Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Quy trình xếp dỡ hàng hóa Container là một trong những bước quan trọng trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là Logistic. Tùy theo quãng đường vận chuyển mà quy trình xếp dỡ hàng hóa tại cảng cũng sẽ có sự khác nhau. Bài viết này Top Moving sẽ sẽ cung cấp đến cho bạn những thông tin về quy trình bốc dỡ hàng hóa container được áp dụng thông dụng hiện nay như thế nào nhé.

1. Xếp dỡ hàng hóa là gì?

Xếp dỡ hàng hóa là quá trình hoạt động sắp xếp, nâng hạ và di chuyển hàng hóa từ các tàu thuyền, xe tải, thùng hàng container… vào các kho bãi hoặc là ngược lại. Tùy vào loại hàng hóa cũng như là điều kiện của mỗi cá nhân, doanh nghiệp việc xếp dỡ hàng hóa có thể tiến hành bằng sức người (khuân vác, xếp tay,..) hoặc có thể sử dụng công cụ (xe đẩy, xe nâng hàng,…).

xếp dỡ hàng hóa là gì?
xếp dỡ hàng hóa là gì?

2. Các trang thiết bị chuyên dụng trong việc xếp dỡ hàng

Một số các trang thiết bị chuyên dụng thường sẽ được sử dụng để bốc xếp hàng hóa bao gồm như:

  • Cần trục chân đế: dùng để xử lý các loại hàng như bách hóa, hàng rời, bao kiện hàng tại các bến cảng. Chúng có tầm với ra xa và khả năng xoay khá linh hoạt
  • Cầu ngoạm: là thiết bị chuyên dùng trong việc xử lý các loại hàng hóa không có tính định hình xung quanh như quặng, cát, bông….
  • Các loại xe nâng hàng:đây là thiết bị được sử dụng phổ biến nhất dùng để nâng hạ hàng hóa và di chuyển đến các vị trí hoặc độ cao mong muốn. Xe nâng lại được chia thành nhiều loại khác nhau như: xe nâng tay, xe nâng điện, xe nâng dầu, xe nâng thùng phuy,…. đáp ứng được nhu cầu khác nhau

Ngoài ra để hỗ trợ thêm tính an toàn cho các thiết bị trên khi thực hiện các quy trình xếp dỡ hàng hóa Container người ta thường dùng sẽ dùng thêm các loại như: pallet nhựa, pallet gỗ để xếp và có định hàng hóa trên các mặt phẳng, giúp cho việc bốc xếp hàng hóa container trở nên dàng hơn.

>> Xem thêm: Top 12 dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng giá rẻ nhất tại TPHCM

3.Quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng

3.1 Dưới hầm tàu

Với hàng nhập: cách xếp hàng vào container đối với hàng nhập dưới tàu công nhân sẽ tháo tăng đưa khóa chằng buộc container trên tàu. Ngay khi cần trục hạ khung cẩu bán tự động để căn chỉnh với các lỗ khóa trên container, người vận hành cho phép gù xoay một góc 90 độ để khóa vào góc trên container xong đưa cần trục vào một vị trí an toàn để nâng hàng hóa.

  • Cần cẩu LiebherrGottwald sử dụng khung cẩu tự động để xếp dở hàng container tất cả mọi hoạt động của cẩu phải được thực hiện theo hướng dẫn của người điều khiển tín hiệu.
  • Để kéo container bị biến dạng hoặc khi tàu bị nghiêng, người ta sử dụng một khung có gù có thể rời kéo. Trong trường hợp này, cần cẩu hạ khung cho đến khi móc nằm trên nóc container thì dừng lại để công nhân lắp và xoay chiếc gù trên khớp góc. Cần một góc 90 độ để khóa gù vào hàng. Công nhân kiểm tra độ căng của cần trục xem các gờ đã khóa vào khớp góc an toàn chưa; nếu có thì trở về vị trí an toàn để cẩu kéo hàng lên.
  • Khi làm việc với tàu RORO, máy xúc container được xếp lên rơ-moóc. Sau đó xe đầu kéo tiến hành kéo rơ-moóc có hàng hóa chạy vào bãi, tại đây xe nâng sẽ vận chuyển hàng hóa vào bãi tập kết hàng hóa.

Với Hàng xuất (giao hàng ra bên ngoài): Cần trục nâng hạ hàng hóa đến vị trí yêu cầu; một khi hàng container đã đạt được độ ổn định mong muốn, công nhân sẽ điều khiển chiếc gù bằng cách kéo quay ngược lại về một góc 90 độ mở khóa, điều này sẽ mở khóa cần trục và lấy khung ra khỏi hàng.

nguyên tắc chất xếp container trên bãi
nguyên tắc chất xếp container trên bãi

3.2 Trên thân tàu

Hàng nhập vào: cần trục kéo hàng lên hạ xuống cầu tàu hay sàn romooc, với trường hợp dùng khung cẩu bán tự động thì nhân công điều khiển cho gù kéo xoay ngược góc 90 độ để mở khóa. Trong trường hợp sử dụng khung cẩu tự động thì người lái cẩu điều khiển cho khóa của khung mở.  Sau đó tiến hành lái cẩu nâng chuyển khung hàng lên khỏi xe container. Xe nâng, xe đầu kéo di chuyển hàng vào bãi.

Hàng xuất ra: container sẽ được xe nâng, xe tải hay xe đầu kéo đưa đến cầu tàu. Tại đây cần cẩu hạ khung cẩu xuống cho gù kéo lọt vào các khớp góc bên trên container. Công nhân sẽ điều khiển cho gù kéo xoay 1 góc 90 độ để khóa vào khớp góc trên container xong vào một vị trí an toàn tiến hành cho cần trục kéo hàng lên cao tầm 0,2m dừng lại để kiểm tra. Nếu như cảm thấy mã hàng an toàn cho cần trục đưa xuống hầm tàu.

3.3 Quy trình xếp dỡ hàng hóa container trên bãi

Công việc làm hàng sẽ do các loại thiết bị như xe nâng, reachstacker, RTG thực hiện toàn bộ công tác chất xếp và bảo quản hàng hóa cũng như là việc xuất nhập hàng ra khỏi các bãi.Tại đây thì các công nhân cơ giới sẽ thực hiện những thao tác như nâng chuyển hàng không có sự tham gia của người thủ công mà sẽ thực hiện theo các hướng dẫn của cán bộ phụ trách quản lý kho bãi container.

Hy vọng với bài viết chia sẻ trên về quy trình xếp dỡ hàng hóa container tại cảng đã có thể mang lại cho bạn thêm những kiến thức thật hữu ích. Nếu như bạn còn thắc mắc hay cần tìm đơn vị vận chuyển hàng hóa bằng xe tải uy tín, chất lượng, hãy liên hệ ngay đến các công ty để được tư vần và hỗ trợ tốt nhất nhé!

>> Tham khảo thêm: Top 10 công ty vận chuyển Container Bắc Nam uy tín, giá rẻ

5/5 - (2000 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI