Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Vận tải hàng không là gì? nói theo một cách khoa học đó là sự tập hợp của các yếu tố kinh tế kỹ thuật trong việc khai thác việc chuyên chở hàng hóa bằng máy bay. Hiểu đơn giản thì vận chuyển hàng không là sự di chuyển của các máy bay trong không trung là một hình thức vận chuyển hành khách, hàng hoá, hành lí, bưu kiện từ địa điểm này đến một địa điểm khác bằng phương tiện đó là máy bay.

Vận chuyển hàng không được xem là một ngành còn khá mới so với nhiều ngành vận tải khác. Nếu như việc vận tải hàng hóa bằng đường biển ra đời và phát triển từ thế kỷ thứ 5 TCN thì việc vận tải hàng không thì chỉ mới chỉ phát triển từ những năm đầu của thế kỷ 20.

1. Sự ra đời và phát triển của ngành vận tải hàng không là gì?

Vận tải hàng không khi mới ra đời với mục đích chỉ phục vụ chính cho nhu cầu quân sự, cho đến nay với sự phát triển khá mạnh mẽ của vận tải hàng không đã gắn liền với nhu vận chuyển hành khách, hàng hoá và nó dường như đã trở thành một ngành vận chuyển khá quan trọng đối với nền kinh tế của cả thế giới nói chung và đối với việc buôn bán, vận chuyển, giao thương hàng hóa quốc tế nói riêng.

Là vị trí số 1 đối với các công việc vận tải quốc tế những mặt hàng dễ hỏng, súc vật sống, thư từ, chứng từ, hay những mặt hàng nhạy cảm với thời gian, hàng cứu trợ một cách khẩn cấp và nhanh chóng. Những mặt hàng đòi hỏi phải giao ngay cho máy bay có ưu thế tuyệt đối về tốc độ di chuyển nhanh so với các loại phương tiện vận tải khác.

Vận tải hàng không là gì?
Vận tải hàng không là gì?

Việc vận tải hàng hóa bằng hàng không có một vị trí đặc biệt khá quan trọng trong việc giao lưu giữa các nước, là cầu nối giữa các nền văn hoá – kinh tế giữa các dân tộc lại gần nhau, là phương tiện chính của du khách quốc tế.

Vận tải hàng không cũng được xem là một mắt xích quan trọng không kém nhằm để liên kết các phương thức vận tải, tạo ra một khả năng kết hợp tuyệt vời những phương thức vận tải khác như vận tải biển, vận tải đường bộ, vận tải ô tô … nhằm khai thác toàn bộ những lợi thế của các phương thức vận chuyển hiện nay.

>> Xem thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín

2. Ưu, nhược điểm của ngành vận tải hàng không

2.1 Ưu điểm của ngành hàng không là gì?

Ưu điểm lớn nhất của ngành hàng không đó chính là tốc độ di chuyển cực cao. Trung bình máy bay có thể chở hàng hóa hoặc chở khách đạt tốc độ trung bình lên đến khoảng 800-1000km/h. Rất cao so với nhiều phương thức vận tải khác như tàu biển (12-25 hải lý/giờ), tàu hỏa (ở Việt Nam chỉ khoảng từ 60-80km/h), ô tô tải (từ 60-80km/h). Bên cạnh đó, việc vận tải hàng không cũng an toàn hơn nhiều so với các hình thức vận tải bằng đường bộ, đường sắt, và đường biển như:
  • Không bị cản trở về vị trí đại lí, địa hình do đó mà chúng có thể kết nối vận chuyển được gần như tất cả các quốc gia trên thế giới với nhau
  • Dịch vụ vận chuyển luôn được diễn ra nhanh chóng, đúng giờ, nhờ vào tốc độ bay nhanh và đặc tính hàng hóa thường có giá trị cao hoặc dễ hư hỏng
  • Giảm thiểu tối đa những tổn thất có thể phát sinh do làm hàng, đổ vỡ, hay trộm cắp
  • Phí bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cũng sẽ thấp hơn do ít rủi ro hơn với những phương thức vận tải khác
  • Phí lưu kho cũng thấp hơn do đặc tính hàng hóa và tốc độ xử lý thủ tục diễn ra nhanh chóng…

Ưu nhược điểm của vận tải hàng không
Ưu nhược điểm của vận tải hàng không

2.2 Nhược điểm của vận tải hàng không

  • Giá cước vận chuyển hiện nay tương đối cao, tính bằng kg
  • Danh mục vận chuyển ít đa dạng, ít phù hợp để vận chuyển các loại hàng hóa có giá trị thấp
  • Khối lượng vận chuyển cũng khá nhỏ hơn so với các hình thức khác
  • Yêu cầu công tác vận chuyển nghiêm ngặt. Liên quan đến các quy định và luật pháp, nhằm đảm bảo cho tính an ninh và an toàn cho mỗi chuyến bay. Nhiều loại hàng hóa có tính rủi ro cao (như dễ cháy, nổ…) sẽ không được vận chuyển
  • Chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thời tiết cực đoan: Chuyến bay hoàn toàn có thể bị trì hoãn do ảnh hưởng của thời tiết không tốt như sương mù, mưa giông…

Trên là một số những thông tin cơ bản liên quan đến dịch vụ vận tải hàng không là gì được Top Moving tổng hợp được. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ giúp cho các bạn nắm rõ hơn về ngành vận chuyển hàng không hiện nay. Qua đó có thể hiểu được, cũng như lựa chọn được cho mình một phương thức vận chuyển hàng hóa sao cho phù hợp với nhu cầu của mình nhé.

>> Tham khảo thêm: Quy định xe tải được phép chở quá tải bao nhiêu phần trăm

5/5 - (6 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI