Home Tin Tức [Giải Đáp] Khi mua xe máy cần các loại giấy tờ gì?

[Giải Đáp] Khi mua xe máy cần các loại giấy tờ gì?

0
[Giải Đáp] Khi mua xe máy cần các loại giấy tờ gì?
mua xe cần giấy tờ gì

Việc chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết khi mua xe máy mới sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn chỉ trong một buổi thay vì phải kéo dài nhiều ngày để hoàn thành. Vậy câu hỏi khi mua xe cần giấy tờ gì? thủ tục mua xe máy như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Top Moving sẽ đáp những thắc mắc đó cho bạn nhé.

1. Vì sao nên chuẩn bị đầy đủ giấy tờ khi mua xe mới?

Do nhu cầu tăng nhanh nên số lượng xe máy bán ra trong ngày cũng ngày càng nhiều. Quá trình hoàn tất giao dịch mua bán sẽ mất nhiều thời gian hơn do số lượng tài liệu yêu cầu ngày càng nhiều, chưa kể thiếu hụt giấy tờ khiến thời gian xử lý cũng sẽ kéo dài thêm. Do đó, việc chủ động chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trước khi mua xe sẽ hỗ trợ bạn rút ngắn thời gian chờ đợi, giúp bạn có thể nhận và sử dụng xe nhanh chóng hơn. Vậy để mua xe cần giấy tờ gì?

Để đại lý bán xe có thể hoàn tất các thủ tục giấy tờ và hóa đơn mua xe cho bạn, khi bạn xuất trình đầy đủ chứng minh thư và sổ hộ khẩu cho đại lý bán xe. Ngoài ra, số lượng giấy tờ cần thiết sẽ khác nhau tùy thuộc vào phương thức mua xe.

bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết
bạn nên chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết

Ví dụ: khi mua xe ô tô trả góp, bạn phải chuẩn bị một số giấy tờ nhất định, bao gồm bảng sao kê lương, tài sản về nhà đất và các thông tin liên quan khác để đủ điều kiện tham gia hình thức mua trả góp.

2. Vậy khi mua xe cần giấy tờ gì?

Chứng minh thư (CCCD) và sổ hộ khẩu có tên người đứng tên của xe. Đây là loại giấy tờ bắt buộc để nơi bán có thể viết hóa đơn giấy tờ chính xác cho bạn.

Sau khi bạn đã hoàn tất xong hết các thủ tục mua xe, khách hàng sẽ được đại lý cung cấp một số các loại giấy tờ xe như sau:

 • Sổ bảo hành xe máy: Với cuốn sổ này bạn có thể định kỳ mang xe của mình đến đại lý mua xe hoặc cơ sở có liên kết để có thể bảo dưỡng, sửa chữa xe với mức giá ưu đãi.
 • Giấy giao nhận hai bên: Tương tự giống như với hợp đồng mua bán xe giữa đại lý và người bán. Loại giấy tờ này là bắt buộc mà bạn cần phải cung cấp nếu muốn đăng ký xe tại Công an tỉnh.
 • Hóa đơn thuế và giấy kiểm tra chất lượng xe: Đây cũng là loại giấy tờ hết sức quan trọng cần có để có thể hoàn tất thủ tục đăng ký xe trước khi được đưa vào sử dụng
 • Hàng khuyến mãi: Đối với từng hóa đơn khi mua xe, khách hàng đều sẽ được tặng kèm theo một số phần quà tại cửa hàng. Thông thường bạn sẽ nhận được các phần quà như: Áo mưa, mũ bảo hiểm, voucher giảm giá dịch vụ thay dầu nhớt phục vụ nhu cầu sử dụng cho lần sau…

Nghe thì có vẻ khá phức tạp, tuy nhiên bằng cách chủ động và chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ khi mua xe cần thiết bạn hoàn toàn có thể hoàn tất xong thủ tục đăng ký này chỉ trong 1 buổi sáng mà không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi.

3. Hướng dẫn thủ tục đăng ký xe máy nhanh nhất

Để xe có thể lưu thông trên đường hợp pháp, bạn cần phải thực hiện việc đăng ký xe máy tại văn phòng Công an tỉnh. Vậy thủ tục đăng ký xe máy có phức tạp không? Quy trình thực hiện như thế nào? cùng Top Moving tìm hiểu rõ hơn tại mục tham khảo dưới đây nhé!

thủ tục đăng ký xe máy
thủ tục đăng ký xe máy

3.1 Đóng thuế trước bạ

Đây chính là thủ tục bắt buộc để bạn có thể thực hiện việc đăng ký xe. Dưới đây là một số hướng dẫn chi tiết bạn có thể thực hiện:

 • Đến địa chỉ nơi đăng ký thuế trước bạ
 • Điền đầy đủ mọi thông tin trên tờ khai có sẵn tại Ngân hàng
 • Nộp lại hóa đơn thuế, phiếu kiểm tra chất lượng của xe và tờ khai bạn vừa điền
 • Photo một bản phiếu thanh toán và quay lại chi cục thuế để nộp lại tờ khai, bản photo của phiếu thanh toán và bản gốc
 • Sau khi hoàn tất bạn sẽ được trả lại ba tờ bản gốc, bản photo và tờ khai sẽ được giữ lại tại chi cục thuế đó

3.2 Thủ tục đăng kí xe máy

 • Chuẩn bị hồ sơ: CMND (CCCD) và sổ hộ khẩu gồm hai bản, bản gốc và photo mỗi loại, hóa đơn thuế VAT gồm bản gốc và 2 bản photo, phiếu kiểm tra chất lượng xe xuất xưởng (bản gốc và 2 bản photo) và bảo hiểm bắt buộc cho xe máy có ghi chính xác số khung số máy khi chưa có biển số xe
 • Đến phòng cảnh sát giao thông của công an Thành Phố/Tỉnh
 • Thực hiện bấm STT và đợi đến lượt
 • Đóng lệ phí đăng ký xe, thường thì lệ phí đăng ký sẽ không được cố định mà sẽ còn phụ thuộc vào từng khu vực và giá bán của xe đó. Ví dụ xe có giá dưới 15 triệu sẽ có mức phí đăng ký là 750.000 VNĐ, từ 14 – 40 triệu phí đăng kiểm sẽ là 1.500.000 VNĐ và trên 40 triệu sẽ phải chịu mức phí đó là 3.000.000 VNĐ
 • Nhận lại giấy đóng lệ phí và các loại giấy tờ được trả và đợi công an kiểm tra xe
 • Thực hiện bấm biển số ở trên máy
 • Cầm biển và giấy hẹn đến ngày đợi hẹn để hoàn tất thủ tục đăng ký xe máy

Bài viết trên đây là câu trả lời mà Top Moving muốn gửi đến các bạn về câu hỏi: Khi mua xe cần giấy tờ gì? Cũng như là quy trình thủ tục đăng ký xe máy. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên có thể giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu và tham khảo thông tin.

>> Tham khảo thêm: [Hướng Dẫn] Thủ tục đổi giấy phép lái xe online tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here