Home Tin Tức Xe cơ giới là gì? Phân loại xe cơ giới, và những quy định

Xe cơ giới là gì? Phân loại xe cơ giới, và những quy định

0
Xe cơ giới là gì? Phân loại xe cơ giới, và những quy định
Xe cơ giới là gì?

Trong hệ thống giao thông đường bộ tại Việt Nam, xe cơ giới đóng vai trò quan trọng và chiếm phần lớn các phương tiện lưu thông hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm xe cơ giới là gì? cũng như xe cơ giới gồm những loại xe nào? Để có thể trả lời cho những câu hỏi đó mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây của Top Moving nhé.

1. Xe cơ giới là gì?

Theo Luật giao thông đường bộ năm 2008, thuật ngữ “xe cơ giới” áp dụng cho tất cả các loại phương tiện giao thông đường bộ sử dụng động cơ và tiêu thụ nhiên liệu như: xe ô tô, máy kéo, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hoặc máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), và các loại phương tiện tương tự được thiết kế để vận chuyển người và hàng hóa trên đường bộ. Xe cơ giới cũng bao gồm tàu điện bánh lốp (là loại tàu điện không chạy trên đường ray).

Nói một cách đơn giản dễ hiểu hơn chỉ trừ xe đạp, xe đẩy và xe lăn thì tất cả các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng động cơ và tiêu thụ nhiên liệu đều được xem là xe cơ giới.

Xe cơ giới là những phương tiện sử dụng động cơ và tiêu thụ nhiên liệu
2. Xe cơ giới gồm những loại xe nào?

Có thể thấy rằng, với câu trả lời xe cơ giới là gì ở trên thì các phương tiện xe cơ giới sẽ được phân chia ra thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Cụ thể:

2.1 Xe cơ giới ô tô

Theo quy chuẩn của 41:2019/BGTVT về Báo hiệu đường bộ, các loại xe ô tô tham gia giao thông được phân loại như sau:

 • Xe ô tô con: Đây là xe ô tô có kích cỡ nhỏ, số ghế ít, và được xác định dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Xe này không chở quá 9 người, bao gồm ghế người lái.
 • Xe bán tải: Đây là xe có khối lượng hàng hóa chở được dưới 950kg khi tham gia giao thông. Trong trường hợp của xe 3 bánh, khối lượng xe phải lớn hơn 400kg để được coi là xe ô tô con khi tham gia giao thông.
 • Xe tải: Loại xe ô tô này được thiết kế để vận chuyển hàng hóa. Đây bao gồm cả xe ô tô đầu kéo, ô tô kéo rơ moóc và các dòng xe như xe PICKUP, xe tải VAN có khối lượng chở hàng từ 950kg trở lên.
 • Ô tô khách: Đây là loại xe ô tô lớn, có trọng lượng cao và chở nhiều hành khách trên xe khi di chuyển đến điểm đích. Xe này được xác định dựa trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, và số lượng người trên xe phải lớn hơn 9 người.
 • Ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc: Đây là dòng xe ô tô chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa, có thùng xe là sơ mi rơ moóc được nối với ô tô đầu kéo. Ngoài ra, xe này cũng chịu trách nhiệm truyền tải một phần trọng lượng lên ô tô đầu kéo.
 • Ô tô kéo rơ-moóc: Đây là dòng xe được sản xuất đặc biệt để kéo hoặc thiết kế có cấu trúc để kéo rơ-moóc. Khối lượng kéo phải tuân theo quy định trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện cơ giới đường bộ.
 • Rơ-moóc: Đây là hệ thống trục và lốp xe được thiết kế vững chắc, được kết nối với ô tô. Mục đích của rơ-moóc là để không
Các loại xe cơ giới đường bộ hiện nay

2.2 Xe cơ giới là xe mô tô

Hiện nay, xe mô tô được chia thành hai loại chính là xe mô tô ba bánh và xe mô tô hai bánh. Các loại mô tô tham gia giao thông có động cơ dung tích xy lanh từ 50cm3 trở lên và trọng lượng xe không vượt quá 400kg. Các xe có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở xuống được gọi là xe máy.

2.3 Xe cơ giới là xe gắn máy

Nhiều người hay nhầm lẫn giữa xe mô tô và xe gắn máy. Xe gắn máy là loại phương tiện di chuyển bằng động cơ mạnh mẽ, có thiết kế 2 hoặc 3 bánh, vận tốc thiết kế nhỏ hơn 50 km/h. Xe dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hay dung tích tương đương sẽ dưới 50 cm3.

Như vậy có thể nhận thấy rằng loại xe hàng ngày chúng ta dùng để di chuyển như Honda, Yamaha, Piagio,.. được xác định là xe mô tô chứ không phải xe gắn máy như mọi người thường lầm tưởng. Một cơ sở để xác định loại xe bạn đang sở dụng là xe mô tô hay xe gắn máy đó chính là người điều khiển xe mô tô cần có giấy phép lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.”

3. Những điều kiện khi tham gia giao thông của xe cơ giới

Theo Điều 53 Luật giao thông đường bộ, xe cơ giới khi tham gia giao thông cần phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.

Bên cạnh đó, xe cơ giới cũng cần phải bảo đảm theo các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường sau đây:

Yêu cầu Xe ô tô Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy
Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực x x
Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực x x
Tay lái của xe ô tô ở bên trái của xe; trường hợp xe ô tô của người nước ngoài đăng ký tại nước ngoài có tay lái ở bên phải tham gia giao thông tại Việt Nam x Không áp dụng
Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu x x
Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe x x
Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển x x
Kính chắn gió, kính cửa là loại kính an toàn x Không áp dụng
Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật x x
Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường x x
Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định x x
4. Những quy định người lái xe cơ giới phải đem theo giấy tờ gì khi đi đường?

Theo quy định của Điều 58 trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008, người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông phải mang theo các loại giấy tờ sau:

 • Giấy đăng ký xe.
 • Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển, và còn hiệu lực.
 • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.
 • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (áp dụng cho xe ô tô và các loại rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô).

Trường hợp thiếu bất kỳ một trong các giấy tờ trên, người điều khiển xe cơ giới sẽ bị xử phạt vi phạm theo quy định.

Trên đây là những thông tin mà Top Moving muốn chia sẻ tới bạn đọc về câu hỏi xe cơ giới là gì? cũng như một số quy định liên quan. Hy vọng thông qua những thông tin chia sẻ ở  trên sẽ giúp cho các bạn đọc có thể nhận diện được đâu là xe cơ giới cũng như là xe cơ giới gồm những xe nào hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here