Home Tin Tức Cách đóng gói, bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa

Cách đóng gói, bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa

0
Cách đóng gói, bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa
cách bảo quản trái cây khi vận chuyển

Vận chuyển trái cây đường xa có thể gây ra nhiều khó khăn với những lý do khác nhau mà chúng ta không lường trước được. Do vậy, việc nắm bắt được bí quyết đóng gói và bảo quản trái cây đúng cách là điều vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý về cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa mà vẫn đảm bảo được độ tươi ngon do Top Moving tổng hợp để bạn đọc tham khảo.

1. Những yêu cầu cách bảo quản trái cây khi vận chuyển

1.1 Lựa chọn trái cây

Để có thể vận chuyển trái cây đi xa an toàn thì khâu lựa chọn trái cây cần phải được chú trọng. Nếu như chọn các quả không đảm bảo đúng chất lượng, đã chín tới hay bị hư hỏng thì cho dù kỹ thuật vận chuyển hiện đại đến chừng nào hay công tác bảo quản trái cây có tốt đến đâu cũng không thể nào bù đắp được.

Tùy theo từng loại trái cây, rau, củ quả mà bạn sẽ có những tiêu chí chọn lựa thích hợp để có thể vận chuyển theo từng phương thức khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì trái cây khi vận chuyển đi xa cần phải đảm bảo hai tiêu chí sau đây:

  • Trái cây phải tươi ngon, không bị trầy sướt, sâu bệnh. Vẻ ngoài có màu tươi sáng, không bị thâm hay bị dập nát.
  • Trái phải còn nguyên cuống, cuống phải tươi xanh và cứng. Đặc biệt nên lựa các loại trái cây vừa mới thu hoạch, tránh lựa chọn các loại quả đã thu hoạch lâu
bảo quản và vận chuyển trái cây
lựa chọn, bảo quản và vận chuyển trái cây

1.2 Xử lý trái cây khi mới mua về

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển sao cho an toàn thì với trái cây khi mới được vận chuyển từ nhà vườn đến kho vận chuyển sẽ không tránh khỏi những bụi bẩn. Để có thể bảo quản, xử lý việc này theo đúng tiêu chuẩn bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Rửa sạch trái cây, nên dùng vòi nước chảy trực tiếp loại có tia nhỏ, chỉnh lượng nước vừa phải để rửa trôi hết chất bẩn, nấm hay vi khuẩn ra khỏi trái cây. Không nên làm quá mạnh tay sẽ khiến cho trái cây dễ dập nát, đặc biệt đối với các loại quả mềm. Công đoạn này cần phải sự tỉ mĩ và cẩn thận.
  • Bước 2: Ngâm trái cây trong nước muối khoảng 5 phút, không nên để quá lâu
  • Bước 3: Dùng vải lau sạch phần núm quả để tránh chúng bị dập ún, tránh nấm mốc, vi khuẩn không gây hư hại cho quả
  • Bước 4: Làm ráo trái cây, có thể dùng quạt tăng tốc độ ráo, nhưng không nên để quá lâu sẽ khiến cho trái cây dễ bị khô héo
  • Bước 5: Đóng gói, và bảo quản trong bao PE và bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C

Với các loại trái cây, rau củ quả nếu không cần vận chuyển trong các khoang lạnh, hầu như các đơn vị sẽ lựa chọn vận chuyển thường bằng xe tải, tại đây bạn có thể sử dụng nước đá hoặc gel đóng gói để bảo quản. Hiện nay trên thị trường có nhiều hộp đựng trái cây chuyên dụng mà bạn có thể sử dụng chúng để đóng gói tránh va đập, dập nát khi chuyển hàng nhanh.

>> Xem thêm: Cách vận chuyển hải sản sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

2. Cách đóng gói trái cây khi chuyển hàng nhanh

Việc đóng gói và bảo quản trái cây đúng cách đóng vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo cho quá trình vận chuyển của trái cây luôn an toàn và trọn vẹn. Cách tốt nhất là bạn nên bọc các loại trái cây, rau củ quả trong các gói giấy, hộp xốp và đặt trong thùng giấy hoặc bao tải để tránh va đập trong quá trình vận chuyển, đặc biệt là đối với loại trái cây dễ bị hỏng.

Bên cạnh đó, thùng giấy gói trái cây phải có độ bền chắc chắn để có thể xếp chồng các thùng lên nhau mà không bị xẹp hay biến dạng làm ảnh hưởng đến trái cây. Đối với loại thùng này, yêu cầu đặt ra là hàng hóa trong thùng phải có sự thông thoáng hoặc khối lượng thùng không quá tải khi xếp chồng. Tuyệt đối không nên bọc trái cây tươi bằng bao nylon vì sẽ làm giảm chất lượng của trái cây.

cách bảo quản trái cây khi vận chuyển bằng xe tải
cách bảo quản trái cây khi vận chuyển bằng xe tải
3. Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa

Khi đóng gói trái cây cần giữ ở nhiệt độ cụ thể để vận chuyển, trái cây sau khi được lấy ra để đóng gói cần cho ngay vào các thùng xốp và cho đá ướp kèm theo. Hộp xốp đựng trái cây phải được chứa đủ đá để giữ trái cây mát trong 24 giờ và đậy kín để đá không bị tan quá nhanh. Đồng thời hộp phải được đậy nắp kín nắp để nước trong hộp không bị rò rỉ ra ngoài gây hư hỏng các vật dụng khác trong quá trình vận chuyển.

Khi vận chuyển trái cây tươi trong thùng lạnh hoặc xe tải lạnh trong thời gian dài, người vận chuyển nên đóng gói trái cây trong các thùng xốp có nhiều lỗ thông gió trước khi đặt thùng vào ngăn lạnh. Sử dụng xốp để gói trái cây cũng giúp hạn chế sự va đập của trái cây trong ngăn đá tủ lạnh.

Bên cạnh đó, việc lái xe vận chuyển trái cây đi xa trong suốt quá trình vận chuyển cũng rất quan trọng. Tài xế cần phải tránh đi vào các con đường gồ ghề xóc nảy dễ gây dập cho trái cây bên trong. Do đó nếu bạn có đội ngũ xe riêng thì rất tuyệt vời nhưng nếu như bạn đang muốn sử dụng các dịch vụ thuê xe tải chở hàng để vận chuyển Bắc Nam thì nên lưu ý trước với các tài xế nhé.

Hy vọng với những hướng dẫn chia sẽ tham khảo trên đây, bạn đã nắm được các cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa sao cho an toàn mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của trái cây.

>> Tham khảo thêm: Top 10 dịch vụ thuê xe tải chở hàng đi tỉnh giá rẻ tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here