Home TIN TỨC Shipping mark là gì? Ý nghĩa, mẫu Shipping mark tiêu chuẩn

Shipping mark là gì? Ý nghĩa, mẫu Shipping mark tiêu chuẩn

0
Shipping mark là gì? Ý nghĩa, mẫu Shipping mark tiêu chuẩn
shipping mark là gì

Shipping mark là gì? Ý nghĩa của nhãn hiệu vận chuyển là gì? Và mục đích của shipping mark trong vận chuyển trên hàng hóa là gì? Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của con người đang ngày càng tăng cao do dự phát triển mạnh mẽ của thời đại công nghệ số. Nếu như ta để ý, thì trên mỗi kiện hàng hóa mà mình nhận được đều có dán những Shipping Mark. Bất kỳ hàng hóa nào khi được vận chuyển cũng đều sẽ có, vậy Shipping mark là gì? Cùng Top Moving tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

1. Shipping mark là gì?

Shipping mark hiểu một cách đơn giản có nghĩa là nhãn hiệu vận chuyển. Shipping mark thường sẽ được viết dưới dạng chữ, hoặc chữ số hay thường sẽ là các ký hiệu và được in hoặc dán lên các thùng hàng trước khi vận chuyển.

Các nhà xuất khẩu và nhà vận chuyển sẽ thêm 1 số loại dấu hiệu nhận dạng riêng biệt cho các gói hàng để bảo đảm rằng chúng sẽ luôn được xử lý chính xác và hiệu quả an toàn hơn trong toàn bộ quá trình chuyển vận đi xa.

Shipping mark là gì?
Shipping mark là gì?

1.1 Mục đích của shipping mark là để làm gì?

Shipping marks thường sẽ được biết đến với những mục đích chính sau đây:

 • Shipping mark chứa đầy đủ các thông tin, từ mặt hàng cho đến tính chất của từng loại hàng hóa, giúp cho quá trình vận chuyển trở nên dễ dàng hơn. Qua đó, đơn vị vận chuyển cũng dễ dàng xử lý được những thùng hàng trong quá trình vận chuyển cũng như quá cảnh mà sẽ không làm gây tổn đến các sản phẩm bên trong. Đồng thời, sẽ giúp họ giao hàng đúng với các địa điểm mà người gửi đã yêu cầu.
 • Nhãn hiệu vận chuyển hàng hóa còn giúp người nhận có thể dễ dàng kiểm tra được hàng hóa, chẳng hạn như về số lượng, loại hàng cùng với đó là nhiều thông tin khác.

1.2 Nhãn hiệu vận chuyển có tất cả bao nhiêu loại?

Nắm rõ được shipping mark là gì, bạn cũng cần phải tìm hiểu thêm những loại shipping mark đang có hiện nay. Bởi việc khi xuất nhập khẩu hàng hóa ngày càng phát triển thì nhãn hiệu vận chuyển cũng được thiết kế đa dạng nhiều hơn về mặt hình thức cũng như cách in ấn sao cho phù hợp, sau đây là 1 vài loại nhãn dán shipping mark phổ biến hiện nay như:

 • Dạng hình vẽ
 • Dạng nhãn đúc
 • Dạng nhãn chạm hoặc khắc lên vật chứa
 • Dạng viết tay
 • Dạng ảnh chụp văn bản
 • Dạng bảng in
 • Dạng in
 • Dạng ký tự
shipping mark có bao nhiêu loại?
shipping mark có bao nhiêu loại?

2. Ý nghĩa shipping mark trong hoạt động vận chuyển quốc tế

Vậy shipping mark là gì? Và shipping mark có ý nghĩa như thế nào trong việc vận chuyển hàng hóa quốc tế? Chúng sẽ được thể hiện qua:

 • Quá trình vận chuyển sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có shipping mark vì công ty vận chuyển họ sẽ có thể nhận dạng được loại hàng hóa & nắm rõ được các tính chất của từng loại hàng hóa và xử lý vận chuyển phù hợp
 • Một số thay đổi phát sinh khác trong quá trình vận chuyển nội địa hay xuất nhập khẩu đều có thể xử lý, giải quyết nhanh chóng nhờ vào shipping mark. Qua đó sẽ hạn chế được những phát sinh về các khoản chi phí bị đội lên vì sự chậm trễ cho bên xuất khẩu và như bên nhập khẩu
 • Hạn chế việc sai sót về các loại mặt hàng cũng như gậy thất thoát & mất mát trong quá trình vận chuyển cũng như trong việc bảo quản. Bên cạnh đó, cũng sẽ giúp hàng hóa sẽ không bị phạt hải quan do vận chuyển & bảo quản sai cách.
 • Shipping mark cần phải được đóng gói trên từng kiện hàng & có ghi đầy đủ các thông tin cần thiết

3. Một số thông tin cần có trên nhãn hiệu vận chuyển

Tùy thuộc vào quy mô hoạt động mà doanh nghiệp được yêu cầu đưa ra những nhãn hiệu chuyển vận sao cho phù hợp. Có nhiều ngành hàng hoặc đơn vị vận chuyển chỉ cần đưa ra những thông tin cần thiết & đầy đủ nhưng cũng nhiều ngành hàng cần phải cần phải có đầy đủ các thông tin yêu cầu trên shipping mark.

Vậy những thông tin cần có trên shipping mark là gì?

 • Đơn vị sản xuất hàng hóa: thông tin công ty, địa chỉ…
 • Thông tin về các sản phẩm: Mặt hàng được đóng gói, Mã ký hiệu hàng hóa, số thứ tự của từng kiện hàng, nơi xuất xứ, thời hạn sử dụng,…

Càng nhiều nhãn hiệu vận chuyển trong cùng 1 đơn hàng sẽ giúp cho đơn hàng được xử lý nhanh chóng & gọn gàng hơn.

Bạn cũng có thể tham khảo thêm chi tiết về Shipping Mark qua video sau:

4. Ví dụ về shipping marks

Ví dụ: Một công ty sản xuất sữa tại Ma-rốc muốn xuất khẩu 1 container sữa lon trẻ em cho 1 nhà nhập khẩu tại Pháp.

Việc đóng gói xe container như sau: 10 lon sữa trẻ em sẽ được cho vào hộp carton, sau đó 70 thùng sẽ được đặt vào pallet gỗ. Container 40ft có thể chứa được 21 thùng pallet 100cmx120cm.

 • Nhãn hiệu vận chuyển sẽ được đính kèm trên mỗi Pallet gỗ: Dấu ISPM15, hay nhãn pallet…
 • Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm với túi nhựa trong suốt: Để mô tả hàng hóa, số lô, ngày sản xuất, nguyên vật liệu để sản xuất, nhãn hiệu hàng, xuất xứ hàng hóa, hướng dẫn giặt…
 • Những nhãn hiệu vận chuyển liên quan đến Container: Kích thước của container, loại container, số container, số niêm phong…
 • Nhãn hiệu vận chuyển được đính kèm trên những hộp thùng giấy carton: Mô tả hàng hóa, xuất xứ hàng hóa, loại, số lượng gói có bên trong, trọng lượng tịnh, tổng trọng lượng, chi tiết người nhận hàng

Hy vọng với những thông tin trên đây của Top Moving đã chia sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn Shipping Mark là gì và vai trò của nó ra sao trong quá trình vận chuyển hàng hóa đi quốc tế.

>> Tham khảo thêm: Pre order là gì? Sự khác nhau giữa hàng Order và Pre-order

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here