Home TIN TỨC [Giải Đáp] Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

[Giải Đáp] Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

0
[Giải Đáp] Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?
xe chở quá tải có bị tước phù hiệu hay không

Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không? Đây là câu hỏi rất được quan tâm của nhiều người khi tham gia vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Nếu như không nắm rõ những quy định này tài xế có thể bị tước phù hiệu sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và công việc. Ngay dưới đây Top Moving sẽ giải thích những trường hợp, và mức xử phạt nếu như chở quá tải nhé

1. Xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không?

Khi chở hàng quá tải bạn sẽ bị tước phù hiệu từ 1 đến 3 tháng khi chở quá tải trên 10% đối với các loại xe tải thông thường và trên 20% với xe xi téc.

Như vậy với câu hỏi trên bạn sẽ hoàn toàn có thể bị tước phù hiệu (biển hiệu) lái xe khi vi phạm chở hàng hóa quá tải vượt quá số mức % nêu trên khi vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Vì thế hãy đặc biệt lưu ý đế vấn đề khối lượng hàng hóa khi vận chuyển nhé.

Xe chở quá tải phần trăm theo quy định
Xe chở quá tải phần trăm theo quy định

Căn cứ theo điểm l khoản 14 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

““Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện khi vi phạm các quy định liên quan đến giao thông đường bộ.

14. Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn sẽ bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung dưới đây:

l) Thực hiện các hành vi quy định tại khoản 3, khoản 6 Điều này trong các trường hợp chở vượt trên 50% số người quy định được phép chở của phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng phù hiệu từ 1 đến 3 tháng (nếu có). Thực hiện hành vi theo quy định tại điểm h, điểm i khoản 7; điểm c, điểm d, điểm đ khoản 9; khoản 10; khoản 11; khoản 12; khoản 13 Điều này sẽ còn bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1 đến 3 tháng (nếu có).”

>> Xem thêm: Cách tính % xe quá tải và mức xử phạt mới nhất

2. Mức xử phạt khi xe chở hàng vượt quá chiều dài

Mức xử phạt đối với người điều khiển, căn cứ điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 24. Xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự như xe ô tô với mục đích vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

2. Phạt tiền từ 800.000 VNĐ đến 1.000.000 VNĐ đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng của thùng xe; chở hàng vượt quá phía trước, phía sau thùng xe trên 10% tổng chiều dài xe;

9. Ngoài việc bị phạt tiền ra, người điều khiển phương tiện trên khi thực hiện hành vi vi phạm còn sẽ bị áp dụng với các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2; điểm b khoản 3; điểm b, điểm c khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm b, điểm d khoản 6 Điều này sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng;”

chở hàng vượt quá thành thùng xe
Mức xử phạt khi chở hàng vượt quá chiều dài

Đối với mức xử phạt của chủ phương tiện, căn cứ điểm i khoản 7 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 30. Xử phạt chủ phương tiện khi vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ

7. Phạt tiền từ 2.000.000 VNĐ đến 4.000.000 VNĐ đối với cá nhân, từ 4.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ đối với các tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự khác như xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Giao phương tiện hoặc để cho người làm công (thuê), người đại diện điều khiển phương tiện đó thực hiện các hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định này hoặc trực tiếp điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm b khoản 2 Điều 24 Nghị định này;

Do đó, theo quy định này thì trường hợp xe đứng tên của công ty thì bị xử phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ đến 8.000.000 VNĐ.

Trên đây Top Moving vừa giải đáp cho các bạn về xe chở quá tải có bị tước phù hiệu không? Cũng như mức xử phạt đối với xe chở hàng vượt quá chiều dài theo quy định. Hy vọng qua bài viết này sẽ cung cấp đến cho bạn thêm những thông tin thật bổ ích qua đó sẽ giúp bạn có những phương án vận chuyển sao cho phù hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here