Home TIN TỨC Quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

Quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

0
Quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn
cách đóng gói hàng hóa

Việc nắm được những quy định, quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn sẽ giúp cho bạn bảo quản hàng hóa luôn tốt nhất. Chưa kể người nhận cũng sẽ an tâm hơn cho các loại hàng hóa đặt mua của mình. Vậy đóng gói như thế nào cho đúng cách? cùng Top Moving khám phá ngay bài viết sau đây nhé.

1. Quy cách đóng gói hàng hóa là gì?

Quy cách đóng gói hàng hóa hay còn gọi là (Packaging and Labeling) là những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng trong việc đóng gói các loại hàng hóa sau khi đã tìm hiểu rõ ràng về những đặc điểm, đặc tính riêng biệt của từng loại sản phẩm và những tác động bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp lên hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Với việc làm này sẽ đảm bảo được tính an toàn không bị hư hại, sẽ đảm bảo được hiệu quả kinh tế và vừa còn làm căn cứ để quy chiếu trách nhiệm cho những bên liên quan khi có những sự cố có thể xảy ra trong khi di chuyển.

cần phải được tuân thủ theo những quy định đóng gói
cần phải được tuân thủ theo những quy định đóng gói

2. Những quy định chung về việc đóng gói hàng hóa

Đóng gói dù cho là loại hàng hóa nào đi chăng nữa cũng cần đều phải được tuân theo các quy định chung. Cụ thể là:

 • Hàng hóa phải luôn được đóng gói một cách cẩn thận, có chèn thêm những lớp giấy báo bảo vệ, hoặc giấy túi bóng khí để chịu được những tác động lực trong khi vận chuyển
 • Niêm phong bằng băng keo chắn chắn nhằm đảm bảo hàng hóa không bị rơi rớt, thất lạc trong suốt quá trình vận chuyển đi xa
 • Tùy vào từng loại hàng hóa khác nhau: hàng dễ bị bẩn, chất lỏng, ướt, hàng hóa dễ vỡ,… cũng cần phải được đóng gói sao phù hợp với các tiêu chuẩn, yêu cầu vận chuyển. Việc dán cảnh báo lên các thùng hàng carton cũng quan trọng không kém.
 • Ngoài ra đối với những loại hàng có hình dạng khá đặc biệt cần phải được bao bọc cẩn thận và cần phải được dán băng keo cho những góc cạnh sắc nhọn và các cạnh bị lồi ra
 • Ghi đầy đủ thông tin chính xác của người nhận, bao gồm họ tên, số điện thoại và địa chỉ nhận để tránh thất lạc

3. Phân loại quy cách đóng gói hàng hóa

Việc phân loại quy cách đóng gói hàng hóa cần phải xác định theo những tiêu chí sau đây:

 • Tính công dụng: Bao bì bên trong và bao bì bên ngoài
 • Số lần sử dụng: Bao bì được sử dụng được một lần hay có thể dùng được nhiều lần
 • Đặc tính chịu nén: Loại bao bì đóng gói cứng, bao bì nửa cứng và nửa mềm
 • Vật liệu chế tạo: Bao bì gỗ, kim loại, dệt, giấy, giấy thùng carton, bao bì tổng hợp, các vật liệu nhân tạo, thủy tinh, hay tre, nứa…

>> Xem thêm: Top 10 công ty chuyển phát nhanh Sài Gòn uy tín nhất

4. Yêu cầu về thùng giấy, bao bì khi đóng gói

thùng giấy carton khi đóng sản phẩm, hàng hóa
thùng giấy carton khi đóng sản phẩm, hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa, bưu phẩm đúng cách cũng rất quan trọng nên việc khi sử dụng thùng carton hoặc bao bì cũng cần phải có những yêu cầu:

 • Phải đáp ứng đúng những tiêu chuẩn của từng loại hình dịch vụ vận chuyển hàng hóa đặc biệt như: máy bay, tàu biển, tàu lửa, hàng rời, vật liệu nhân tạo, xe container,…
 • Có một kích thước phù hợp để có thể dễ dàng vận chuyển cũng như bảo quản trên các thùng hàng container hay pallet
 • Đáp ứng được toàn bộ những yêu cầu về độ bền, độ dẻo dai sẽ giúp tăng khả năng chịu được những va chạm, kéo, đẩy trong quá vận chuyển
 • Đảm bảo phù hợp khi thay đổi thời tiết khí hậu ở nhiều nơi khác nhau
 • Đảm bảo cho các thùng carton, bao bì khi đóng gói hàng hóa sẽ không bị có mùi, gây ẩm mốc, hư hỏng để có thể bảo vệ hàng hóa tốt nhất
 • Nên có những ký hiệu đặc biệt trên các bao bì để đóng gói sản phẩm, hàng hóa đặc biệt để bên vận chuyển biết để có thể tránh những hư hại trong quá trình vận chuyển, bốc dỡ

5. Những quy cách đóng gói hàng hóa đúng tiêu chuẩn

Hiện nay phần lớn mọi sản phẩm hàng hóa đều phải luôn tuân thủ theo những tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa nhưng cũng có những quy cách đóng gói hàng riêng biệt cho từng loại cụ thể như:

5.1 Quy định cách đóng gói hàng điện tử, bo mạch

Các loại hàng hóa điện tử thường như: Laptop, điện thoại di động, máy ảnh, tivi, máy quay phim, đầu đĩa và các loại bo mạch, linh kiện điện tử khác rất dễ bị hư hỏng khi gặp phải những môi trường có độ ẩm cao, hoặc khi vận chuyển bấp bênh.

Vì vậy, khi đóng gói hàng hóa cần phải được bọc kỹ càng bằng những loại vật liệu chống va đập như sử dụng các loại giấy bọt khí, mút mềm, mút xốp, túi bóng khí, tấm đệm xốp (PP, PE, PU). Sau đó hãy dùng băng keo dán cố định chúng lại. Sau đó dùng thùng carton loại thùng 3 hoặc 5 lớp có kích thước dày, phù hợp bọc phía ngoài.

đóng gói bo mạch, đồ điện tử
đóng gói bo mạch, đồ điện tử

5.2 Cách đóng gói hàng hóa chai nhựa, và chất lỏng

Đối với các loại mặt hàng chai nhựa cũng cần phải được bao bọc kỹ để tránh các chất lỏng có thể bị chảy ra ngoài. Bảo quản trong các thùng gỗ kín hoặc sử dụng những chiếc thùng thiếc thêm vào đó là mùn cưa để thấm hút hết các chất lỏng bến trong nếu bình, lọ bên trong bị vỡ.

Khi đặt nhiều loại chai lọ bên trong một thùng thì bạn nên dùng các vách ngăn hoặc dùng những vật liệu chống sốc như: tấm bọt khí, mút, xốp, hạt nở,… để có thể chèn vào các khoảng trống bên trong.

đóng gói các chất lỏng
đóng gói các chất lỏng

5.3 Đóng gói hàng thủy tinh, gốm sứ, đồ dễ vỡ

Thủy tinh, gốm sứ đều là những mặt hàng dễ vỡ nên để có thể đảm bảo cho quy cách đóng gói hàng hóa sao cho an toàn với mặt hàng này trước tiên bạn cần phải sử dụng túi bọc khí bọc kín sung quanh chúng, bọc các góc cạnh từ 3 đến 5 lớp và đóng gói trong thùng carton 5 lớp.

Khi đã đóng gói xong các loại hàng hóa này hãy vào thùng carton, tiếp theo hãy chèn thêm những lớp xốp hoặc mút, hạt xốp,… kín xung quanh 6 mặt để có thể đảm bảo hàng hóa của bạn sẽ không bị xê dịch khi vận chuyển. Đồng thời bên ngoài cũng cần phải dán thêm những cảnh báo hàng dễ vỡ.

đóng gói các sản phẩm gốm sứ, hàng dễ vỡ
đóng gói các sản phẩm gốm sứ, hàng dễ vỡ

5.4 Quy cách đóng gói sách, văn phòng phẩm

Quy cách đóng gói sách các thiết bị văn phòng phẩm sẽ đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần cuộn, bọc nilon chúng lại để tránh gây trầy xước khi vận chuyển, tiếp theo hãy cho vào một ống nhựa hay những ống bằng bìa carton cứng và bịt kín 2 đầu ống lại.

Hoặc bạn cũng có thể cho vào cặp tài liệu, đồng thời đóng gói vào trong thùng giấy carton cứng có hình dạng thích hợp không lớn so với sản phẩm bên trong.

5.4 Đóng gói hàng hóa bao bì sản phẩm, thực phẩm khô

Việc đóng gói các loại hàng thực phẩm khô bằng nhiều lớp, kín để tránh cho việc chúng bị phát ra những mùi thu hút côn trùng đến. Ban nên sử dụng các túi chống ẩm và được hút chân không để không bị ảnh hưởng đến chất lượng của thực phẩm.

đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô
đóng gói bao bì sản phẩm và thực phẩm khô

Sản phẩm bao bì, thực phẩm kho phải có hạn sử dụng ít nhất là 1 tháng và cần phải lưu ý thêm về những điều kiện lưu trữ thực phẩm với những đơn vị vận chuyển đi xa.

5.5 Quy định đóng gói hàng hóa đồ gia dụng

Cũng giống như bao cách đóng gói hàng hóa thông thường khác khi đóng gói hàng gia dụng bạn nên chèn thêm xốp hoặc là túi bóng khí 6 mặt có độ dày tối thiểu là 5cm xung quanh chúng trước khi cho vào thùng giấy carton 3 – 5 lớp. Dùng băng keo dán kín niêm phong kỹ những mối nối, nếp gấp.

6. Những lưu ý khi lựa chọn các dụng cụ đóng gói hàng hóa

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các phụ kiện, vật liệu đóng gói hàng hóa đa dạng với nhiều mẫu mã, chủng loại vô cùng đa dạng khác nhau đã khiến cho nhiều người đắn đo, lo lắng không biết lựa chọn cho mình những món phụ kiện đóng gói chất lượng và tránh những rắc rối không đáng có.

Như vậy trước khi bạn chuẩn bị đóng gói hàng hóa của mình, bạn hãy lựa chọn loại thùng giấy carton, bao bì, các phụ kiện cho thật chắc chắn, phù hợp sao cho đảm bảo được những yêu cầu để bảo vệ sự an toàn cho mọi hàng hóa.

Hy vọng với những thông tin về những quy cách đóng gói hàng hóa sao cho đúng tiêu chuẩn cho từng loại mặt hàng hóa được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn luôn đảm bảo được tính an toàn cho hàng hóa của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm lựa chọn một dịch vụ đóng gói hàng hóa họ sẽ giúp bạn thực hiện tốt hơn. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách đóng gói hàng dễ vỡ để vận chuyển an toàn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here