Home Tin Tức Tổng hợp các loại biển báo cấm xe tải tài xế nên biết

Tổng hợp các loại biển báo cấm xe tải tài xế nên biết

0
Tổng hợp các loại biển báo cấm xe tải tài xế nên biết
biển báo cấm xe tải

Bảng biển báo cấm xe tải là một trong các biển báo cấm thuộc vào hệ thống các biển báo theo quy định của luật giao thông đường bộ của Việt Nam. Những biển cấm xe tải phổ biến hiện nay như: Biển cấm xe tải trên 3,5 tấn, biển cấm xe tải 5 tấn, hay biển cấm xe tải 106a… Hoặc là những biển báo cấm khác được quy định. Chi tiết các loại biển cấm đó là gì hãy cùng Top Moving tìm hiểu kĩ hơn thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Biển báo cấm xe tải là gì?

Theo QCVN: 41/2016/ BGTVT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ) được ban hành kèm theo Thông tư số 06/2016/TT-BGTVT ngày 08/04/2016 của Bộ GTVT được quy định như sau:

Nhóm biển báo cấm là nhóm biển biểu thị các điều cấm mà người tham gia giao thông đường bộ không được vi phạm. Biển báo cấm xe tải chủ yếu sẽ có dạng hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng, trên nền sẽ có các hình vẽ hoặc là chữ số, chữ viết màu đen thể hiện điều cấm, trừ một số các trường hợp đặc biệt.” Một số các loại biển báo cấm xe tải thường gặp hiện nay như:

  • Biển số P.106 (a,b): Cấm xe ôtô tải
  • Biển số P.106c: Cấm các xe chở hàng nguy hiểm
  • Biển số P.107: Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải
các loại biển cấm xe tải
các loại biển cấm xe tải
2. Tổng hợp các loại biển báo cấm xe tải phổ biến hiện nay

2.1 Biển cấm xe tải P.106a (Cấm xe ô tô tải)

Theo đó, Biển cấm 106a là biển báo đường cấm tất cả các loại xe ôtô chở hàng có trọng tải từ 1,5 tấn trở lên trừ một số các loại xe được ưu tiên theo quy định của pháp luật. Biển có hiệu lực cấm đối tuyệt đối đối với xe máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường có đặt biển này.

biển cấm xe tải 106a
Biển cấm xe tải P.106a

>> Xem thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín

2.2 Biển cấm xe tải P.106b (Cấm xe tải có giới hạn khối lượng chuyên chở cụ thể)

Nếu trên biển được quy định về trọng tải – trọng lượng xe cộng hàng hóa (chữ số tấn được ghi bằng màu trắng trên hình vẽ) thì chỉ cấm những phương tiện xe ôtô có tổng trọng lượng phương tiện vượt quá con số đã quy định trên các biển cấm 106b được đặt trên tuyến đường. Biển này có hiệu lực cấm đối với xe máy kéo và các xe máy chuyên dùng thi công đi vào đoạn đường được đặt biển này.

Biển báo cấm xe tải 2.5 tấn
Biển báo cấm xe tải 2.5 tấn

2.3 Biển cấm xe tải P.106c (Cấm các xe chở hàng nguy hiểm)

Biển báo cấm xe tải chở hàng nguy hiểm (P.106c) có hình dạng tròn viền đỏ, với nền trắng, có vạch đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên cao bên trái; ở giữa của biển cấm xe tải này sẽ có in hình phía sau một chiếc xe tải.

Với các loại hàng hóa nguy hiểm được xem là có khả năng gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe con người cũng như ảnh hưởng đến môi trường, an toàn và an ninh của quốc gia như các chất gây cháy, nổ; các chất và vật liệu nổ trong công nghiệp, các chất dễ gây cháy, lây nhiễm, chất phóng xạ, chất ăn mòn…

Biển báo cấm các xe chở hàng nguy hiểm P.106c
Biển báo cấm các xe tải chở hàng nguy hiểm P.106c

2.4 Biển cấm P.107 (Cấm xe ôtô khách và xe ôtô tải)

Biển báo cấm ô tô tải và xe ô tô chở khách sẽ có hình dạng tròn viền đỏ, với nền trắng, có vạch đỏ kéo dài từ góc dưới bên phải lên góc trên bên trái; ở 2 bên vạch đỏ sẽ có in hình xe tải và xe khách. Biển này thường sẽ được dùng để báo đường cấm dành cho xe ôtô chở khách và các loại ô tô tải kể cả các loại xe máy chuyên dùng thi công và máy kéo đi qua trừ các phương tiên được ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Biển báo cấm xe tải và ô tô khách 107a
Biển báo cấm xe tải và ô tô khách P.107a

Trên đây Top Moving đã giới thiệu đến cho các bạn đọc về các loại biển báo cấm xe tải thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng thông qua bài viết này mọi người có thể dễ dàng nhận biết cũng như có thể phân biệt được các loại biển cấm xe tải hiện nay một cách dễ dàng. Qua đó nắm cập nhật thêm nhiều thông tin về luật giao thông đường bộ Việt Nam, tránh vi phạm khi tham gia lưu thông trên đường nhé.

>> Có thể bạn quan tâm: Kích thước xe tải 1 tấn, 2 tấn, 3.5, 5, 10, 15 tấn chở hàng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here