Home TIN TỨC [Giải Đáp] Chủng loại là gì? Chủng loại hàng hóa là gì

[Giải Đáp] Chủng loại là gì? Chủng loại hàng hóa là gì

0
[Giải Đáp] Chủng loại là gì? Chủng loại hàng hóa là gì
chủng loại là gì

Chủng loại là gì? và chủng loại hàng hóa là gì? Đây là những mối quan tâm của rất nhiều người. Trên thực tế, đây là từ ngữ được dùng khá phổ biến trong đời sống hiện tại nhưng lại có ít người biết đến ý nghĩa thực sự của chúng. Hãy cùng Top Moving tìm hiểu thêm về ý nghĩa của chúng thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Chủng loại là gì?

Chủng loại là một từ Hán – Việt được sử dụng khá phổ biến trong ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói của đời sống – xã hội hiện nay. Nguyên bản của chữ hán này là: 種 類. Chủng loại bao gồm hai thành tố là chủng (nguồn gốc) và loại (phân loại). Ngày nay, khái niệm chủng loại còn được sử dụng khá nhiều trong các ngành nghề, trong đó có cả lĩnh vực kinh doanh, và sản xuất hàng hóa. Khái niệm chủng loại hàng hóa chính là một ví dụ điển hình nhất.

chủng loại hàng hóa là gì?
chủng loại hàng hóa là gì?

2. Ý nghĩa của chủng loại hoá

Chủng loại hàng hóa (chủng loại sản phẩm) là một nhóm các sản phẩm có sự liên quan chặt chẽ liên kết với nhau dựa trên một số những yếu tố sau đây:

  • Giống nhau về các tính năng
  • Được bán cho cùng một nhóm khách hàng
  • Được sắp xếp với nhau cùng một mức giá nào đó
  • Được đưa vào thị trường theo cùng các kênh phân phối

Nói một cách đơn giản hơn thì chủng loại sản phẩm là một nhóm những loại sản phẩm tương tự nhay về các đặc tính vật lý giành cho công việc mục đích sử dụng tương tự nhau.

2.1 Chủng loại hàng hoá được phân theo bề rộng và bề sâu

  • Bề rộng của chủng loại hàng hóa sẽ được đo bằng số những loại sản phẩm trong danh mục của sản phẩm
  • Bề sâu của chủng loại hàng hóa thường sẽ được đo bằng kích thước, màu sắc, model có trong mỗi dòng của sản phẩm

Ví dụ: Công ty kinh doanh vải và có 4 chủng loại sản phẩm chính: tơ tằm, kate, vải voan, thổ cẩm. Bốn loại này chính là bề rộng của chủng loại hàng hóa. Bề sâu sẽ được phân loại theo màu sắc, độ đàn hồi, theo giá tiền, theo từng đối tượng khách hàng (dành cho trẻ em hay người lớn).

2.2 Mục đích của việc phân loại hàng hóa là gì?

  • Để xác định chính xác mã số hàng hóa
  • Làm cơ sở để tính thuế
  • Thực hiện các chính sách quản lý hàng hóa
phân loại hàng hóa
phân loại hàng hóa

3. Những quy luật về chủng loại hàng hoá

Để thành công, các doanh nghiệp thường tin rằng họ phải tạo ra những chủng loại sản phẩm mới vượt trội so với sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để thành công. Điều này có thể đúng, nhưng trong thị trường ngày nay, tác phẩm được sản xuất ra phải khác, và quan trọng hơn, có những sản phẩm được ưu tiên hơn những sản phẩm khác.

Quy luật về chủng loại sản phẩm chỉ ra rằng khi sản phẩm của công ty bạn không phải là đầu tiên trong 1 chủng loại sản phẩm nào đó thì bạn hãy tạo ra 1 chủng loại sản phẩm mới thay vì phải tạo ra 1 sản phẩm ưu việt hơn. Đây chính là 1 cách giải thích khác của khái niệm “khác biệt hóa”.

Sự khác biệt này sẽ dẫn đến việc tạo ra một danh mục sản phẩm mới và sẽ có người dẫn đầu trong mỗi danh mục sản phẩm. Nói cách khác, một phân khúc thị trường lớn sẽ chứa nhiều phân khúc nhỏ; do đó, thay vì tấn công trực tiếp vào phân khúc thị trường rộng lớn, vốn có khả năng thành công thấp, bạn có thể nhắm vào một phân khúc cụ thể. một công ty đủ nhỏ để thiết lập vị trí thống trị

Người ta cho rằng hệ điều hành Mac OS là hệ điều hành phổ biến thứ 2 trong ngành công nghiệp máy tính (sau Microsoft Windows). Điều này chỉ đúng khi bạn nhìn về thị phần. Theo thống kê Mac OS không phải là hệ điều hành số 2 mà là hệ điều hành số 1 trên thị trường máy tính dành cho thiết kế đồ họa. Apple đã định vị trí máy tính Mac là máy tính mạnh nhất hiện có trong lĩnh vực thiết kế đồ họa và hệ điều hành Mac OS cũng có chức năng tương tự về mặt này. Do đó, sẽ có hai hệ điều hành cạnh tranh vị trí số 1 trên thị trường: Mac OS X của Apple là hệ điều hành phổ biến nhất dành cho các nhà thiết kế đồ họa, trong khi Microsoft Windows là hệ điều hành phổ biến nhất cho PC đa năng.

Xmen là một sản phẩm rất thành công tại Việt Nam vì nó tuân theo các nguyên tắc tiếp thị này. Với thị trường dầu gội đầu cạnh tranh vô cùng khóc liệt cùng với các thương hiệu hàng đầu thế giới như: Clear, Sunsilk, Header and Shoulder.  Bạn đang tự hỏi liệu Xmen có tiếp tục thành công như hiện tại nếu mức giá được phân phối rộng rãi hơn hay sản phẩm được ưu tiên để cạnh tranh? Câu trả lời sẽ là không, vì Xmen đã thành công khi tạo ra một chủng loại sản phẩm mới và đã trở thành một nhãn hiệu tiên phong trong thi trường dầu gội dành cho “nam giới”.

Xmen là một dòng sản phẩm rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này
Xmen là một dòng sản phẩm rất thành công khi sử dụng quy tắc tiếp thị này

Để có thể tạo được 1 chủng loại hàng hóa mới bạn cần phải bảo đảm rằng các khách hàng của bạn phải biết được điểm khác biệt của sản phẩm đó. Điểm gì đã tạo nên được sự khác biệt của sản phẩm? Điểm khác biệt này sẽ tạo nên được những giá trị với các đối tượng khách hàng nào? Trong tâm trí các đối tượng khách hàng này bạn sẽ có vị trí số một.

Hy vọng với bài viết trên Top Moving đã giải thích về chủng loại là gì? và chủng loại hàng hóa là gì? có thể mang lại cho bạn thêm nhiều thông tin thật hữu ích.

>> Tham khảo thêm: [Giải mã] biểu tượng, ký hiệu hàng hóa trên thùng carton

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here