Home Tin Tức Hướng dẫn cách làm lại bằng lái Xe máy bị mất mới nhất 2024

Hướng dẫn cách làm lại bằng lái Xe máy bị mất mới nhất 2024

0
Hướng dẫn cách làm lại bằng lái Xe máy bị mất mới nhất 2024
Cách làm lại bằng lái xe máy bị mất

Khi bạn gặp trường hợp bị mất giấy phép lái xe hoặc muốn đổi mới vì giấy phép đã quá cũ kỹ, việc làm lại giấy phép là điều cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định khi tham gia giao thông. Để thực hiện quy trình thủ tục làm lại bằng lái xe theo đúng quy định pháp luật và nhanh chóng, hiệu quả, bạn cần nắm rõ các quy định và các bước tiến hành. Dưới đây là thông tin chi tiết về quy trình cách làm lại bằng lái xe máy khi bị mất theo đúng quy định của nhà nước.

1. Hồ sơ chuẩn bị làm lại bằng lái xe máy bị mất 2024

Hồ sơ làm lại bằng lái xe máy đã được quy định tại khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, gồm có:

 • Đơn xin đề nghị cấp lại GPLX theo mẫu;
 • Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);
 • Bản sao giấy CMND hoặc thẻ CCCD hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi đầy đủ thông tin số giấy CMND hoặc thẻ CCCD (đối với người Việt Nam;
 • Hộ chiếu còn thời hạn được sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài);
Chuẩn bị hồ sơ xin làm lại GPLX

2. Làm lại giấy phép lái xe khi bị mất ở đâu?

Theo khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã quy định thì người lái xe có yêu cầu làm lại bằng lái xe khi bị mất sẽ nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

3. Cách làm lại bằng lái xe máy năm 2023

Bên cạnh nhu cầu làm thủ tục xin làm lại bằng lái xe máy do bị mất, nhiều người còn có nhu cầu muốn đổi mới giấy phép lái xe từ thẻ giấy sang thẻ nhựa để đảm bảo độ bền khi sử dụng. Ngay cả trong trường hợp mất GPLX dùng thẻ nhựa bạn cũng dễ dàng làm lại được bởi quản lý bằng số seri.

Người có yêu cầu muốn làm lại bằng lái xe máy bị mất cần thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nộp một bộ hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.
 • Bước 2: Chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ đã nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.
 • Bước 3: Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo đúng quy định, nếu như không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của các cơ quan quản lý sát hạch, thì sẽ được cấp lại giấy phép lái xe.
Thủ tục làm lại bằng lái xe khi bị mất

Lệ phí làm lại giấy phép lái xe bị mất: Theo quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư số 188/2016/TT-BTC thì lệ phí làm lại bằng lái xe máy bị mất là: 135.000 vnđ.

4. Hướng dẫn thủ tục cấp lại giấy phép lái xe máy online

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong việc đăng ký và làm thủ tục làm lại bằng lái xe bị mất, cũng như đổi giấy phép lái xe một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai một dịch vụ công đăng ký và đổi giấy phép lái xe qua mạng, vô cùng đơn giản và tiện lợi.

Dịch vụ công này áp dụng cho công dân sở hữu giấy phép lái xe máy do Bộ Giao thông vận tải quản lý, bao gồm cả giấy phép còn thời hạn và giấy phép đã hết hạn dưới 3 tháng. Cách làm lại bằng lái xe máy online này sẽ được thực hiện cụ thể qua các bước như sau:

 • Bước 1: Đăng ký trực tuyến (qua website: https://dichvucong.gplx.gov.vn).

 • Bước 2: Gửi hồ sơ.

 • Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn làm việc.

 • Bước 4: Đến nơi nhận hoàn thiện thủ tục.

Sau khi hồ sơ đã được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ đã được hẹn từ trước và mang theo Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu thông tin và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm có:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.
 • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần).

Lưu ý:

Nếu như đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo từ chối thông qua email. Để hẹn lại lịch các bạn chỉ cần vào mục Tra cứu tiến độ của hồ sơ, rồi chỉnh sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi.

Bạn chỉ được phép chỉnh sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu như vẫn không đến đúng hẹn thì cần phải đăng ký lại từ đầu.

Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã được đăng ký, bạn cần phải trình giấy tờ gốc để cán bộ có thể đối chiếu lại thông tin. Lệ phí nộp sẽ 135.000 đồng, chụp lại ảnh và sau 2 tiếng là bạn sẽ được nhận Giấy phép lái xe mới.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục cách làm lại bằng lái xe máy bị mất khá đơn giản và dễ dàng. Tuỳ theo điều kiện và cũng như từng hoàn cảnh cụ thể mà bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức đó là trực tuyến hoặc trực tiếp. Hy vọng thông qua bài viết trên sẽ mang đến nhiều thông tin cần thiết để bạn có thể tiến hành thực hiện việc xin cấp lại GPLX một cách chính xác nhất nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here