Home Tin Tức Xe cẩu là gì? Các loại xe cần cẩu thông dụng hiện nay

Xe cẩu là gì? Các loại xe cần cẩu thông dụng hiện nay

0
Xe cẩu là gì? Các loại xe cần cẩu thông dụng hiện nay
các loại xe cần cẩu

Các nhà máy, nhà xưởng hiện nay mọc lên khá nhiều. Kéo theo đó ngành giao thông vận tải cũng được phát triển đến nhanh chóng qua tằng ngày. Điều này dường như đã khiến cho nhu cầu tìm đến các thiết bị vận chuyển, nâng hạ hàng hóa, vật liệu xây dựng cũng một cao hơn. Xe cẩu cũng là một trong số đó, vậy xe cẩu là gì? các loại xe cần cẩu hiện nay có bao nhiêu loại? Cùng Top Moving tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này nhé.

1. Xe cẩu là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản cho câu hỏi xe cẩu là gì như sau: xe cẩu được dùng để vận chuyển hàng hóa, nâng, hạ các vật nặng có khối lượng lớn,.. mà các thiết bị thông thường khác sẽ không làm được.

Xe cẩu được sử dụng chủ yếu tại những công trình xây dựng, môi trường, chữa cháy, hay bốc dỡ, xếp loại hàng hóa tại các cảng biển, bến tàu… Hiện nay thì nhu cầu xử dụng xe cẩu, cho thuê xe cẩu hàng cũng đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn trong đời sống với tần suất sử dụng cao và khá phổ biến.

2. Các loại xe cần cẩu phổ biến hiện nay

xe cần cẩu có bao nhiêu loại?
xe cần cẩu có bao nhiêu loại?

Phân theo sự chuyển động của xe cẩu thông thường người ta phân ra thành 2 loại xe cần cẩu chính: xe cẩu cố địnhxe cẩu di động.

2.1 Loại xe cẩu cố định

Xe cẩu cố định là những loại xe cẩu mà chúng không có khả năng tự di chuyển đến các vị trí được. Các loại xe cẩu cố định hiện nay được biết đến như: Cẩu tháp, cần cẩu… Cấu tạo đặc trưng chung của dòng này là phần cầu trục được thiết kế rất chắc chắn, bền bỉ giúp cho việc nâng đỡ được hàng hóa có tải trọng lớn.

Ngoài ra, xe cẩu cố định này thường sẽ được ứng dụng nhiều trong các công trình xây dựng cho các toà nhà cao tầng, xây dựng cầu, thủy điện hoặc nâng hạ nguyên vật liệu, hàng hóa có kích thước lớn, tải trọng nặng với sức nâng lớn.

2.2 Loại xe cẩu di động

xe cẩu di động
xe cẩu di động

Xe cẩu di động như cái tên chúng có khả năng tự di chuyển ngang trên những bề mặt đất phẳng tạo nên những lợi thế linh động cho những dòng xe cẩu di động đó chính là nhờ nguồn năng lượng đặt kèm ngay phía trên máy cẩu. Các loại xe cẩu di động kiểu tay cần nghiêng, thay đổi tầm với bởi góc nghiêng của tay cần hoặc phải lắp thêm tay cần phụ.

Chúng dùng trọng lượng của phần xe để làm đối trọng chính mỗi khi nâng, hạ hàng hóa nhưng chúng cũng có thể kết hợp thêm với nhiều đối trọng phụ khác giúp tăng độ năng đặt trên máy. Dựa vào các bánh xe (bánh xích hoặc bánh lốp) mà xe cẩu di động được phân ra thành hai loại cơ bản sau:

2.2.1 Xe cẩu dạng bánh xích

Bánh xe di chuyển được nhờ vào các hàng xích giống như là xe tăng, xe cẩu bánh xích có sức nâng lớn hơn nhiều so với xe cẩu bánh lốp.

  • Ưu điểm xe cẩu bánh xích: Có tính ổn định hoạt động cao, sức nâng có tải trọng lớn. Chúng có khả năng di chuyển ổn định trên hầu hết các loại địa hình khác nhau, đặc biệt là những khu vực có địa hình mặt đất mềm, lún. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nổi bật nhất mà xe cẩu bánh lốp không làm được
  • Nhược điểm xe cẩu bánh xích: Có trọng lượng rất nặng, do đó khi vận hành sẽ tiêu tốn một lượng nhiên liệu khá lớn. Vì vậy mà người ta thường sẽ sử dụng xe cẩu bánh xích trong những công trường có địa hình khá phức tạp là chính. Ngoài ra, khi cần di chuyển cẩu bánh xích đến các vị trí xa cần phải có các loại xe chuyên dụng khác để vận chuyển
xe cẩu có bánh xích
xe cẩu có bánh xích

2.2.2 Xe cẩu dạng bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp sẽ có ba loại chính như sau:

  • Xe cẩu địa hình: có trọng tải từ 25 tấn -70 tấn. Đúng như tên gọi của chúng thì xe cẩu địa hình chúng có thể di chuyển được trên đa dạng trên nhiều địa hình, tính cơ động cao, mức tải trọng nằm ở tầm trung
  • Xe cẩu tự hành (hay gọi là xe tải cẩu): trọng tải đạt từ 2 tấn – 100 tấn. Được thiết kế đặc trưng kết hợp giữa hệ thống cần nâng hạ phía trên và thùng xe tải được đặt phía dưới. Chúng liên kết nhau bởi bàn xoay, cho phép phần trên có thể dễ dàng di chuyển  tự do xung quanh bàn xoay mang lại tính cơ động cao
  • Xe cẩu địa hình hai cabin: có trọng tải từ 70 – 1600 tấn. Đây là loại xe cẩu có mức tải trọng lớn nhất hiện nay, chúng được kết hợp giữa ưu điểm của xe cẩu địa hình và xe cẩu tự hành. Do đó mà xe cẩu địa hình hai cabin có tính cơ động cao hơn, vận chuyển với tốc độ cũng nhanh chóng hơn

Là loại xe cẩu được thiết kế bánh xe được làm bằng cao su. Do đó xe cẩu bánh lốp có thể di chuyển nhanh, rất phù hợp trong việc nâng tải & di chuyển. Ngoài ra, xe cẩu bánh lốp chúng còn được thiết kế thêm phần chân chống để đỡ, giúp gia tăng tính ổn định cho cần cẩu.

Bài viết trên Top Moving đã chia sẻ đến cho các bạn về các loại xe cần cẩu thông dụng nhất hiện nay. Hi vọng, với những thông tin cung cấp trên sẽ có ích với bạn đọc. Cám ơn các bạn đã đón xem!

>> Tham khảo thêm: Top 12 dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng giá rẻ nhất tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here