Home Tin Tức Cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông (mới 2024)

Cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông (mới 2024)

0
Cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông (mới 2024)
Hướng dẫn cách tra cứu phương tiện có bị vị phạm

Hiện nay, Sở Giao thông vận tải đã hỗ trợ người dùng có thể tra cứu vi phạm giao thông được trích xuất từ hình ảnh do phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ – đường sắt xử lý. Do đó, người vi phạm có thể dể dàng tra cứu phương tiện vi phạm của mình một cách nhanh chóng, chính xác và đơn giản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Top Moving về cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông, cách tra cứu phạt nguội của các phương tiện vi phạm ngay sau đây nhé.

1. Phạt nguội là gì?

Phạt nguội là một hình thức xử phạt của người tham gia giao thông có các hành vi vi phạm được phát hiện được thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ của lực lượng chức năng hoặc có thể được ghi thu âm bằng các thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân hoặc những thông tin, hình ảnh được đăng tải trên các thông tin đại chúng, mạng xã hội… mà lực lượng chức năng không dừng xe xử lý ngay được.

Phạt nguội là gì?

Quy trình phạt nguội phương tiện vi phạm sẽ gồm các bước sau:

 • Bước 1: Các cán bộ cảnh sát giao thông sử dụng hệ thống giám sát tự động như máy đo tốc độ và camera để phát hiện các hành vi vi phạm giao thông.
 • Bước 2: Sau khi xác định các trường hợp vi phạm, cán bộ cảnh sát giao thông sẽ tiến hành xác minh và tra cứu thông tin về phương tiện và chủ sở hữu.
 • Bước 3: Sau đó, thông báo vi phạm sẽ được gửi đến chủ sở hữu phương tiện qua bưu điện, yêu cầu chủ sở hữu đến cơ quan cảnh sát giao thông – nơi xảy ra vi phạm để giải quyết vấn đề.
 • Bước 4: Cán bộ cảnh sát giao thông sẽ hợp tác với chủ sở hữu phương tiện để giải quyết vi phạm, và sau đó cập nhật kết quả xử lý. Cuối cùng, hồ sơ sẽ được đóng kết thúc.
2. 4 Cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tra cứu phương tiện có vi phạm giao thông hay không các bạn có thể áp dụng làm theo để kiểm tra xem phương tiện của mình có vi phạm không nhé.

Qua website Cục Đăng kiểm Việt Nam

 • Bước 1: Truy cập vào website Cục Đăng kiểm qua địa chỉ: http://www.vr.org.vn/

 • Bước 2: Chọn mục “Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện” và tiến hành bấm vào “TRA CỨU DỮ LIỆU” ở phía bên phải.

 • Bước 3: Điền đầy đủ thông tin để tra cứu.

Chú ý:

Để tra cứu, nhập thông tin biển số xe đăng ký của phương tiện. Đối với biển 5 số (biển trắng), thêm chữ “T” vào cuối (ví dụ: 30E54368T). Đối với biển 5 số (biển xanh), thêm chữ “X” vào cuối (ví dụ: 30E54367X).

Xem số tem và giấy chứng nhận hiện tại trên Chứng nhận kiểm định ô tô và nhập vào. Tem kiểm định thường được dán trên kính lái xe. Hãy chú ý giữa chữ cái và số phải có dấu “-” (ví dụ: KC-156425).

Nhập mã xác thực chính xác từ dòng mã trên:

 • Sau khi điền đủ thông tin, nhấn “Tra cứu”. Hệ thống sẽ hiển thị kết quả bao gồm thông tin chung, lần đăng ký kiểm gần nhất, thông số kỹ thuật, lần nộp phí sử dụng đường bộ gần nhất và thông báo từ cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện.
 • Nếu phương tiện bị phạt nguội, thông tin này sẽ hiển thị ở mục cuối cùng. Trong trường hợp không có vi phạm, thông tin sẽ cho thấy phương tiện không bị phạt nguội. Ngược lại, nếu hệ thống hiển thị thông tin vi phạm, có nghĩa là chủ xe chưa hoàn thành việc nộp phạt và bị từ chối đăng kiểm.

Qua website Cục Cảnh sát giao thông (csgt.vn)

 • Bước 1: Truy cập vào website Cục Cảnh sát giao thông qua địa chỉ: csgt.vn/tra-cuu-phuong-tien-vi-pham.html

 • Bước 2: Điền đầy đủ thông tin tại mục “Tra cứu phương tiện vi phạm giao thông qua hình ảnh” gồm loại phương tiện, biển kiểm soát, mã bảo mật.
 • Bước 3: Sau khi đã điền đầy đủ các thông tin trên, nếu kết quả thông báo “Không tìm thấy kết quả” thì phương tiện được xác nhận không bị phạt nguội, còn nếu thông báo thông tin chi tiết về lỗi phạt nguội thì xe đã bị phạt nguội.

Qua website Sở Giao thông vận tải

Cách tra cứu phương tiện phạt nguội này chỉ áp dụng được với những tỉnh, thành có tích hợp được phương pháp tra cứu phạt nguội trên website phạt nguội.

 • Bước 1: Truy cập website phạt nguội tại địa phương:

– Tra cứu phạt nguội Hà Nội:

https://csgt.congan.hanoi.gov.vn/tra-cuu-phuong-tien-gt

– Tra cứu phạt nguội Thành phố Hồ Chí Minh:

http://csgt.catphcm.bocongan.gov.vn/wps/portal/Home/tra-cuu-vi-pham

– Tra cứu phạt nguội Đà Nẵng:

https://vpgtcatp.danang.gov.vn

 • Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu như biển số xe, số tem giấy chứng nhận kiểm định.
 • Bước 3: Khi bạn đã điền đủ thông tin trên hãy nhấn vào “Tìm kiếm” để tra cứu phương tiện vi phạm.

Qua các ứng dụng trên thiết bị di động

Ngoài những cách tra cứu phương tiện vi phạm thông qua trên máy tính trên, người dân hoàn toàn có thể sử dụng các ứng dụng tra cứu phạt nguội khác trên nền các nền tảng hệ điều hành Android và IOS như: Tra cứu phạt nguội; Tra cứu phạt nguội toàn quốc; Tra phạt nguội; Kgo – Ôn GPLX, tra phạt nguội; Tra cứu phạt nguội Ô tô – Xe máy…

 • Bước 1: Tải ứng dụng tra cứu phạt nguội trên điện thoại.
 • Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin của phương tiện để thực hiện tra cứu.
 • Bước 3: Xem kết quả tra cứu vi phạm giao thông.

3. Nộp phạt nguội xe ôtô ở đâu?

Theo điều 10 Nghị định số 81/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 97/2017/NĐ-CP, người tham gia giao thông có thể nộp phạt tại các địa điểm sau đây:

 • Kho bạc nhà nước: Người vi phạm có thể nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản Kho bạc nhà nước theo thông tin được ghi trong quyết định xử phạt.
 • Ngân hàng thương mại ủy nhiệm: Người vi phạm có thể nộp phạt thông qua ngân hàng thương mại mà Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, theo thông tin được ghi trong quyết định xử phạt.
 • Dịch vụ bưu điện: Người vi phạm có thể đăng ký nộp phạt thông qua cơ quan công an bằng cách ghi và ký tại mặt sau biên bản vi phạm.
 • Cổng dịch vụ công quốc gia: Người vi phạm có thể nộp trực tiếp tại Cổng dịch vụ công quốc gia qua địa chỉ dichvucong.gov.vn.
4. Thời gian thông báo phạt nguội

Nếu trong vòng 15 ngày kể từ ngày gửi thông báo vi phạm lần 1, chủ xe không đến giải quyết, cơ quan chức năng sẽ tiến hành gửi thông báo vi phạm lần 2 đến công an xã, phường, thị trấn mà chủ phương tiện đăng ký thường trú. Công an địa phương sẽ thông báo cho chủ xe và yêu cầu họ đến phòng Cảnh sát giao thông – nơi phát hiện vi phạm để giải quyết.

Trường hợp sau 2 lần gửi thông báo mà chủ xe vẫn không đến giải quyết, phòng Cảnh sát giao thông sẽ gửi thông báo đến cơ quan đăng kiểm và đưa phương tiện vi phạm vào danh sách cảnh báo phương tiện trên Chương trình quản lý kiểm định.

5. Chế tài khi không nộp phạt nguội

Theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012, Khoản 1, Điều 73, sau khi hết thời hạn thi hành 10 ngày mà không nộp đúng hạn phạt nguội, chủ xe hoặc người vi phạm sẽ chịu các hình thức xử phạt sau:

 • Cưỡng chế thi hành và phạt thêm: Chủ xe hoặc người vi phạm sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và đồng thời phải nộp thêm số tiền phạt chưa nộp với tỷ lệ là 0,05% của tổng số tiền phạt chưa nộp cho mỗi ngày nộp chậm (theo Khoản 1, Điều 78 của Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012).
 • Đăng kiểm có hiệu lực 15 ngày: Trong trường hợp phạt vi phạm nộp quá hạn, nhưng phương tiện vẫn có thể thực hiện đăng kiểm. Nếu kết quả kiểm định đạt yêu cầu, chủ xe sẽ được cấp giấy chứng nhận kiểm định với thời hạn có hiệu lực là 15 ngày.
6. Những lỗi hay bị phạt nguội đối với phương tiện ôtô
 • Vi phạm chạy quá tốc độ: Vượt quá tốc độ từ 5 đến dưới 10 km/h: Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng. Vượt quá tốc độ từ 10 đến 20 km/h: Phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.
 • Vi phạm chuyển làn: Không có tín hiệu trước: Phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng trên đường thường, hoặc từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng trên đường cao tốc.
 • Vi phạm chuyển hướng: Không có tín hiệu trước: Phạt từ 800.000 đến 1.000.000 đồng.
 • Vi phạm vượt đèn đỏ, đèn vàng: Phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.
 • Vi phạm đi ngược chiều trên đường một chiều hoặc đường có biển “Cấm đi ngược chiều”: Phạt từ 3.000.000 đến 5.000.000 đồng.
 • Vi phạm đi vào đường có biển cấm: Phạt từ 1.000.000 đến 2.000.000 đồng.

Trên đây Top Moving đã chia sẻ đến cho các bạn toàn bộ thông tin về cách tra cứu phương tiện vi phạm giao thông. Hy vọng, thông qua bài viết bạn sẽ có thêm thật nhiều kiến thức đồng thời biết cách kiểm tra phạt nguội của phương tiện của mình qua đó có những biện pháp khắc phục hợp lý nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here