Home TIN TỨC Quy định mới về việc học, luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020

Quy định mới về việc học, luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020

0
Quy định mới về việc học, luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020
Những quy định mới trong việc học, thi bằng lái xe ô tô năm 2020

Trước những tình trạng tai nạn giao thông hiện nay đang ngày một nghiêm trọng và đang có dấu hiệu gia tăng do người dân thiếu hiểu biết về luật giao thông, mua bằng lái xe bất chấp, thiếu kinh nghiệm lái xe ô tô và sự suy giảm đạo đức của tài xế… Vì vậy, để tăng cường và cải thiện chất lượng đào tạo các quy định mới về việc học, luật thi bằng lái xe ô tô sẽ có hiệu lực từ năm 2020.

Nói chung, các chương trình sát hạch và kỳ thi bằng lái xe ô tô năm 2020 sẽ trở nên khó khăn hơn so với trước, và lệ phí cũng như quy trình cấp bằng lái cũng sẽ có những thay đổi. Chi tiết hơn những thay đổi đó là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Top Moving nhé!

1. Tăng mức học phí lên 30 triệu & tăng số câu hỏi lên 600 câu

Theo thông tư mới nhất của Bộ Giao thông Vận tải (38/2019/TT-BGTVT) về quy định đào tạo và sát hạch bằng lái xe các hạng tại Việt Nam, mức học phí đào tạo lái xe ô tô sẽ tăng gấp đôi trong năm 2020 và có nhiều thay đổi về quy định thi bằng lái xe ô tô.

Nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng lệ phí gấp đôi là việc bổ sung thêm 100 giờ học bao gồm chương trình mới về đạo đức lái xe và học sửa chữa xe cơ bản. Đối với bằng hạng B2, mức lệ phí sẽ tăng gấp đôi so với trước, từ 15 triệu lên 30 triệu đồng.

Tăng mức phí học thi bằng lái xe ô tô

Ngoài ra, kể từ ngày 1/6/2020, mỗi Giấy phép lái xe (GPLX) sẽ có mã QR riêng để cơ quan chức năng có thể nhận biết được cơ sở, trung tâm cấp bằng, nhằm ngăn chặn việc mua bán và sử dụng bằng lái xe giả.

Bộ đề thi lý thuyết cũng sẽ tăng số câu hỏi từ 450 câu lên 600 câu, trong đó có 100 câu điểm liệt mà học viên cần lưu ý. Chỉ cần trả lời sai một câu hỏi thuộc số câu điểm liệt, thí sinh sẽ bị hủy kết quả bài thi lý thuyết, có nghĩa là thí sinh sẽ trượt.

2. Thay đổi mới về nội dung thi tốt nghiệp, sát hạch, kiểm tra và đào tạo

Theo quy định mới áp dụng từ ngày 1-1-2020, sẽ thực hiện giám sát bằng camera đối với phòng thi sát hạch lý thuyết và sân sát hạch lái xe ô tô trong hình tại các khu vực có bài sát hạch như: “Xuất phát, dừng và khởi hành xe trên dốc, qua vệt bánh xe, qua ngã tư, ghép xe vào nơi đỗ và bài kết thúc”.

Dữ liệu từ các camera này sẽ được truyền trực tuyến về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để quản lý, giám sát, lưu trữ và chia sẻ dữ liệu với các Sở Giao thông vận tải và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Đồng thời, dữ liệu hình ảnh sát hạch cũng sẽ được hiển thị trên các màn hình đặt ở phòng chờ để công khai với người dự sát hạch.

Thay đổi nội dung trong công tác tổ chức thi bằng lái xe ô tô 2020

Dự kiến, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm quản lý đào tạo và sát hạch cấp giấy phép lái xe để thực hiện việc giám sát trực tuyến trên toàn quốc.

Đồng thời, trung tâm cũng sẽ giám sát được thời gian học lý thuyết và số kilomet lái xe trên đường của từng học viên thông qua các thiết bị theo dõi tại cơ sở đào tạo.

3. Giám sát học viên về việc học lái xe

Kể từ ngày 1/5/2020 theo Thông tư mới nhất của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa được ban hành thì các cơ sở đào tạo dạy học lái xe phải lắp camera giám sát, chấm vân tay cho học viên. Yêu cầu học viên cần phải tham dự đủ số giờ lý thuyết mới được dự kỳ thi sát hạch.

Thông qua các hình ảnh của kỳ thi sát hạch cũng sẽ được chiếu trực tiếp ở phòng chờ để công khai với người thi sát hạch.

4. Theo dõi học viên thông qua các thiết bị giám sát

Theo Thông tư đó, tất cả các trung tâm và cơ sở đào tạo lái xe ô tô trên toàn quốc sẽ triển khai lắp đặt ứng dụng công nghệ nhận dạng học viên trong thời gian học môn Pháp luật giao thông đường bộ. Điều này có nghĩa là học viên phải hoàn thành chương trình giảng dạy về Pháp luật giao thông đường bộ.

Theo dõi, giám sát học viên thường xuyên

Đối với phần thực hành, trên các xe đào tạo sẽ được lắp đặt thiết bị giám sát thời gian và hành trình để quản lý và theo dõi học viên trong suốt quá trình sát hạch.

5. Học và thi sát hạch bằng lái xe ô tô thông qua thiết bị mô phỏng

Kế hoạch triển khai đào tạo và quy định thi bằng lái xe ô tô 2020 mới sẽ được thông qua thiết bị mô phỏng dự kiến sẽ bắt đầu từ đầu năm 2021. Thời gian học trên thiết bị mô phỏng dự kiến là 3 giờ, được tiến hành sau khi hoàn thành khóa tập lái trên sân và trước khi tham gia tập lái trên đường.

Trình tự sát hạch mới sẽ bao gồm giai đoạn lý thuyết – mô phỏng – sa hình – đường trường. Điều này có nghĩa là nếu không vượt qua bài thi trên thiết bị mô phỏng, bạn sẽ không được phép tham gia thi sát hạch trên ô tô.

Thiết bị mô phỏng đào tạo lái xe ô tô dành cho học viên

6. Bổ sung thêm những nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

Một điểm đáng chú ý trong chương trình đào tạo, luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020 là sự bổ sung nội dung cho các môn học lý thuyết, mặc dù thời lượng của mỗi môn vẫn không thay đổi.

Cụ thể, môn học về cấu tạo và sửa chữa thông thường sẽ bao gồm nội dung về “Hệ thống an toàn chủ động” với thời lượng 1 giờ, môn kỹ thuật lái xe sẽ có nội dung “Kỹ thuật lái xe an toàn chủ động” với 2,5 giờ, và môn Nghiệp vụ vận tải sẽ bổ sung nội dung về “Trách nhiệm của người kinh doanh vận tải” với 3 giờ.

Môn học về đạo đức người lái xe và văn hóa giao thông sẽ được thay đổi thành môn học về “Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông”. Trong đó, nội dung về “Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông” chiếm 2 giờ.

Mặc dù thời lượng của các môn học này vẫn còn ít, nhưng việc bổ sung những nội dung về luật học lái xe quan trọng này là rất cần thiết để đảm bảo lái xe luôn an toàn.

Tuy nhiên, đáng tiếc là các khóa mục thực hành lái xe vẫn chưa có nội dung mới hoặc chưa thể hiện được sự thay đổi tương ứng.

Bổ sung thêm nội dung lái xe an toàn và tác hại của rượu, bia

7. Thay đổi luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020

Bắt đầu từ ngày 1.6.2022 sẽ có thêm nội dung thi bằng lái xe ô tô.

Theo Điều 2, Khoản 12 của Thông tư 01/2021, từ ngày 1.6.2022:

“Trung tâm sát hạch lái xe sẽ sử dụng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông để sát hạch lái xe từ ngày 01 tháng 6 năm 2022”.

Điều này đồng nghĩa với việc học viên phải tham gia thi sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông và thi sát hạch trong cabin ô tô mô phỏng.

Theo đó, người dự thi sát hạch sẽ trải qua 4 nội dung thi:

 1. Thi lý thuyết
 2. Thi trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông
 3. Thực hành lái xe trong hình
 4. Thực hành lái xe trên đường

Dựa trên căn cứ Khoản 16, Điều 1 của Thông tư 38/2019/TT-BGTVT về việc công nhận kết quả thi bằng lái xe ô tô năm 2022 ở tất cả các hạng sẽ được xác định, đánh giá dựa trên các trường hợp sau đây:

 • Không đạt phần lý thuyết: không được thi lái ô tô trên phần mềm mô phỏng.
 • Không đạt nội dung lái ô tô trên phần mềm mô phỏng: được thi thực hành lái xe trong hình.
 • Không đạt nội dung thi thực hành lái xe trong hình: không được thi sát hạch lái xe trên đường.
 • Đạt nội dung lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trong hình, nhưng không đạt nội dung lái xe trên đường: kết quả sẽ được bảo lưu trong vòng 1 năm.
 • Đạt cả nội dung lý thuyết, lái ô tô trên phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe (trong hình và trên đường): sẽ được công nhận trúng tuyển và cấp bằng lái xe ô tô.

8. GPLX mới sẽ chứa mã số của chính cơ sở đào tạo

Từ ngày 1-6-2020, Giấy phép lái xe (GPLX) mới sẽ được trang bị mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin liên quan đến hệ thống thông tin quản lý, bao gồm mã số của cơ sở đào tạo lái xe.

Bằng lái giấy phép lái xe được tích hợp mã QR code

Điều này cho phép cơ quan quản lý nhà nước dễ dàng thống kê số lượng và loại lỗi vi phạm của cựu học viên theo từng cơ sở đào tạo lái xe. Đây là một nguồn thông tin cực kỳ quan trọng để đánh giá chất lượng giáo dục và đưa ra những lời cảnh báo khi cần thiết.

Hy vọng trong thời gian tới những thay đổi trong việc tổ chức các quy định, luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020 mới này sẽ đóng góp vào việc nâng cao chất lượng công tác đào tạo lái xe.

9. Tăng mức phạt đối với người sử dụng GPLX quá hạn

Theo sửa đổi và bổ sung Khoản 8 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm điều kiện của người điều khiển xe cơ giới và mức phạt vi phạm hết hạn Giấy phép lái xe như sau:

 • Người điều khiển xe ô tô có Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đến 7.000.000 đồng.
 • Người điều khiển xe ô tô có Giấy phép lái xe đã hết hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đến 12.000.000 đồng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin mà Bộ GTVT quy định về luật thi bằng lái xe ô tô năm 2020 mới nhất mà bạn cần phải biết. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây Top Moving sẽ giúp bạn có thêm thật nhiều thông hữu ích trong việc chuẩn bị tốt cho mình một kỳ thi bằng lái xe có kết quả thật tốt nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here