Home TIN TỨC Xe nâng tự hành là gì? Các loại xe nâng tự hành hiện nay

Xe nâng tự hành là gì? Các loại xe nâng tự hành hiện nay

0
Xe nâng tự hành là gì? Các loại xe nâng tự hành hiện nay
xe nâng tự hành

Công nhân vệ sinh bằng những phương pháp nào để có thể vệ sinh cho các tòa nhà cao tầng? Làm thế nào người ta có thể đặt banner quảng cáo trên cao? … Tất cả những điều trên đều có thể thực hiện được bằng cách sử dụng xe nâng người tự vận hành. Vậy chi tiết hơn xe nâng tự hành là gì? Có bao nhiêu loại xe nâng người tự hành hiện nay. Cùng Top Moving giải đáp ngay trong bài viết sau đây nhé.

1. Xe nâng tự hành là gì?

Việc phát minh ra xe nâng dường như đã mang lại những giá trị thiết thực cho cuộc sống của con người rất nhiều. Nó cho phép hoàn thành công việc ở trên cao luôn kịp thời, nhanh chóng, an toàn và hiệu quả cao.

Xe nâng tự hành là một loại thiết bị nâng người cho phép người lao động làm việc ở trên một độ cao nhất định. Trước đây, khi làm việc ở trên cao con người cần phải dùng đến thang, dây thừng, giàn giáo… tiềm ẩn nhiều rủi ro cao. Với sự tiến bộ của xã hội, các tòa nhà cao tầng đã bắt đầu phát triển. Khi đó, xe nâng người tự hành được biến đến như một công cụ hỗ trợ đắc lực cho công việc xây dựng và đảm bảo an toàn cho người thi công.

xe nâng tự hành là gì?
xe nâng tự hành là gì?

2. Công dụng của xe nâng người tự hành là gì?

Sau đây là một số những ưu điểm của xe nâng người tự hành được biết đến như:

  • Khả năng chịu tải vượt trội từ 230kg đến 700kg, tùy theo từng loại xe
  • Ngoài việc nâng người, sàn thao tác rộng lớn còn có thể nâng các vật tư kỹ thuật như: vòi chữa cháy, ống dẫn và các thiết bị cầm tay khác
  • Với một số kiểu máy được thiết kế nguồn điện ngay trên sàn thao tác và đường khí nén với một số model
  • Một số mô hình xe nâng tự hành có thiết kế nhỏ gọn và động cơ linh hoạt, phù hợp để sử dụng trong không gian nhỏ và lối đi bị hạn chế như siêu thị hoặc nhà kho
  • Một số mẫu xe nâng tự hành được thiết kế để hoạt động với động cơ diesel bánh lốp địa hình, cho phép chúng làm việc trong nhiều môi trường và trên địa hình không bằng phẳng
  • Thời gian làm việc được tiết kiệm nhờ thiết bị xếp dỡ nhanh chóng

3. Một số loại xe nâng tự hành phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều hãng sản xuất xe nâng người tự hành với đầy đủ kích thước và nhiều mẫu mã khác nhau. Tuy nhiên có hai loại xe nâng người cơ bản chính:

các loại xe nâng tự hành phổ biến
các loại xe nâng tự hành phổ biến

3.1 Xe nâng tự hành được tham gia giao thông

Loại xe nâng này thường sẽ được gắn biển số riêng và tham gia giao thông bình thường như những phương tiện khác. Mục đích để sử dụng trong việc nâng hạ người làm việc khi ở trên cao và được phép tham gia lưu thông.

Loại xe này hiện đang rất phổ biến. Bản chất nó chính là xe cẩu nhưng được trang bị thêm giỏ nâng người. Thường sẽ được sử dụng nhiều trong việc cắt tỉa cây đường phố và sửa chữa điện lưới. Ngoài ra nó có thể thực hiện các công việc cẩu hàng hoặc vận chuyển vật tư…

3.2 Xe nâng người tự hành chuyên dùng

Đây là dòng xe nâng người không được phép lưu thông, chúng chỉ được sử dụng tại những công trường xây dựng, nhà máy, hay xí nghiệp. Loại xe này lại được chia thành 3 loại nhỏ như sau:

3.2.1 Xe nâng người tự hành dạng khớp gập (Boom Lift)

Dòng xe này cho phép nâng người đến những vị trí xa hơn trong khi xe nâng người dạng cắt kéo không làm được. Cần nâng của xe được thiết kế với dạng khớp gập, chia thành nhiều đoạn nhỏ, được sử dụng nhiều khi làm việc trên cao như: vệ sinh các tòa nhà và xây dựng nhà cao tầng. Ngoài ra chúng còn được gọi là xe nâng người Boom Lift.

3.2.2 Xe nâng tự hành dạng cắt kéo

Loại xe này được thiết kế thang nâng theo phương thẳng đứng, dùng để nâng người làm việc từ độ cao từ 6m – 18m. Thang thiết kế rất chắc chắn, an toàn rất phù hợp với nhiều môi trường làm việc trong nhà và ngoài trời.

xe nâng dạng cắt kéo
xe nâng dạng cắt kéo

3.2.3 Xe nâng người dạng ống lồng thẳng

Loại xe này chúng có khả năng vươn xa giống như dòng xe nâng người boom lift. Chiều dài nâng tối đa cho phép của chúng đạt đến 60m. Cần nâng được thiết kế là một ống thẳng đứng và không có các khớp gập.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản nhằm giải thích “xe nâng tự hành là gì?”, công dụng cũng như là cấu tạo của xe nâng người tự hành mà Top Moving muốn chia sẽ đến cho các bạn tham khảo. Hy vọng với những nội dung trên sẽ cung cấp thêm cho bạn những kiến thức thật bổ ích.

>> Tham khảo thêm: Top 12 dịch vụ cho thuê xe cẩu hàng giá rẻ nhất tại TPHCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here