Home Tin Tức Quy định về gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Quy định về gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

0
Quy định về gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn
gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Hiểu rõ về các quy định gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn sẽ giúp cho các tài xế chấp hành chính xác luật an toàn giao thông đường bộ cũng như là có thể lưu thông dễ dàng. Tại Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ đã quy định về việc gắn phù hiệu đối với các loại xe kinh doanh vận tải trên toàn bộ xe ô tô, xe tải kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng dưới 3,5 tấn sẽ bắt buộc phải gắn phù hiệu.

1. Cấp phù hiệu xe tải có trọng tải dưới 3.5 tấn

Để xe tải có thể được “cấp phù hiệu, thì các loại xe này bắt buộc phải được “lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (hay hộp đen)” trước khi đi đăng kiểm kinh doanh. Với quy định này thì thiết bị phải là loại hợp chuẩn theo đúng như quy định của BGTVT đáp ứng đầy đủ được các chức năng yêu cầu.

phù hiệu xe tải
phù hiệu xe tải | Nguồn ảnh: Internet
2. Mức xử phạt đối với xe không có gắn phù hiệu

Nếu như xe không gắn phù hiệu thì mức xử phạt sẽ từ 3.000.000 đến 5.000.000 VNĐ và bị tước giấy phép lái xe từ 1 – 3 tháng đối với người điều khiển phương tiện.

Bên cạnh đó, không chỉ xử phạt đối với người điều khiển mà chủ xe cũng sẽ bị xử phạt: nếu chủ xe là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 VNĐ và chủ xe là tổ chức thì mức xử phạt sẽ từ 8.000.000 – 12.000.000 VNĐ.

3. Quy định về gắn phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/01/2014 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng xe ô tô và dịch vụ vận tải đường bộ, đã được quy định như sau:

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa bằng đường bộ không thu tiền trực tiếp phải được cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô thuộc vào trong các đối tượng sau đây:

a) Sử dụng phương tiện để vận chuyển các loại hàng hóa nguy hiểm theo quy định của Chính phủ về danh mục hàng hóa nguy hiểm, vận chuyển hàng nguy hiểm và thẩm quyền được cấp phép vận chuyển hàng nguy hiểm.

b) Sử dụng phương tiện để vận chuyên hàng siêu trường siêu trọng theo theo quy định về tải trọng, khổ giới hạn của đường bộ; được lưu hành xe quá tải trọng xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích trên đường bộ; giới hạn xếp hàng hóa trên các phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông trên đường bộ.

c) Có từ 5 xe trở lên

d) Sử dụng các phương tiện có khối lượng hàng chuyên chở hàng hóa lớn cho phép tham gia giao thông được quy định từ 10 tấn trở lên để vận chuyển hàng hóa.

Trên cơ sở những quy định nêu trên đây thì đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp đối với các phương tiện vận chuyển có khối lượng hàng chuyên chở cho phép khi tham gia giao thông dưới 10 tấn để vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và có số lượng dưới 05 xe sẽ không thuộc vào các đối tượng phải cấp phù hiệu.

quy định phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn
quy định phù hiệu xe tải dưới 3.5 tấn

Vậy xe tải nào không cần phù hiệu? Nói tóm lại, thì xe tải dưới 3.5 tấn sẽ không thuộc vào đối tượng phải cấp phù hiệu.

Có thể bạn quan tâm: