Home Tin Tức Shipping mark là gì? Ý nghĩa, mẫu Shipping mark tiêu chuẩn

Shipping mark là gì? Ý nghĩa, mẫu Shipping mark tiêu chuẩn

0
Shipping mark là gì? Ý nghĩa, mẫu Shipping mark tiêu chuẩn
shipping mark là gì

Trong hành trình vận chuyển hàng hóa ra quốc tế, shipping marks đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc định vị, nhận dạng và phân loại hàng hóa của bạn một cách chính xác và hiệu quả. Vậy liệu bạn có thắc mắc shipping marks là gì cũng như tầm quan trọng đối với ngành vận tải hàng hóa ra sao. Để trả lời cho câu hỏi đó, Top Moving sẽ cùng bạn tìm hiểu về shipping marks, đồng thời hé mở những vai trò thiết yếu của chúng trong việc đảm bảo sự an toàn và suôn sẻ cho hàng hóa của bạn trên con đường vận chuyển ra quốc tế.

1. Shipping mark là gì?

Shipping mark được hiểu một cách đơn giản là nhãn hiệu vận chuyển chứa đựng những thông tin được in hoặc dán lên thùng hàng trước khi vận chuyển. Các thông tin này thường bao gồm những chữ cái, số hoặc ký hiệu để giúp dễ dàng nhận diện hàng hóa của bạn.

Các nhà xuất khẩu và nhà vận chuyển sẽ thêm 1 số loại dấu hiệu nhận dạng riêng biệt cho các gói hàng để bảo đảm rằng chúng sẽ luôn được xử lý chính xác và hiệu quả an toàn hơn trong toàn bộ quá trình chuyển vận đi xa.

Shipping mark là gì?
Shipping mark là gì?

1.1 Mục đích của shipping mark là để làm gì?

Shipping marks thường sẽ được sử dụng với các mục đích như là:

 • Shipping mark chứa đầy đủ các thông tin, từ mặt hàng cho đến tính chất của từng loại hàng hóa, giúp cho quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, đơn vị vận chuyển cũng dễ dàng xử lý được những thùng hàng trong quá trình vận chuyển cũng như quá cảnh mà sẽ không làm gây tổn đến các sản phẩm bên trong. Đồng thời, sẽ giúp họ giao hàng đúng với các địa điểm mà người gửi đã yêu cầu.
 • Nhãn hiệu vận chuyển hàng hóa còn giúp người nhận có thể dễ dàng kiểm tra được hàng hóa, chẳng hạn như về số lượng, loại hàng cùng với đó là nhiều thông tin khác.

1.2 Nhãn hiệu vận chuyển có tất cả bao nhiêu loại?

Để hiểu rõ được shipping mark là gì thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về những loại shipping mark đang có hiện nay. Bởi trong thời đại ngành xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng phát triển thì các loại nhãn hiệu vận chuyển cũng được thiết kế đa dạng hơn về mặt hình thức cũng như cách in ấn sao cho phù hợp. Một số loại nhãn dán shipping mark phổ biến hiện nay như:

 • Dạng hình vẽ
 • Dạng nhãn đúc
 • Dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa
 • Dạng viết tay
 • Dạng ảnh chụp văn bản
 • Dạng bảng in
 • Dạng in
 • Dạng ký tự
shipping mark có bao nhiêu loại?
shipping mark có bao nhiêu loại?
2. Ý nghĩa shipping mark trong hoạt động vận chuyển quốc tế

Vậy shipping mark là gì? Và shipping mark có ý nghĩa như thế nào trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế? Chúng sẽ được thể hiện qua:

 • Quá trình vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có shipping mark vì công ty vận chuyển họ sẽ có thể nhận dạng được loại hàng hóa & nắm rõ được các tính chất của từng loại hàng hóa và xử lý vận chuyển phù hợp
 • Một số thay đổi phát sinh khác trong quá trình vận chuyển nội địa hay xuất nhập khẩu đều có thể xử lý, giải quyết nhanh chóng nhờ vào shipping mark. Thông qua đó sẽ giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh trong quá trình vận chuyển, đảm bảo giao hàng đúng hẹn và hạn chế thiệt hại cho bên giao và bên nhận.
 • Hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót hoặc nhầm lẫn về các loại mặt hàng dẫn đến việc gây thất thoát trong quá trình vận chuyển và bảo quản. Bên cạnh đó, shipping mark cũng sẽ giúp hàng hóa không bị hải quan phạt do được vận chuyển và bảo quản đúng cách.
 • Khi dùng vận chuyển bằng shipping mark, hàng hóa cần phải được đóng gói cẩn thận và ghi đầy đủ các thông tin cần thiết để việc theo dõi và kiểm soát diễn ra dễ dàng và chặt chẽ hơn.
3. Một số thông tin cần có trên nhãn hiệu vận chuyển

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà khi vận chuyển shipping mark sẽ được yêu cầu những nhãn hiệu vận chuyển khác nhau. Có nhiều ngành hàng hoặc đơn vị vận chuyển chỉ cần đưa ra những thông tin cần thiết và đầy đủ là đã có thể vận chuyển hàng hóa bằng hình thức shipping mark. Ngược lại, một số ngành hàng cần doanh nghiệp phải cung cấp đầy đủ các thông tin yêu cầu trên shipping mark như:

 • Đơn vị sản xuất hàng hóa: thông tin công ty, địa chỉ…
 • Thông tin về các sản phẩm: Mặt hàng được đóng gói, Mã ký hiệu hàng hóa, số thứ tự của từng kiện hàng, nơi xuất xứ, thời hạn sử dụng,…

Bạn càng sử dụng nhiều nhãn hiệu vận chuyển trong cùng 1 đơn hàng thì sẽ giúp cho đơn hàng được xử lý nhanh chóng và gọn gàng hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm chi tiết về Shipping Mark qua video sau: https://www.youtube.com/watch?v=UJHZWi3Z36Y

4. Ví dụ về shipping marks

Ví dụ: Một công ty sản xuất sữa tại Ma-rốc muốn xuất khẩu 1 container sữa lon trẻ em cho 1 nhà nhập khẩu tại Pháp.

Việc đóng gói xe container như sau: 10 lon sữa trẻ em sẽ được cho vào hộp carton, sau đó 70 thùng sẽ được đặt vào pallet gỗ. Container 40ft có thể chứa được 21 thùng pallet 100cmx120cm.

 • Nhãn hiệu vận chuyển sẽ được đính kèm trên mỗi Pallet gỗ: Dấu ISPM15, hay nhãn pallet…
 • Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm với túi nhựa trong suốt: Để mô tả hàng hóa, số lô, ngày sản xuất, nguyên vật liệu để sản xuất, nhãn hiệu hàng, xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn giặt…
 • Những nhãn hiệu vận chuyển liên quan đến Container: Kích thước của container, loại container, số container, số niêm phong…
 • Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm trên những hộp thùng giấy carton: Mô tả hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, loại, số lượng gói có bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, chi tiết người nhận hàng

Hy vọng với những thông tin mà Top Moving đã chia sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về shipping mark và vai trò của nó trong quá trình vận chuyển hàng hóa của bạn đi quốc tế. Top Moving Mong rằng những đơn hàng của bạn sẽ luôn được suôn sẻ và an toàn đến tay người tiêu dùng.

>> Tham khảo thêm: Pre order là gì? Sự khác nhau giữa hàng Order và Pre-order

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here