Home TIN TỨC Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ

0
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ
Lưu ý gì khi mượn tuổi mua nhà?

Bạn có biết thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi và những điều kiêng kỵ của chúng chưa? Theo quan niệm phong thủy Á Đông, phong thủy thuận là cát, còn phong thủy không thuận là xấu. Do đó, nhiều gia chủ có nhu cầu mượn tuổi làm nhà, dọn về nhà mới,…. Vậy làm nhà mới khi tuổi mượn tuổi làm nhà như thế nào? Hôm nay, Top Moving sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn về chủ đề này. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

1. Vì sao cần mượn tuổi khi về nhà mới?

Khi mua hay làm nhà, không phải ai cũng có thể đợi đến được tuổi hợp. Nhiều người phải chờ đợi rất lâu nhưng vẫn không chọn được ngày lành tháng tốt để xây, mua nhà. Mượn tuổi làm nhà, mượn tuổi xây nhà, và tất nhiên lúc này gia chủ cần phải nắm rõ các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi. Có rất nhiều lý do khiến thủ tục mua nhà mới được áp dụng khi vay tiền xây nhà. Những lý do được liệt kê dưới đây là phổ biến nhất!

 • Có lẽ gia chủ muốn khởi công xây dựng nhưng không đủ tuổi hợp pháp trong năm đó. Kết quả là họ sẽ phải mượn tuổi người khác để mọi việc diễn ra suôn sẻ.
 • Ngoài ra, nếu gia đình thiếu nam thì phải mượn tuổi của người khác.

Sau khi thỏa thuận mượn tuổi xong. Khi động thổ, nhập trạch, người được mượn tuổi sẽ đứng ra thay gia chủ và thực hiện một số nghi lễ. Cho đến khi gia chủ chọn được ngày lành tháng tốt để làm thủ tục làm lại nhà và hoàn thành thủ tục làm nhà / dọn về nhà mới.

Lưu ý: Việc mượn tuổi chỉ áp dụng cho những gia chủ đang có ý định xây, mua nhà mới. Khi sửa nhà, không được mượn tuổi. Gia chủ muốn sửa nhà thì đơn giản chỉ cần chọn ngày đẹp để tiến hành. Nếu không chọn được ngày lành tháng tốt thì bạn nên rời sang một thời điểm khác.

2. Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi cần những gì?

Khi bạn đang mượn tuổi thì việc tậu nhà mới không quá khó. Tuy nhiên, để tránh bị xúc phạm và mọi sự vui vẻ, gia chủ nên thực hiện các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi sau theo thứ tự liệt kê:
Người mượn tuổi lập giấy bán nhà “tượng trưng” cho người mượn tuổi.

 • Khi được hỏi tuổi, người được hỏi sẽ làm lễ động thổ và khấn thần linh.
 • Người vay cần tránh rời khỏi địa điểm tổ chức lễ động thổ trong thời gian đó. Sau buổi lễ, bạn có thể tiếp tục công việc bình thường của mình.
 • Khi đổ mái, bên mượn cũ phải thực hiện thay cho bên mượn cũ.
 • Khi vào phường, người được mượn tuổi sẽ vào chỗ của người mượn tuổi để làm thủ tục.
 • Bàn giao lại nhà cho người mượn tuổi. Khi đó người mượn tuổi phải mua lại nhà với mức giá tượng trưng. Mức giá này phải cao hơn mức giá ghi trên giấy bán nhà.
 • Người mượn tuổi làm lễ nhập trạch mới.
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi
Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

3. Lễ nhập trạch khi về nhà mới khi mượn tuổi

Khi mua nhà để mượn tuổi, việc đầu tiên và quan trọng nhất là chọn ngày lành, giờ tốt để tiến hành lễ nhập trạch về nhà mới. Gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cũng như văn khấn nhập trạch và các thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi. Thông thường, những món quà được sử dụng để vào nhà bao gồm:

 • Mâm ngũ quả, xôi chè, rượu, thịt lợn/gà, thuốc, các món xào,…
 • Bình hoa
 • Bó hương/nhang, vàng mã
 • Trầu cau đã têm sẵn
 • Một cặp đèn cầy đỏ.
Lễ vật cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi
Lễ vật cho thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi

Một gợi ý cho cách mượn tuổi làm nhà là gia chủ nên nhờ người cho mình mượn tuổi làm một số việc trong lễ như dâng hương, khấn vái.

Sau đó hai bên sẽ tiến hành làm giấy mua bán nhà “tượng trưng”. Muốn mượn tuổi làm nhà thì nên đọc lễ động thổ trước. Sau thủ tục về nhà mới, tất cả các công việc liên quan đều do gia chủ chính thức tiến hành. Người được mượn tuổi đã hoàn thành trách nhiệm của mình.

4. Văn khấn mượn tuổi làm nhà chuẩn nhất

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Kính lạy:

Hoàng thiên Hậu Thổ cùng với chư vị Tôn thần.
Các ngài Thần Linh bản xứ hiện đang cai quản trong khu vực này.
Hôm nay là ngày…tháng…năm …..

Tín chủ con là:…………..

Ngụ tại:…………………….

Thành tâm sửa biện hương hoa, lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trên án, trước án tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thái, nắm quyền tạo hóa, thể đức hiếu sinh, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình con hoàn tất công trình chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị minh thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ lại mời các vong linh tiền chủ hậu chủ ở trong nhà này và đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi
Văn khấn chuộc nhà khi mượn tuổi

>>>Tham khảo thêm: Bài văn khấn ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp đúng chuẩn

5. Lưu ý gì khi mượn tuổi mua/xây nhà?

 • Chủ nhà phải tìm hiểu xem có thể mượn tuổi của ai. Tốt nhất bạn nên mượn từ bạn bè. Không nên mượn tuổi những người có tang gia, lục đục, xung khắc.
 • Sau khi hai bên đã thỏa thuận xong, chủ nhà sẽ viết một tờ giấy (hoặc một cái gì đó tương tự) để bán đất cho người đó, để dâng lên thần linh.
 • Bên được mượn tuổi sẽ là người chủ trì lễ động thổ. Người này sẽ thay mặt gia chủ thực hiện nghi lễ. Trong khi đó, chủ nhà nên tránh.
 • Sau khi hoàn thành việc xây dựng của ngôi nhà. Ngày nhập trạch phải được kiểm tra, và tiến hành thủ tục chuộc nhà.
 • Người cho mượn tuổi không được phép cho hai người mượn tuổi cùng lúc. Do đó nếu muốn mượn tuổi nhà, gia chủ nên hỏi thật kỹ vấn đề này nhé.
 • Không được phép mượn tuổi sửa nhà. Chỉ vay nếu bạn có ý định xây nhà mới.

6. Thủ tục chuộc lại nhà khi được năm tuổi đẹp

Gia chủ phải làm thủ tục chuộc lại nhà sau khi mượn tuổi làm nhà, mua nhà khi chọn được năm đẹp. Sau đây là những thủ tục làm lại nhà mà gia chủ cần lưu ý.

Gương, chăn nệm, gạo, nước, bát nhang và bếp (đang đốt).

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Nếu gia đình gồm vợ chồng con cái thì người vợ sẽ là người đầu tiên bước vào nhà, tay cầm theo gương soi vào trong nhà. Tiếp theo, gia chủ sẽ cầm bát nhang tổ tiên bước vào, các con sẽ đi đằng sau mang theo bếp lửa đang cháy, gạo, chăn đệm …vào trong nhà. Đối với những gia đình không có đàn ông thì người vợ sẽ bưng bát nhang tổ tiên vào trước, các con đi theo sau.
 • Bước 2: Chờ đến giờ hoàng đạo, gia chủ có thể mang những đồ vật quý giá như trang sức, tiền bạc, của cải cất vào tủ.
 • Bước 3: Chuyển đồ đạc, vật dụng vào nhà. Sắp xếp tất cả gọn gàng rồi mới bắt đầu dâng hương làm lễ.
 • Bước 4: Sửa sang lại các đồ đạc trong nhà. Tuy nhiên lưu ý rằng người tuổi Dần không nên phụ gia chủ dọn nhà, phụ nữ mang thai cũng nên tránh.

Thủ tục về nhà mới khi mượn tuổi đã được Top Moving hướng dẫn ở trên. Những ai đang muốn chuyển nhà, xây nhà, động thổ mà gặp năm, tháng xấu chắc chắn sẽ thấy bài viết này vô cùng hữu ích.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here