc chắn hơn so với người dùng.

Để có thể tự bảo vệ mình, người mua hàng cần phải thỏa thuận với người bán để yêu cầu được áp dụng những hình thức đồng kiểm hàng hóa. Điều này tức là khi bạn nhận được đơn hàng từ shipper, bạn sẽ được bóc hàng ngay trước sự chứng kiến và xác nhận của nhân viên giao hàng đó.

Trong trường hợp cửa hàng và sàn thương mại điện tử không chấp nhận việc đồng kiểm hàng, hay bạn không phải là người trực tiếp nhận hàng đó, việc quay camera lại quá trình mở hàng cũng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Đây được xem như là một bằng chứng để bảo vệ quyền lợi của người mua hàng trong những trường hợp chẳng may bị đánh tráo hay giao nhầm hàng hóa chẳng hạn.

Như vậy qua những thông tin mà Top Moving vừa mới chia sẻ về và Ship Cod là gì, cách sử dụng dịch vụ ship cod và những kinh nghiệm sử dụng các dịch vụ ship cod như thế nào sao cho hiệu quả. Hy vọng các chủ shop sẽ tìm được cho mình một đơn vị vận chuyển uy tín và chất lượng chuyên nghiệp để cùng nhau hợp tác lâu dài.

>> Tham khảo thêm: Postal code là gì? Danh sách mã bưu chính 63 tỉnh thành

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here