Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Cách đóng gói, bảo quản trái cây khi vận chuyển như thế nào sao cho an toàn và hiệu quả khi phải vận chuyển chúng trên một quãng đường xa? Rau, củ quả hay trái cây là những mặt hàng rất dễ hư hỏng bởi vậy công tác bảo quản trái cây khi vận chuyển vận tải hàng hóa Bắc Nam là rất quan trọng. Buộc người vận chuyển phải cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn riêng cho loại hàng này. Vậy những tiêu chuẩn yêu cầu đó là gì? Cùng Top Moving khám phá ngay trong bài viết này nhé.

1. Những yêu cầu cách bảo quản trái cây khi vận chuyển

1.1 Lựa chọn trái cây

Để có thể vận chuyển trái cây đi xa an toàn thì khâu lựa chọn trái cây cần phải được chú trọng. Nếu như chọn các quả không đảm bảo đúng chất lượng, đã chín tới hay bị hư hỏng thì cho dù kỹ thuật vận chuyển hiện đại đến chừng nào hay công tác bảo quản trái cây có tốt đến đâu cũng không thể nào bù đắp được.

Tùy theo từng loại trái cây, rau, củ quả mà bạn sẽ có những tiêu chí chọn lựa thích hợp để có thể vận chuyển theo từng phương thức khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì trái cây khi vận chuyển đi xa cần phải đảm bảo hai tiêu chí sau đây:

  • Trái cây phải tươi ngon, không bị trầy sướt, sâu bệnh. Vẻ ngoài có màu tươi sáng, không bị thâm hay bị dập nát.
  • Trái phải còn nguyên cuống, cuống phải tươi xanh và cứng. Đặc biệt nên lựa các loại trái cây vừa mới thu hoạch, tránh lựa chọn các loại quả đã thu hoạch lâu

bảo quản và vận chuyển trái cây
lựa chọn, bảo quản và vận chuyển trái cây

1.2 Xử lý trái cây khi mới mua về

Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển sao cho an toàn thì với trái cây khi mới được vận chuyển từ nhà vườn đến kho vận chuyển sẽ không tránh khỏi những bụi bẩn. Để có thể bảo quản, xử lý việc này theo đúng tiêu chuẩn bạn cần thực hiện theo quy trình sau:

  • Bước 1: Rửa sạch trái cây, nên dùng vòi nước chảy trực tiếp loại có tia nhỏ, chỉnh lượng nước vừa phải để rửa trôi hết chất bẩn, nấm hay vi khuẩn ra khỏi trái cây. Không nên làm quá mạnh tay sẽ khiến cho trái cây dễ dập nát, đặc biệt đối với các loại quả mềm. Công đoạn này cần phải sự tỉ mĩ và cẩn thận.
  • Bước 2: Ngâm trái cây trong nước muối khoảng 5 phút, không nên để quá lâu
  • Bước 3: Dùng vải lau sạch phần núm quả để tránh chúng bị dập ún, tránh nấm mốc, vi khuẩn không gây hư hại cho quả
  • Bước 4: Làm ráo trái cây, có thể dùng quạt tăng tốc độ ráo, nhưng không nên để quá lâu sẽ khiến cho trái cây dễ bị khô héo
  • Bước 5: Đóng gói, và bảo quản trong bao PE và bảo quản ở nhiệt độ 15 độ C

Với các loại trái cây, rau củ quả nếu không cần vận chuyển trong các khoang lạnh, hầu như các đơn vị sẽ lựa chọn vận chuyển thường bằng xe tải, tại đây bạn có thể sử dụng nước đá hoặc gel đóng gói để bảo quản. Hiện nay trên thị trường có nhiều hộp đựng trái cây chuyên dụng mà bạn có thể sử dụng chúng để đóng gói tránh va đập, dập nát khi chuyển hàng nhanh.

>> Xem thêm: Cách vận chuyển hải sản sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

2. Cách đóng gói trái cây khi chuyển hàng nhanh

Trái cây, rau, củ quả cần được gói cẩn thận trong các gói giấy bảo vệ và quản lý trong hộp xốp, thùng giấy, hoặc bao tải để tránh va đập trong quá trình vận chuyển, và đặc biệt đối với hàng hóa dễ hư hỏng.

Hơn nữa, vật liệu được sử dụng trong bao bì đóng gói phải đủ chắc chắn để cho phép hàng hóa được xếp chồng lên nhau mà không bị xẹp, biến dạng. Đối với việc đóng gói các mặt hàng này, một yêu cầu đặt ra là hàng hóa đóng trong thùng phải thông thoáng, hoặc các khối lượng sự kiện chồng lên nhau không được quá tải, tùy trường hợp. Không nên bọc trái cây tươi bằng nylon để tránh bảo quản, vì như vậy sẽ làm giảm chất lượng của trái cây.

cách bảo quản trái cây khi vận chuyển bằng xe tải
cách bảo quản trái cây khi vận chuyển bằng xe tải

3. Cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa

Khi đóng gói trái cây cần giữ ở nhiệt độ cụ thể để vận chuyển, trái cây sau khi được lấy ra để đóng gói cần cho ngay vào các thùng xốp và cho đá ướp kèm theo. Hộp xốp đựng trái cây phải được chứa đủ đá để giữ trái cây mát trong 24 giờ và đậy kín để đá không bị tan quá nhanh. Đồng thời hộp phải được đậy nắp kín nắp để nước trong hộp không bị rò rỉ ra ngoài gây hư hỏng các vật dụng khác trong quá trình vận chuyển.

Khi vận chuyển trái cây tươi trong thùng lạnh hoặc xe tải lạnh trong thời gian dài, người vận chuyển nên đóng gói trái cây trong các thùng xốp có nhiều lỗ thông gió trước khi đặt thùng vào ngăn lạnh. Sử dụng xốp để gói trái cây cũng giúp hạn chế sự va đập của trái cây trong ngăn đá tủ lạnh.

Bên cạnh đó, việc lái xe vận chuyển trái cây đi xa trong suốt quá trình vận chuyển cũng rất quan trọng. Tài xế cần phải tránh đi vào các con đường gồ ghề xóc nảy dễ gây dập cho trái cây bên trong. Do đó nếu bạn có đội ngũ xe riêng thì rất tuyệt vời nhưng nếu như bạn đang muốn sử dụng các dịch vụ thuê xe tải chở hàng để vận chuyển Bắc Nam thì nên lưu ý trước với các tài xế nhé.

Hy vọng với những hướng dẫn chia sẽ tham khảo trên đây, bạn đã nắm được các cách bảo quản trái cây khi vận chuyển đi xa sao cho an toàn mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon của trái cây.

>> Tham khảo thêm: Top 10 dịch vụ thuê xe tải chở hàng đi tỉnh giá rẻ tại TPHCM

5/5 - (2000 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI