Home TIN TỨC Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ được độ tươi

0
Cách vận chuyển tôm sống đi xa vẫn giữ được độ tươi
cách vận chuyển tôm sống

Cách vận chuyển tôm sống đi xa bằng phương pháp ngủ đông là một trong những phương pháp mang lại tính an toàn cao cho tôm khi phải vận chuyển chúng đi xa. Với phương pháp này vừa có thể giữ được độ tươi ngon của chúng vừa đảm bảo về kinh tế. Dưới đây sẽ là các bước thực hành cơ bản để thực hiện cách vận chuyển tôm này bạn cùng theo dõi nhé.

1. Tầm quan trọng khi giữ cho tôm luôn được tươi

Theo nghiên cứu của những nhà sản xuất tôm thì có thể chuyển đến với các thị trường cao cấp một cách hiệu quả bằng cách vận chuyển tôm sống mà sẽ không cần sử dụng nước. Đây cũng là 1 sự kết hợp tối ưu nhất dành cho việc vận chuyển tôm sống đi xa sao cho an toàn, đặc biệt là những loại tôm có giá trị cao như : Tôm biển; Tôm hùm….

Phương pháp này sẽ giúp ích cho ngành kinh doanh nuôi tôm nước ta ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Qua đó mới có thể cạnh tranh trực tiếp với những mặt hàng tôm nhập khẩu khác trên thị trường hiện nay, vì vậy việc giữ được độ tươi sống cho tôm khi phải vận chuyển đi xa đòi hỏi cần có kỹ thuật cao.

cách bảo quản tôm tươi đi xa
cách bảo quản tôm tươi đi xa

2. Tại sao cần vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước?

Khi vận chuyển tôm sống ở trong nước sẽ giúp cho việc kiểm soát được nhiệt độ, những chỉ số tiêu thụ về mức amoniac, lượng oxy, Carbon dioxide cần thiết. Tuy nhiên với phương pháp vận chuyển này trên quãng đường dài thì khối lượng nước kèm theo đó có thể làm cho chi phí được đẩy lên cao dẫn đến giảm lợi thế cạnh tranh của sản phẩm này.

Nếu như có thể vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần đến khối lượng nước đi kèm theo thì sẽ tiết kiệm được một khoảng chi phí khá lớn. Chính vì vậy mà việc nghiên cứu những phương pháp xử lý và đóng gói tôm để có thể vận chuyển trở nên là vô cùng quan trọng.

3. Cách vận chuyển tôm sống đi xa mà không cần nước

Sau khi bạn đã thu hoạch tôm xong phải được chuẩn bị đóng gói, bảo quản tốt để có thể vận chuyển đi xa, công việc này sẽ bao gồm các công đoạn như sau:

  • Bước 1: Gây tê cho tôm bằng cách sử dụng đá lạnh để hạ nhiệt độ chúng. Vận chuyển tôm và nước nuôi vào một cái bể nhỏ. Cấp nước biển và nhiệt độ nước ở mức 20 độ C, cho tôm mới thu hoạch (được rửa sạch) nhẹ nhàng vào bể, cho tôm nghỉ và lưu giữ chúng trong vòng 12 tiếng thì tiến hành tôm ngủ đông
  • Bước 2: Cho tôm ngủ đông. Chuẩn bị một dụng cụ cách nhiệt như thùng xốp, cấp nước biển vào thùng, đảm bảo nhiệt độ 15 độ C, bắt tôm từ bể lưu giữ vào thùng, lưu giữ chúng trong khoảng từ 90-150 phút thì tôm sẽ ngủ hoàn toàn (ngủ đông) và tiến hành vận chuyển tôm.
  • Bước 3: Đóng thùng để vận chuyển. Chuẩn bị các thùng xốp, cho tôm trong vào bên trong rồi phủ kín tôm bằng rong biển đã làm ẩm và làm lạnh ở mức 15 độ C. Lúc này đã có thể vận chuyển các thùng tôm.
  • Bước 4: Đánh thức tôm. Khi đã đến nơi lúc này bạn sẽ tiến hành sục khí (5 phút/lần). Để đánh thức tôm dậy bằng cách hãy thả tôm vào trong môi trường nước biển với các điều kiện nhiệt độ, và độ mặn tương đương lúc tôm vận chuyển (nhiệt độ ban đầu là 15 độ C). Sau đó hãy tăng dần nhiệt độ nước bên trong bể thả tôm, bằng cách cứ 15 phút sẽ nâng nhiệt lên 1 độ C, cho đến khi đã đạt 20 độ C và hãy duy trì ở nhiệt độ này trong khoảng 60 – 90 phút.
tôm vận chuyển đi xa bằng phương pháp ngủ đông
tôm vận chuyển đi xa bằng phương pháp ngủ đông

Một điều bạn cần phải lưu ý đó là trong thời gian trước khi cho tôm ngủ đông và thời điểm lúc đánh thức tôm phải tiến hành sục khí định kỳ cho tôm 5 phút/lần. Cách vận chuyển tôm còn sống đi xa bằng phương pháp này có tỷ lệ tôm sống đạt đến 100% với thời gian vận chuyển từ 6 – 7h, đạt 70% nếu thời gian vận chuyển từ 12 – 13h.

Hy vọng với những kinh nghiệm được chia sẽ ở trên bạn đã có thể tham khảo thêm cho mình một số cách vận chuyển tôm sống đi xa. Chúc các bạn thực hiện vận chuyển tôm sống thành công nhé!

>> Tham khảo thêm: Cách tính cước vận chuyển hàng hóa mới nhất hiện nay

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here