Home Tin Tức Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng chuẩn

Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng chuẩn

0
Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng chuẩn
Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng chạp đúng chuẩn

Bạn đã biết bài văn khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn chưa? Gia chủ, đặc biệt là những người kinh doanh, buôn bán nên làm ăn thường rất coi trọng mâm cúng ông Công, ông Táo với mục đích cầu lộc, cầu vận may, mở rộng làm ăn. Ông Công ông Táo, theo truyền thuyết là cánh tay phải của Ngọc Hoàng, giúp bề trên theo dõi sát sao cuộc sống của chúng sinh.

Vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông sẽ về trời để báo cáo. Các vị thần giúp ngăn chặn sự quấy nhiễu của ma quỷ và giữ cho mọi người trong gia đình bình yên, ngoài ra còn tượng trưng cho sự may mắn và thịnh vượng. Cứ đến ngày này hằng năm các gia đình lại chuẩn bị lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo trang trọng với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn. Gia chủ cũng chuẩn bị văn khấn và bài khấn trong lễ cúng để báo cáo công việc của năm trước và cầu mong những điều may mắn trong năm tới.

1. Sắm các lễ vật cần thiết khi cúng ông Công ông Táo

Theo dân gian, ông Công ông Táo được cho là sẽ về trời vào ngày 23 tháng Chạp để báo cáo những việc đã xảy ra trong gia đình trong năm qua. Mũ Ông Công gồm hai mũ nam và một mũ nữ là lễ vật truyền thống để cúng Táo Quân. Mũ của ông Táo có hai cánh bay, trong khi mũ của ông Táo không có. Mũ, áo của ông Công ông Táo thay đổi hàng năm theo ngũ hành.

Sau lễ cúng ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp, những đồng tiền này sẽ được đốt. Mía (làm gậy), giấy vàng, giấy bạc, trầu, cau, nước, hoa quả là một trong những lễ vật trên ban Thổ Công, ngoài ra còn có mũ, áo, mũ, bài vị. Ngày 23 tháng Chạp là ngày lễ lớn đặc biệt có cỗ mặn (xôi, rượu, thịt) và cá chép sông. Cá sẽ được thả xuống ao hoặc sông sau khi làm lễ, tại đây chúng sẽ hóa thân thành rồng và đưa Thổ Công về trời.

Ông Công và Ông Táo vào 23 tháng Chạp
Lễ vật chuẩn bị cúng Ông Công và Ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp

1.1 Mâm cỗ cúng theo đồ chay

Cho những gia đình ăn chay trường chay có thể gồm rau trộn hoặc canh măng chua cay, chả giò rau củ, đậu phụ sốt nấm cay Tứ Xuyên, nem chay, gỏi nấm, xôi,…. chè, nộm, rau trộn. Nói một cách đơn giản, đồ cúng chay có thể được chuẩn bị theo trường phái trí tuệ. Như vậy, mâm cỗ cúng ông Công, ông Táo chỉ gồm:

  • Một mâm ngũ quả
  • Ba bát chè, một đĩa xôi
  • Hoa tươi, nước, đèn cầy đỏ
  • Ba con cá chép sống.

Những người theo trường phái này không cung cấp hoặc đốt mũ, tiền vàng và cá chép giấy. Khi thắp hương xong, gia chủ sẽ đưa cá ra sông.

1.2 Mâm cỗ cúng theo đồ mặn

Với các gia đình cúng mặn, mâm cỗ truyền thống sẽ bao gồm:

  •  Gà luộc
  • Đĩa xào với nhiều loại nguyên liệu
  • Gạo nếp (hoặc bánh chưng)
  • Món khai vị chả giò
  •  Canh măng, nấm, mọc.

Mâm cúng ông Công ông Táo còn có nón lá, hoa quả, ba chén rượu, quả bưởi, miếng cau, lá trầu … Cá chép, theo quan niệm là phương tiện đưa ông Táo về trời nên mới được. không thể bỏ qua.

mâm cúng ông Công và ông Táo
Mâm cúng ông Công và ông Táo vào 23 tháng Chạp
2. Văn khấn ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng chạp

Hiện nay, có rất nhiều bài văn khấn cúng ông Công ông Táo khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên âm nào là đúng và nguyên âm nào là chính xác nhất. Sau đây Top Moving xin chia sẽ đến cho các bạn 2 bài văn khấn ông Công, ông Táo phổ biến nhất hiện nay nhé!

2.1 Văn khấn ông Công ông Táo cổ truyền Việt

Văn khấn cúng ông Công ông Táo của người Việt phổ biến nhất như sau. Lời thề này được lưu truyền qua nhiều thế hệ, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin đã sưu tầm và xuất bản sách “Văn khấn cổ truyền Việt Nam”.

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con kính lạy Ngài đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Tín chủ (chúng) con là: ……………

Ngụ tại:…………

Hôm nay, ngày 23 tháng Chạp năm… tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm luật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần. Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, phù hộ toàn gia chúng con, trai gái, già trẻ sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!”

Văn khấn cúng ông Công ông Táo 23 tháng Chạp
Văn khấn ông Công ông Táo đúng chuẩn ngày 23 tháng Chạp

2.2 Văn khấn Nôm ông Táo truyền thống

Hôm nay là ngày… tháng… năm.

Tên tôi (hoặc con là)…, cùng toàn gia ở…

Kính lạy đức Đông Trù tư mệnh Táo phủ Thần Quân:

(Có thể khấn thêm: Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần)

Hàng năm gặp tiết hết năm, tháng vừa cuối Chạp. Gia đình sửa lễ bạc dâng lên. Cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho:

Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp. Cảm thông xin tấu thực thà.

Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Cẩn cáo (vái 4 vái)

Nam mô A di đà Phật!

Nam mô A di đà Phật!

Trên đây là những bài mẫu văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng chuẩn mà Top Moving đã tham khảo muốn chia sẽ đến cho các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ cung cấp thêm cho các bạn thật nhiều thông tin thật hữu ích.

>> Có thể bạn quan tâm: [Giải Mã] Bướm trắng bay vào nhà có điềm gì? Tốt hay xấu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here