Home TIN TỨC Chành xe là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, các loại hình dịch vụ

Chành xe là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, các loại hình dịch vụ

0
Chành xe là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa, các loại hình dịch vụ
chành xe là gì?

Chành xe là gì? Gửi chành xe là gì? đây là những câu hỏi mà hiện nay cũng không ít nhiều người biết đến. Vận tải hàng hóa là một trong những lĩnh vực có khá nhiều thuật ngữ chuyên ngành mà không phải ai cũng có thể biết hết được. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải hiểu rõ nhằm mục đích sử dụng hiệu quả thuật ngữ này trong việc giao tiếp trong công việc. Vậy bạn hãy cùng Top Moving tìm hiểu chành xe là gì và phân loại chành xe ở bài viết ngay sau đây nhé.

1. Chành xe là gì?

Chành xe là một từ có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Hoa, gốc Triều Châu. Có nghĩa, Trạm xe theo tiếng Triều Châu được gọi là Chành Xa. Theo thời gian, người Việt gốc hoa đã sử dụng từ ngữ này để chỉ cộng đồng những người làm trong ngành vận chuyển hàng hóa và những người liên quan khác như chủ hàng, người nhận hàng, … Trải qua bao năm tháng được sử dụng rộng rãi, dần dần về sau đọc là “chành xa” nói lóng thành “chành xe”.

Ngày nay, từ chành xe không chỉ sử dụng phổ biến trong cộng đồng của người Hoa, mà còn rất phổ biến bởi người Việt ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

Gửi chành xe là gì?
Gửi chành xe là gì?

Chành xe được hiểu đơn giản như sau:

  • Là địa điểm kinh doanh vận chuyển hàng hóa cũng như là hành khách. Chành xe có điểm giao và nhận rõ ràng và chính xác
  • Là công ty kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa và hành khách

Chành xe tiếng anh là gì? Chành xe thực chất chỉ là hình thức Vận chuyển hàng hóa (freight) hay giao nhận hàng hóa (freight forwarding) là một động từ để chỉ sự di chuyển hàng hóa từ nơi gởi hàng đến nơi nhận hàng hóa.

2. Phân loại các chành xe gửi hàng

2.1 Chành xe khách

Chành xe khách là những xe khách chỉ chuyên chở người. Ngoài ra họ vẫn có khoang xe trống để có thể chứa hàng hóa. Bình thường hàng hóa của khách đi xe thường sẽ không nhiều nên khoang xe vẫn còn nhiều chỗ trống. Do đó mà các chành xe khách này thường họ sẽ nhận thêm hàng hóa. Nhưng cũng cần phải lưu ý là những món đồ mà các chành xe khách này nhận thường chỉ có kích thước nhỏ, nhẹ và không dễ vỡ.

Chành xe khách sẽ giao hàng hóa theo dọc theo các tuyến đường di chuyển hoặc tại các bến xe của đơn vị vận chuyển. Chi phí vận chuyển thường sẽ dao động từ vài chục cho đến vài trăm ngàn phụ thuộc vào kích cỡ cũng như là khoảng cách vận chuyển.

2.2 Chành xe tải

Với chành xe gửi hàng bằng xe khách là các xe tải được bố trí để vận chuyển hàng theo những lộ trình cụ thể. Ngược lại với hàng hóa chành xe tải khi vận chuyển là nhiều hơn và có một kích cỡ lớn hơn, thường sẽ khoảng 100kg trở lên. Khi bạn có nhu muốn chuyển hàng liên tỉnh hoặc tuyến Bắc – Nam thì các cửa hàng và doanh nghiệp thường lựa chọn chành xe tải.

chành xe gửi hàng bằng xe tải
chành xe gửi hàng bằng xe tải

Ngoài ra, nhiều người còn hay gọi phương thức vận chuyển này là “ghép hàng”, “ghép xe”. Tức hàng hóa của bạn sẽ được vận chuyển chung trên một chuyến xe để có thể giảm bớt chi phí. Thay vì mỗi người phải thuê riêng cho mình một xe tải chở hàng.

2.3 Chành xe dịch vụ

Thuật ngữ này thường dùng để chỉ những đơn vị vận tải hàng hóa liên kết. Nhưng đơn vị này đặc thù là họ không có xe riêng, và họ chỉ đứng ra nhận hàng hóa của khách hàng và liên hệ đến cho các đối tác đơn vị vận chuyển thứ ba là phương tiện, nhà xe phù hợp để gửi hàng. Đảm bảo hàng hóa sẽ đến tay người nhận đúng thời gian và đúng địa điểm đã được yêu cầu.

Hoạt động này thường sẽ có lợi cho cả đôi bên. Khách hàng có thể chuyển hàng luôn được nhanh chóng và được hỗ trợ 24/24 mọi thông tin về mỗi chuyến hàng của mình.

>> Xem thêm: Top 7 chành xe đi Sài Gòn – Phú Quốc giá rẻ, uy tín nhất

3. Ưu điểm của các dịch vụ chành xe là gì

3.1 Tiết kiệm được chi phí

Dịch vụ chuyển hàng hóa bằng hình thức chành xe sẽ giúp cho bạn tiết kiệm được một khoản chi phí khá lơn. Bởi, đơn vị chành xe sẽ sắp xếp toàn bộ các chuyển hàng cùng tuyến để giảm thiểu tối đa chi phí của khách hàng.

Thường thì chủ các chành xe sẽ ghép các chuyến hàng cùng tuyến cho xe tải có trọng tải lớn. Do đó mà bạn có thể giúp thời gian giao hàng nhanh, tiết kiệm được diện tích đặt hàng…

tiết kiệm được chi phí
tiết kiệm được chi phí

3.2 Quá trình vận chuyển nhanh chóng

Thông thường, nếu như bạn lựa chọn gửi bằng hình thức chuyển phát nhanh, thì bạn cần làm thêm các thủ tục gửi hàng và nhận hàng khá mất thời gian. Còn đối với phương thức các chành xe gửi hàng bạn sẽ không cần phải làm thủ tục rườm rà, bởi các nhà xe, xe tải đã có những địa điểm cùng tuyến rồi, giúp rút ngắn được thời gian chuyển hàng và hiệu quả hơn.

3.3 Đảm bảo được việc hàng đến tận nơi yêu cầu

Với những loại hàng hóa đặc biệt (to lớn, cồng kềnh) cần sử dụng những loại xe cẩu thì sẽ được thỏa thuận trước khi vận chuyển. Các chuyến hàng hóa nhỏ lẻ khác cũng sẽ được vận chuyển đến đúng địa điểm trong thời gian nhanh chóng. Việc của bạn là chỉ cần đợi thông báo nhận được hàng thôi nhé.

Bài viết bên trên đã đưa ra những khái niệm đơn giản về chành xe là gì cũng như nguồn gốc, ý nghĩa, phân loại những chành xe phổ biến nhất hiện nay. Cám ơn các bạn đã theo dõi và chúc các bạn có những đơn gửi hàng khi sử dụng các dịch vụ chành xe an toàn và nhanh chóng đến nơi nhận.

>> Tham khảo thêm: Tải trọng là gì? Tải trọng và trọng tải khác nhau ở điểm nào

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here