Home Tin Tức Hướng dẫn cách xem ngày tốt dọn nhà theo tuổi

Hướng dẫn cách xem ngày tốt dọn nhà theo tuổi

0
Hướng dẫn cách xem ngày tốt dọn nhà theo tuổi
Xem ngày tốt dọn nhà

Người xưa có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, các việc trọng đại trong đời như là động thổ xây nhà, cưới hỏi, xây dựng các công trình lớn, khai trương, tân gia… đều luôn phải chọn ngày lành tháng tốt. Vậy nếu chỉ thay đổi nơi ở thôi thì có nên xem ngày tốt dọn nhà hay không? Và cách xem ngày tốt để nhập trạch như thế nào mới đúng theo phong thủy?

Hãy cùng Top Moving tìm hiểu kĩ hơn về những nguyên tắc chọn ngày nhập trạch về nhà mới để có những quyết định đúng đắn nhất cho việc chuyển dọn nhà của mình nhé!

1. Ý nghĩa của việc xem ngày tốt nhập trạch chuyển nhà

Việc xem ngày tốt dọn nhà có lợi gì và giúp ích gì cho gia chủ? Top Moving xin gói gọn trong hai ý nghĩa sau đây:

 • Về mặt tinh thần: Nếu như xem được ngày tốt chuyển nhà, xem ngày tốt nhận bàn giao nhà vào những ngày đẹp, đương nhiên chủ nhà và mọi thành viên sẽ luôn cảm thấy phấn khởi và tự tin, có cảm giác an toàn, không phải lo âu. Qua đó, việc chuyển nhà cũng sẽ được diễn ra trong không khí thoải mái, vui tươi hơn.
 • Về mặt phong thủy: Ngày đẹp nhập trạch khi dọn nhà sẽ hội tụ các yếu tố “thiên thời và địa lợi”. Đa phần các thầy phong thủy sẽ xem ngày nhập trạch đều chọn ngày theo tuổi của gia chủ. Chuyển nhà vào những ngày đẹp thì mọi việc sẽ trở nên thuận buồm xuôi gió, được thần linh và tổ tiên chứng giám phù hộ, qua đó sẽ giúp gia chủ đón nhận được những điều may mắn, tránh những vận hạn không may mắn.
Ý nghĩa xem ngày tốt xấu chuyển nhà
Ý nghĩa xem ngày tốt xấu chuyển nhà
2. Có nên xem ngày đẹp chuyển nhà hay không?

Cuộc sống ngày càng hiện đại hóa khiến chúng ta cũng ngày càng bận rộn hơn. Do đó, mỗi người sẽ luôn có những giải pháp nhanh gọn để giải quyết các vấn đề của riêng mình. Ví dụ, nếu như không tìm được thầy xem phong thủy ngày tốt dọn nhà thì bạn sẽ chọn ngẫu nhiên một ngày nào đó và sử dụng một dịch vụ dọn nhà trọn gói là xong. Bởi sẽ có nhiều người sẽ cho rằng “vì sao phải coi ngày tốt chuyển nhà” trong khi đó ở nước ngoài người ta không hề làm thế?

Trên thực tế, với văn hóa từ xưa của người Á Đông luôn mang đậm chất phong thủy, người Việt ta cũng có những niềm tin đặc biệt về tổ tiên, thần linh, phong thủy… Việc xem ngày tốt đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng riêng đã luôn được gìn giữ qua nhiều thế hệ, qua đó giúp con người luôn cảm thấy tự tin hơn khi có niềm tin vào tâm linh.

Do đó mà việc có cần phải xem ngày nhập trạch chuyển nhà hay không sẽ còn tùy thuộc vào niềm tin và quan điểm riêng của mỗi người, không mang tính chất bắt buộc!

>> Xem thêm: Top 30 dịch vụ chuyển nhà TPHCM trọn gói giá rẻ, uy tín nhất

3. Hướng dẫn cách xem ngày tốt dọn nhà

Dọn nhà ngày nào tốt? Dưới đây sẽ là một số cách xem ngày tốt chuyển nhà, xem ngày nhập trạch chuyển nhà được nhiều chuyên gia trong phong thủy áp dụng. Top Moving đã chọn lọc ra và tổng hợp được. Tùy vào điều kiện cá nhân của mỗi người mà bạn có thể chọn ra một phương án tốt nhất cho mình nhé!

3.1 Chọn ngày nhập trạch dựa vào ngũ hành

Chọn ngày nhập trạch dựa vào ngũ hành
Chọn ngày nhập trạch dựa vào ngũ hành

Mỗi ngày sẽ ứng với các ngũ hành như: Thủy, Hỏa, Kim, Mộc hoặc Thổ. Thông thường, chọn ngày nhập trạch theo tuổi, người ta thường sẽ ưu tiên chọn vào ngày hành Thủy hoặc Kim (vì quan niệm Kim thể hiện là vàng bạc, còn Tiền vào như nước… đều là những hành gắn liền với tài lộc và tiền bạc), hạn chế chuyển nhà nhập trạch vào các ngày mệnh Hỏa.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể căn cứ dựa vào ngũ hành của mình xem ngày tốt dọn nhà tương sinh, tương hợp (ví dụ người mệnh Kim sẽ chọn ngày tương sinh đó là mệnh Thổ, tương hợp là mệnh Kim…)

3.2 Chọn ngày hoàng đạo để chuyển nhà

Ngày hoàng đạo được xem là những ngày được đánh giá tốt về mặt phong thủy. Trong thiên văn cổ đại xưa, người ta cho rằng trên đường đi của mặt trời sẽ có các sao xấu và sao tốt tương ứng với đó là những vị thần thiện hoặc ác. Và ngày hoàng đạo tốt cũng sẽ được các vị thần thiện bảo hộ, do đó mà gia chủ làm gì cũng sẽ được may mắn.

Không chỉ lựa chọn được một ngày tốt nhập trạch, nhiều người còn ưu tiên lựa chọn ngày hoàng đạo để làm các việc quan trọng như động thổ, cưới xin, khai trương, xem ngày đẹp chuyển cửa hàng, hay đơn giản là chuyển nhà trọ,…

Đây được xem là cách xem ngày đẹp chuyển nhà khi nhập trạch phổ biến và đơn giản nhất hiện nay. Do vậy, chúng tôi đã tập hợp sẵn những ngày hoàng đạo nhập trạch ở cuối bài viết để bạn dễ dàng theo dõi thêm nhé!

3.3 Loại trừ các ngày xấu

Với cách làm này, bạn chỉ cần loại ra các ngày trong phong thủy được xem là không tốt lắm như Tam Nương (mùng 3,7,13,18,22,27 âm lịch), và Nguyệt Kỵ (mùng 5, 14, 23 âm lịch), hoặc mùng 1 và 15 âm lịch, …

Tiếp theo đó bạn hãy chọn ra bất kỳ ngày chuyển nhà nào là phù hợp. Những ngày này có thể tốt hoặc bình thường nhưng vẫn có thể giúp cho bạn có một cảm thấy dễ chịu hơn vì không phải dọn nhà vào ngày phong thủy xấu.

Loại trừ các xấu khi dọn nhà
Loại trừ các ngày xấu khi dọn nhà

3.4 Xem ngày nhập trạch dựa vào hướng nhà

Với cách này, bạn chỉ cần xác định được hướng nhà và căn cứ vào đó để có thể lựa chọn được ngày nhập trạch chuyển nhà sao cho phù hợp, trách những ngày tương khắc với hướng nhà của mình như:

 • Nhà hướng Tây sẽ tương khắc với các ngày Tam hợp Mộc như: Mão, Mùi, Hợi
 • Nhà hướng Đông nên loại trừ các ngày Tam hợp Kim như: Sửu, Tỵ, Dậu
 • Nhà hướng Bắc sẽ tránh các ngày Tam hợp Thủy như: Dần, Ngọ, Tuất.
 • Cuối cùng, nếu nhà hướng Nam thì nên tránh các ngày Tam hợp Thủy như: Tí, Thìn, Thân

3.5 Chọn ngày tốt dọn nhà hợp theo tuổi

Việc xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi thì mỗi người sẽ có một tuổi mệnh hoàn toàn khác nhau. Ứng với đó sẽ có những ngày hợp tuổi vận mệnh tương thích, làm mọi chuyện đều sẽ trở nên được thuận lợi. Để có thể xác định được ngày hợp tuổi nhập trạch đòi hỏi bạn cần phải xem xét trên nhiều phương diện khắt khe khác nhau, nên khó mà có thể tự mình làm được.

Thông thường khi xem ngày đẹp chuyển nhà, gia chủ sẽ cần phải nhờ đến các thầy phong thủy để nhờ các thầy xem và chọn được ngày giờ nhập trạch. Hiện nay có một số website hỗ trợ việc xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi nhưng kết quả cho ra thường sẽ không đồng nhất nên làm nhiều người rất băn khoăn.

Tuy phương pháp xem ngày tốt chuyển nhà theo tuổi được đánh giá khá cao nhưng xét về độ chính xác thì không mấy hiệu quả có khi lại tốn khá nhiều chi phí, khá khá nhiều thời gian và rườm rà nên ít người sẽ chọn lựa.

4. Những lưu ý khi chọn ngày tốt dọn nhà
Những lưu ý khi chuyển dọn nhà
Những lưu ý khi chuyển dọn nhà

Dọn nhà ngày nào tốt? Để việc xem ngày đẹp chuyển nhà được chính xác nhất, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Nếu xem ngày tốt nhập trạch dựa vào ngũ hành hoặc tuổi mệnh, thì nên ưu tiên chọn của người đàn ông trụ cột của gia đình mình như: cha, chồng, con trai trưởng,… Nếu nhà vắng nam nhân, chỉ có góa phụ hoặc phụ nữ độc thân thì bạn cũng có thể dựa vào tuổi người phụ nữ ấy.
 • Nếu bạn có niềm tin sâu sắc vào phong thủy, hãy xem thêm giờ nhập trạch khi dọn nhà để chọn được một khung giờ khởi hành tốt nhất trong ngày.
 • Mọi việc chọn giờ, ngày đẹp chuyển nhà đều luôn được thực hiện dựa vào ngày tháng của âm lịch.
 • Luôn phải cẩn thận trong ngày chuyển dọn, tránh làm rơi vỡ các đồ đạc, tranh cãi,…Có thể sử dụng các dịch vụ chuyển nhà trọn gói để đảm bảo sự an toàn và tiến độ công việc và không ảnh hưởng phong thủy.
 • Bạn nên thống nhất chỉ làm theo một trong những phương pháp trên, bởi một ngày với cách A được xem là ngày tốt nhưng với phương pháp B có thể là chưa tốt, không có gì là tuyệt đối và hoàn hảo cả.
 • Nếu như không may bắt buộc bạn phải chuyển vào các ngày không tốt như mong muốn, cũng đừng vì thế mà phải lo lắng cảm thấy khó chịu làm mất đi hòa khí trong gia đình. Luôn phải giữ một tinh thần thoải mái, vui vẻ để cải thiện phong thủy.
 • Bên cạnh việc xem ngày đẹp chuyển nhà mới, bạn cũng cần phải làm một Lễ nhập trạch vào nhà mới với sự thành kính. Có như vậy việc chuyển nhà mới luôn được hoàn thành một cách tốt đẹp, đúng phong thủy nhất.
 • Nếu bạn đã chọn được một ngày tốt nhập trạch nhưng quá bận rộn hoặc gặp việc đột xuất gì đó, thì cũng có thể chuyển đồ trước khi nhập trạch hoặc Nhập trạch lấy ngày trước rồi chuyển đồ sau cũng được.

Bạn có thể mất hàng tháng để có thể tìm mua được một căn nhà ưng ý, và mất cả năm để xây nhà. Vậy nên cũng đừng quá tiếc một chút thời gian xem ngày tốt dọn nhà, chọn ra cho mình một ngày đẹp chuyển nhà hợp phong thủy cho mình nhé. Chúc ngày chuyển nhà của bạn mọi điều luôn suôn sẻ, và thuận lợi nhất!

>> Tham khảo thêm: Cách tính biển số xe đẹp, xem biển số xe phong thủy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here