Thứ Sáu, Tháng Chín 29, 2023

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? Bạn đang băn khoăn khi muốn vận chuyển tủ lạnh. Với khoảng cách di chuyển không xa nên bạn muốn chuyển tủ lạnh bằng xe máy để tiết kiệm bớt các chi phí. Nhưng đang lo lắng làm như vậy liệu có bị phạt theo quy định của luật an toàn giao thông hay không. Vậy hãy cùng Top Moving tìm hiểu xem quy định cụ thể về vấn đề này là như thế nào thông qua bài viết sau đây nhé.

1. Kích thước tối thiểu có thể chở bằng xe máy

Tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội hay Hồ Chí Minh có đặc thù đường xá khá chật hẹp, xe cộ di chuyển đông đúc khiến cho việc vận chuyển khó khăn chính vì thế mà việc vận chuyển tủ lạnh thường sẽ được thực hiện chủ yếu bằng xe máy.

Tuy nhiên, có 1 lưu ý là bạn cần phải quan tâm đó là chỉ có thể chở bằng xe máy với các loại tủ lạnh có chiều rộng từ 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy. Nếu như vượt quá kích thước quy định này thì sẽ bị coi là xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định của pháp luật và bạn buộc phải tìm thuê xe chở vì chúng rất cồng kềnh và xe máy không thể nào vận chuyển được.

Kích thước tối thiểu có thể chở bằng xe máy
Kích thước tối thiểu có thể chở bằng xe máy

2. Mức xử phạt khi xếp hàng hóa vượt quá giới hạn ở xe máy

Vậy câu hỏi “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì căn cứ theo quy định ở Điểm k Khoản 4 và Khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã được quy định rằng:

4. Phạt tiền từ 300.000 VNĐ – 400.000 VNĐ đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

k) Người điều khiển xe hoặc người ngồi trên xe bám, xe kéo, đẩy xe khác, vật khác, dẫn dắt súc vật, mang vác các vật cồng kềnh; người được chở trên xe đứng trên yên, giá đèo hàng hoặc ngồi trên tay lái; xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định; điều khiển xe kéo theo xe khác, vật khác.

12. Ngoài việc bị xử phạt tiền ra, người điều khiển phương tiên thực hiện hành vi vi phạm sẽ còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này nếu như gây tai nạn giao thông thì sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4”.

Như vậy, vấn đề “Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?” thì chỉ với kích thước tối đa cho phép là chiều rộng 30 cm, chiều dài 50 cm và chiều cao 1,5 m tính từ mặt đường xe chạy là không bị phạt. Và gần như hiện nay trên thị trường không có loại tủ lạnh nào có thể vận chuyển bằng xe máy.

Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?
Chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không?

>> Xem thêm: Top 15 dịch vụ vận chuyển hàng hóa Bắc Nam uy tín nhất

3. Những lưu ý khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy

Việc vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy khi tham gia giao thông sẽ rất khó khăn. Vì vậy để việc vận chuyển luôn suôn sẻ và an toàn bạn cần lưu ý một số những điểm sau đây:

  • Trong quá trình vận chuyển tủ lạnh block tủ lạnh và hộp gas sẽ có thể bị rung, va chạm ít nhiều bạn nên ra một khoảng thời gian để các linh kiện, bộ phận bên trong tủ lạnh ổn định mới cắm điện nhé!
  • Trong trường hợp bạn đặt tủ nằm ngang khi vận chuyển khiến cho tủ lạnh bị tắc gas, khi đến nơi bạn nên để tủ lạnh đứng dạy và để trong tình trạng không cắm điện 24h để dầu máy chạy hết xuống dưới lúc đó hãy cắm lại tủ.
  • Khi vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy bạn nên tránh đi nhanh hay đi phải những đoạn đường xốc, tránh va đập có thể xảy ra. Để sản phẩm tủ lạnh giao đến nơi với an toàn, không bị trầy xước, hỏng hóc.
  • Nên lựa chọn những con đường đi ngắn nhất có thể, hạn chế đi vào giờ cao điểm

Bên cạnh bạn có thể tự mình vận chuyển tủ lạnh bằng xe máy, để đảm bảo tính an toàn chúng tôi nên khuyên bạn tìm kiếm thuê một đơn vị vận chuyển như xe ba gác chở thuê, thuê xe tải chở hàng, để họ có những phương pháp hỗ trợ bạn một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Đến đây chắc hẳn phần nào bạn đã có câu trả lời cho mình với câu hỏi chở tủ lạnh bằng xe máy có bị phạt không? và cách vận chuyển tủ lạnh sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Top Moving chúc các bạn có thể vận chuyển suôn sẻ thành công tủ lạnh của mình đến địa điểm mới nhé.

>> Tham khảo thêm: Top 7 dịch vụ xe ba gác chở thuê Quận 1 uy tín giá rẻ

5/5 - (5 bình chọn)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT MỚI