Home Tin Tức Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ

0
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ
Lưu ý gì khi mượn tuổi mua nhà?

Việc lựa chọn tuổi đẹp để làm nhà mới hoặc dọn về nhà mới là vô cùng cần thiết nếu muốn gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn chọn được năm xây nhà, chuyển nhà phù hợp với tuổi của mình. Hiểu được điều này, Top Moving sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ khi làm nhà mới, việc này sẽ giúp bạn có một khởi đầu suôn sẻ và an khang hơn.

1. Vì sao cần mượn tuổi khi về nhà mới?

Khi mua hoặc làm nhà, không phải ai cũng có thể đợi đến năm phù hợp với tuổi. Nhiều người phải chờ đợi rất lâu nhưng vẫn không chọn được ngày lành tháng tốt để xây hoặc mua nhà. Việc mượn tuổi làm nhà hoặc xây nhà trở thành một giải pháp “cứu cánh” cho rất nhiều người, và tất nhiên lúc này gia chủ cần phải nắm rõ các thủ tục khi sử dụng phương pháp này.

Có rất nhiều lý do khiến việc mượn tuổi để xây nhà trở nên phổ biến, chẳng hạn như:

 • Có lẽ gia chủ muốn khởi công xây dựng trong năm đó nhưng không hợp tuổi, chính vì thế họ lựa chọn việc mượn tuổi để mọi việc được diễn ra suôn sẻ.
 • Ngoài ra, nếu gia đình thiếu nam thì phải mượn tuổi của người khác.

Sau khi đã thỏa thuận với người cho mượn tuổi xong, khi động thổ và nhập trạch, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay mặt gia chủ để thực hiện một số nghi lễ cầu bình an cho ngôi nhà. Đến khi chọn được ngày lành tháng tốt phù hợp thì gia chủ sẽ tự thực hiện lại nghi lễ và chuyển về nhà mới.

Lưu ý: Việc mượn tuổi chỉ áp dụng cho những gia chủ đang có ý định xây nhà hoặc mua nhà mới, còn việc sửa nhà thì không được mượn tuổi. Nếu gia chủ muốn sửa nhà thì chỉ cần chọn ngày đẹp và phù hợp để tiến hành, nếu không lựa chọn được ngày tốt thì nên dời sang một địa điểm khác.

2. Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi cần những gì?

Khi bạn đang mượn tuổi thì việc tậu nhà mới không quá khó. Tuy nhiên, để tránh những điều không hay và mọi việc diễn ra thuận lợi thì gia chủ nên thực hiện các thủ tục theo thứ tự sau đây:

 • Người được mượn tuổi lập giấy bán nhà “tượng trưng” cho người mượn tuổi.
 • Khi được hỏi tuổi, người cho mượn tuổi sẽ làm lễ động thổ và khấn thần linh.
 • Người vay tuổi cần tránh mặt hoặc rời khỏi địa điểm tổ chức lễ động thổ trong thời gian đó. Sau buổi lễ, bạn có thể tiếp tục công việc bình thường của mình.
 • Khi đổ mái, người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ thực hiện các nghi thức cúng bái.
 • Khi vào phường để làm các thủ tục pháp lý, người được mượn tuổi sẽ đi làm thủ tục thay cho gia chủ.
 • Sau khi đã ký kết các thủ tục, tiếp theo người cho mượn tuổi sẽ bàn giao lại nhà cho gia chủ. Khi đó gia chủ phải mua lại nhà với mức giá tượng trưng, đặc biệt mức giá này phải cao hơn mức giá ghi trên giấy bán nhà.
 • Cuối cùng, gia chủ sẽ tự làm lễ nhập trạch mới để xin bình an cho căn nhà mới.
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi
3. Lễ nhập trạch khi về nhà mới khi mượn tuổi

Khi mượn tuổi để mua nhà, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chọn ngày lành, giờ tốt để tiến hành lễ nhập trạch về nhà mới. Gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cũng như văn khấn nhập trạch thật chỉnh chu và chuẩn xác. Thông thường, những món thường được sử dụng để làm lễ bao gồm:

 • Mâm ngũ quả, xôi chè, rượu, thịt lợn/gà, thuốc, các món xào,…
 • Bình hoa
 • Bó hương/nhang, vàng mã
 • Trầu cau đã têm sẵn
 • Một cặp đèn cầy đỏ
Lễ vật cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi
Lễ vật cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Một gợi ý của Top Moving cho việc mượn tuổi làm nhà là gia chủ nên nhờ người cho mượn tuổi thay gia chủ dâng hương, khấn vái trong các nghi lễ.

Sau đó hai bên sẽ tiến hành làm giấy mua bán nhà “tượng trưng”, bạn nên làm lễ động thổ trước khi thực hiện các nghi thức. Sau khi hoàn tất thủ tục về nhà mới, tất cả các công việc liên quan còn lại đều do gia chủ chính thức tiến hành. Người cho mượn tuổi đã hoàn thành trách nhiệm của mình.

4. Văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu Thổ cùng với chư vị Tôn thần.
Các ngài Thần Linh bản xứ hiện đang cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày…tháng…năm …..

Tín chủ con là:…………..

Ngụ tại:…………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước án tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình con hoàn tất công trình chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này và đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi
Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

>>>Tham khảo thêm: Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng chuẩn

5. Lưu ý gì khi mượn tuổi mua/xây nhà?
 • Chủ nhà phải tìm hiểu xem có thể mượn tuổi của ai, tốt nhất bạn nên mượn tuổi của bạn bè, đặc biệt không nên mượn tuổi của những người có tang gia, lục đục hoặc xung khắc với tuổi của bạn.
 • Sau khi hai bên đã thỏa thuận xong, chủ nhà sẽ viết một tờ giấy (hoặc một cái gì đó tương tự) để bán đất cho người đó,sau đó sẽ dâng lên thần linh.
 • Bên cho mượn tuổi sẽ là người chủ trì lễ động thổ. Người này sẽ thay mặt gia chủ thực hiện các nghi lễ. Trong khi đó, chủ nhà nên tránh mặt trong thời gian diễn ra nghi thức.
 • Sau khi hoàn thành việc xây dựng của ngôi nhà. Ngày nhập trạch phải được kiểm tra, và tiến hành thủ tục chuộc nhà.
 • Lưu ý rằng người cho mượn tuổi không được phép cho hai người mượn tuổi cùng lúc. Do đó nếu muốn mượn tuổi để xây nhà, gia chủ nên hỏi thật kỹ vấn đề này để quá trình được diễn ra suôn sẻ.
 • Hãy nhớ kĩ rằng bạn không được phép mượn tuổi để sửa nhà, bạn chỉ nên làm vậy khi có ý định xây nhà mới hoặc chuyển đến chỗ ở mới.
6. Thủ tục chuộc lại nhà khi được năm tuổi đẹp

Sau khi đã lựa chọn được ngày đẹp và phù hợp với tuổi, gia chủ phải làm các thủ tục và nghi lễ để chuộc nhà, hãy lưu ý những điều sau đây để buổi lễ được diễn ra thuận lợi. Hãy chuẩn bị gương, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang và bếp (đang đốt) và thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Nếu gia đình gồm vợ chồng, con cái thì người vợ sẽ là người đầu tiên bước vào nhà, tay cầm theo gương soi vào trong nhà. Tiếp theo, gia chủ sẽ cầm bát nhang của tổ tiên và bước vào nhà. Các con đi đằng sau và mang theo bếp lửa đang cháy, gạo, chăn đệm,…vào trong nhà. Đối với những gia đình không có đàn ông thì người vợ bưng bát nhang tổ tiên vào trước và các con sẽ đi theo sau.
 • Bước 2: Chờ đến giờ hoàng đạo phù hợp với tuổi, gia chủ có thể mang những đồ vật quý giá như trang sức, tiền bạc, của cải cất vào tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc và vật dụng vào nhà, sắp xếp tất cả gọn gàng rồi mới bắt đầu dâng hương làm lễ.
 • Bước 4: Sửa sang lại các đồ đạc trong nhà, lưu ý rằng người tuổi Dần không nên phụ gia chủ dọn nhà, phụ nữ mang thai cũng nên tránh.

Top Moving hướng dẫn cho bạn tất cả những thủ tục và lưu ý khi mượn tuổi để về nhà mới. Những ai đang muốn chuyển nhà, xây nhà hoặc động thổ mà gặp thời gian không phù hợp chắc chắn sẽ thấy bài viết này vô cùng hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here