Home TIN TỨC [Giải Đáp] Xe tải được chở bao nhiêu người trong Cabin?

[Giải Đáp] Xe tải được chở bao nhiêu người trong Cabin?

0
[Giải Đáp] Xe tải được chở bao nhiêu người trong Cabin?
Xe tải được phép chở được bao nhiêu người trong cabin

Xe tải được chở bao nhiêu người trong cabin? Mức xử phạt đối với xe tải chở quá số người quy định là bao nhiêu? Đây chắc hẳn là những câu hỏi được rất nhiều bác tài xế quan tâm. Ngay trong bài viết này, Top Moving sẽ trả lời cho các bạn về quy định số người xe tải được phép chở trong cabin cũng như mức xử phạt khi vi phạm.

1. Xe tải được chở bao nhiêu người?

Như chúng ta đã biết, xe tải nói chung cũng như các dòng xe tải chở hàng nói riêng, thường sẽ được thiết kế với một phần cabin đi kèm với 3 ghế ngồi, mang đến một phong cách hiện đại và sang trọng.

Sự lựa chọn này của các nhà sản xuất xe tải không phải là ngẫu nhiên. Điều này là do quy định trong Luật Giao thông đường bộ của Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam. Theo quy định đó, tất cả các dòng xe tải chở hàng tại Việt Nam được phép chở tối đa 3 người trên phần cabin.

Quy định số người được phép chở trên xe tải

Bên cạnh đó, các tài xế không được phép chở người trên thùng hàng ở phía sau xe nhằm đảm bảo tính an toàn và an ninh trật tự khi tham gia giao thông.

Kết luận: theo quy định hiện hành thì xe tải sẽ được phép chở không quá 3 người ngồi trong cabin. Và không được phép chở người trong thùng xe.

2. Mức xử phạt khi chở quá người trên xe tải

Hiện nay, có nhiều tài xế xe tải vi phạm quy định chở quá số người được phép theo quy định. Chính vì vậy, mà mức xử phạt đối với những trường hợp này là hết sức cần thiết. Vậy, khi xe tải chở quá số người quy định, hình thức xử phạt sẽ như thế nào?

Theo Điểm c, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định cụ thể như sau:

“Điều 5. Xử phạt người điều khiển, người được chở trên xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong những vi phạm sau đây:

c) Chở người trên buồng lái vượt quá số lượng quy định.”

Với quy định này, những tài xế xe tải chở quá số người quy định sẽ bị xử phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Hành vi chở quá số người trên cabin theo quy định sẽ không bị áp dụng hình phạt tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

3. Lỗi chở người trên thùng xe tải

Ngoài việc vi phạm bằng cách chở quá số người quy định trên cabin, hiện nay còn có nhiều tài xế cố gắng né tránh các quy định bằng cách chở người phía sau thùng xe chở hàng để tránh sự kiểm tra của Công an giao thông. Đây là một lỗi vi phạm nghiêm trọng hơn so với việc chở quá số người trên cabin.

Vì vậy, hành vi vi phạm này cũng đã được quy định trong Luật giao thông đường bộ và có mức xử phạt phù hợp đối với tài xế. Vậy với vi phạm chở người trên thùng xe tải, người điều khiển sẽ bị xử phạt như thế nào?

Mức xử phạt đối với tài xế chở người trong thùng xe tải

3.1 Mức xử phạt khi chở người trên thùng xe tải

Theo Điểm c, Khoản 2 và Điểm a, Khoản 9 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, có các quy định sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng cho một trong những hành vi vi phạm sau đây:

c) Chở người trên thùng xe tải vi phạm quy định, bao gồm việc để người nằm, ngồi trên mui xe hoặc đu bám bên ngoài xe khi đang di chuyển.

Như vậy, vi phạm chở người trên thùng xe tải sẽ bị xử phạt với mức tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

3.2 Mức xử phạt bổ sung

Theo quy định của Điểm a, Khoản 9, Điều 24 trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, hành vi chở người trên thùng xe tải vi phạm quy định sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung như sau:

“9. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

  1. a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2; Điểm b Khoản 3; Điểm b, Điểm c Khoản 4; Khoản 5; Điểm a, Điểm b, Điểm d Khoản 6 Điều này sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.”

Do đó, ngoài việc bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng, người điều khiển phương tiện khi thực hiện hành vi chở người trên thùng xe vi phạm quy định pháp luật còn sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong khoảng thời gian từ 01 tháng đến 03 tháng.

Trên đây là một số những thông tin mới và chính xác nhất của Luật giao thông đường bộ về mức xử phạt xe tải khi chở quá số người theo quy định. Hy vọng thông qua bài viết trên các tài xế đã biết được câu trả lời về xe tải được chở bao nhiêu người? Hy vọng các tài xế sẽ luôn tuân thủ và thực hiện đúng theo quy định nhằm đảm bảo tính an toàn, an ninh trật tự khi tham gia giao thông.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here