Home Tin Tức 4 điểm mù của xe tải vô cùng nguy hiểm bạn phải biết

4 điểm mù của xe tải vô cùng nguy hiểm bạn phải biết

0
4 điểm mù của xe tải vô cùng nguy hiểm bạn phải biết
điểm mù của xe tải

Điểm mù của xe tải được xem là một trong những điểm ‘tử thần’ gây nên những tai nạn nguy hiểm cho người điều khiển các loại phương tiện. Trên thực tế đã có rất nhiều người không để ý đến những điểm mù này nên đã gây ra nhiều vụ tai nạn thương tâm đáng tiếc. Bài viết này Top Moving sẽ chia sẻ đến cho các bạn những điểm mù khi lái xe tải và cách nhận biết để có thể lái xe an toàn nhất nhé!

1. Tại sao lại có điểm mù của xe tải?

Thông thường thì với các loại xe ô tô, xe tải sẽ được chia làm 3 phần:

 • Phần đầu: được tính từ mui xe đến bản lề cửa xe phía trước
 • Phần thân: từ bản lề cửa trước đến điểm cuối gương cửa sau
 • Phần đuôi: là phần đuôi xe còn lại
điểm mù xe tải
các điểm mù xe tải

Những điểm giao nhau giữa các phần này của xe đã tạo nên những điểm mù, gây bất lợi cho người điều khiển khi quan sát. Điểm mù này sẽ còn xuất hiện khi điều chỉnh gương chiếu hậu không hợp lí. Hay điểm mù của xe tải cũng có thể kể đến do vị trí ngồi, thể hình của người điều khiển xe. Những người có vóc dáng thấp, khá nhỏ thì có điểm mù sẽ dài hơn so với những người có thân hình to cao.

2. 4 điểm mù của xe tải bạn cần phải biết

1. Điểm mù phía trước

Với những chiếc xe tải thường sẽ có gầm cao, nhằm tăng khả năng quan sát từ phía trước, tuy nhiên điều này cũng sẽ khiến tầm quan sát ngay phía trước đầu xe cũng sẽ bị thu hẹp hơn, đây được xem chính là điểm mù phía trước.

Khi tài xế ngồi trong cabin họ sẽ không nào thể nhìn thấy những vật di chuyển quá gần ở đầu xe. Do đó, bạn tuyệt đối không nên để mình rơi vào những khu vực này, và khi di chuyển bạn cũng cần phải giữ một khoảng cách an toàn phía trước xe của xe tải.

điểm mù xe tải phía trước
điểm mù xe tải phía trước

Vùng màu đỏ chính là vùng điểm mù phía trước của xe tải, tài xế lái xe tải họ sẽ không thể nào nhìn thấy các phương tiện đang di chuyển trong vùng này.

>> Xem thêm: Top 25 dịch vụ cho thuê xe tải chở hàng giá rẻ tại TPHCM

2. Điểm mù khi xe khi chuyển hướng

Tài xế sẽ cần một khoảng cách an toàn đủ rộng ở bên trái để có thể thực hiện việc rẽ phải của mình. Do đó, cần phải quan sát kĩ tín hiệu đèn xi-nhan của xe tải phía trước. Khi đèn tín hiệu bên phải đã nhấp nháy, tuyệt đối bạn không được cố gắng bất chấp vượt qua bên phải nhé.

Với tình huống trên tài xế họ sẽ không thể nào nhìn thấy bạn đang di chuyển ở bên phải trong kính chiếu hậu. Cách tốt nhất là bạn hãy chờ cho xe tải chuyển hướng hoặc xe đã quay đầu xong rồi mới tiếp tục di chuyển tiếp.

3. Điểm mù hai bên hông xe

Điểm mù của xe tải ở 2 bên hông xe là vị trí mà gương chiếu hậu sẽ không thể nào chiếu tới được. Vị trí này thường sẽ nằm ở khu vực gần hoặc song song với các điểm tiếp nối giữa cabin và thùng sau của xe tải.

Điểm nhận biết điểm mù của xe tải hai bên hông xe: Nếu bạn khi di chuyển cạnh xe tải, bạn có thể nhìn vào gương chiếu hậu của xe và thấy tài xế tức là tài xế cũng sẽ thấy bạn. Ngược lại, còn nếu như bạn không nhìn được thì đó được xem là điểm mù.

4. Điểm mù phía sau

Điểm mù phía sau ở của đuôi xe tải chính là một vị trí điểm mù khi lái xe được xem là nguy hiểm nhất bởi vì tài xế lái xe tải họ sẽ không thể nào nhìn thấy xe phía sau của mình, và cả xe đó cũng không thể nào nhìn được tình hình phía trước.

Với những loại xe tải có kích thước lớn họ sẽ không thể nào quan sát ít nhất là 60m phía sau kể từ phần cuối của đuôi xe. Do đó khi di chuyển trên đường bạn nên cần phải giữ khoảng cách tối thiểu an toàn là lớn hơn 60m từ đuôi xe tải.

các điểm mù khi lái xe tải
các điểm mù khi lái xe tải

5. Một số những điểm mù của xe tải khác

Ngoài 4 điểm mù phổ biến được kể trên, thì sẽ còn có một số những vị trí khác mà tài xế họ cũng sẽ không nhìn thấy bạn từ vị trí chỗ lái như:

 • Vùng sát xung quanh xe
 • Phần bị gương chiếu hậu che khuất
 • Phần dưới gầm
 • Phần trên nóc…
3. Những lưu ý tránh điểm mù của xe tải

Khi đang tham gia giao thông, tốt nhất là bạn không nên đi quá gần, bám sát, không tạt đầu xe tải vì như thế sẽ rất có thể bạn sẽ rơi vào các điểm mù của xe và dễ xảy ra tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Một số những lưu ý tránh điểm mù khi lái xe tải như:

 • Khi vào các góc cua rẽ, hãy nhường cho xe tải đi trước, không cố chen, vượt, lấn làn
 • Tuyệt đối là không được đi vào hướng di chuyển của xe tải hay xe Container vì họ sẽ không thể nào tránh kịp bạn
 • Nếu như nhất định bạn muốn vượt xe hãy bật xi – nhan sớm để xin được vượt và chỉ vượt khi có tín hiệu đồng ý và phía trước đủ khoảng cách an toàn để vượt
 • Khi vượt cần phải vượt nhanh, dứt khoát và giữ khoảng cách an toàn cho bạn và người tham gia giao thông. Tuyệt đối không được vượt tại các đoạn đường cua gấp hoặc khi tầm nhìn bị che khuất

Trên đây Top Moving đã chia sẻ đến cho các bạn 4 điểm mù của xe tải khi lái xe hi vọng qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn cũng như là các tài xế hiểu rõ thêm và các điểm mù trong quá trình tham gia giao thông đường bộ, vận tải hàng hóa. Chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường.

>> Tham khảo thêm: Top 5 lốp xe tải tốt nhất hiện nay mà bạn nên biết

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here